Nữ hoàng Anh: Chúng ta sẽ đánh bại COVID-19

06/04/2020 14:26

Ngày 5.4, Nữ hoàng Elizabeth đã phát biểu trên truyền hình kêu gọi người dân Anh quyết tâm thực hiện phong tỏa và tự cách ly, phát huy tinh thần như ở Thế chiến II.

Tờ Straits Times đưa tin, trong buổi nói chuyện phát sóng trên truyền hình lần thứ năm - hiếm hoi trong triều đại 68 năm của mình, Nữ hoàng Elizabeth kêu gọi người dân Anh hãy thể hiện quyết tâm đến cùng và chứng minh rằng họ mạnh mẽ như các thế hệ trước.

"Chúng ta đang cùng nhau giải quyết bệnh dịch này và tôi muốn trấn an rằng nếu chúng ta đoàn kết và kiên quyết, thì chúng ta sẽ chiến thắng", Nữ hoàng 93 tuổi nói trong buổi phát sóng từ lâu đài Windsor - nơi bà đang ở cùng chồng là Hoàng tử Philip, 98 tuổi.

"Mặc dù trước đây chúng ta đã phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng lần này lại khác. Lần này chúng ta tham gia với tất cả các quốc gia trên toàn cầu trong một nỗ lực chung, sử dụng những tiến bộ tuyệt vời của khoa học và lòng trắc ẩn theo bản năng để chữa lành. Chúng ta sẽ thành công - và thành công đó sẽ thuộc về mỗi người trong chúng ta", Straits Times trích dẫn lời Nữ hoàng.

Chương trình phát sóng diễn ra chỉ vài giờ sau khi giới chức cho biết số người chết ở Anh do COVID-19 đã tăng 621 ca trong 24 giờ qua, nâng tổng số lên 4.934 và tỷ lệ tử vong dự kiến ​​vẫn tăng cao trong tuần tới.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nằm trong số những người tự cách ly sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19, hiện đã nhập viện. Con trai riêng của Nữ hoàng - Thái tử Charles, 71 tuổi, đã bình phục sau khi mắc COVID-19 với các triệu chứng nhẹ.

Giống như nhiều quốc gia ở Châu Âu, Anh đang ở trong tình trạng bị phong tỏa, người dân Anh được khuyên ở nhà, không đi ra ngoài trừ khi cần thiết. Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết các quy định nghiêm ngặt hơn có thể được áp dụng nếu các quy định hiện hành nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19 bị phớt lờ.

Nữ hoàng Elizabeth II đã cảm ơn những người dân đang ở trong nhà, nhờ đó giúp tất cả mọi người có thể tránh được nhiều rủi ro.

Bà cũng dành lời tri ân các nhân viên y tế vì công việc cao cả của họ và khen ngợi những câu chuyện "ấm lòng" trên khắp khối thịnh vượng chung.

Để tránh rủi ro cho Nữ hoàng, buổi nói chuyện ngày 5.4 đã được quay trong một căn phòng lớn để đảm bảo khoảng cách an toàn giữa bà và người quay phim, đã đeo găng tay, khẩu trang và là người duy nhất có mặt.

Nữ hoàng Elizabeth cho biết tình huống này khiến bà nhớ lại buổi nói chuyện lần đầu tiên phát sóng vào năm 1940, khi bà và chị gái quá cố Margaret nói chuyện từ lâu đài Windsor với những đứa trẻ đã được sơ tán khỏi nhà để thoát khỏi các cuộc ném bom bằng máy bay của Đức Quốc xã.

Bà nói rằng trong tương lai mọi người có thể tự hào về cách họ đã đối phó với một thách thức và gián đoạn như vậy trong cuộc sống: "Những thế hệ sau sẽ nói rằng người Anh thuộc thế hệ này mạnh mẽ như bất cứ thế hệ nào".

Nữ hoàng Elizabeth khẳng định: "Chúng ta nên an ủi rằng chúng ta hãy cố gắng chịu đựng, những ngày tốt đẹp sẽ quay trở lại... Chúng ta sẽ lại được ở bên bạn bè của chúng ta một lần nữa; Chúng ta sẽ lại ở bên gia đình của mình; Chúng ta sẽ lại được gặp nhau".

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang