Nữ Thủ tướng New Zealand khởi động chiến dịch tái tranh cử

08/08/2020 17:00

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã khởi động chiến dịch bầu cử của Đảng Lao động hôm 8.8 với tỉ lệ ủng hộ cao trong các cuộc thăm dò dư luận nhờ ứng phó thành công với đại dịch COVID-19.

Sự ủng hộ bà Jacinda Ardern với tư cách là thủ tướng dẫn đầu với 60% ủng hộ trong các cuộc khảo sát mới nhất, AFP cho hay. 

“Khi mọi người hỏi, đây có phải là một cuộc bầu cử COVID hay không, câu trả lời của tôi là vâng, là nó” - nữ chính trị gia 40 tuổi nói khi khởi động chiến dịch tranh cử với cam kết dành 311 triệu đô la New Zealand (205 triệu USD) để thúc đẩy việc làm.

"Các doanh nghiệp lớn và nhỏ đóng vai trò quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế của chúng ta" - nữ thủ tướng New Zealand nói. 

Trọng tâm của chiến dịch tranh cử của Đảng Lao động là hỗ trợ các doanh nghiệp tuyển dụng ít nhất 40.000 người đã bị ảnh hưởng về việc làm do đại dịch COVID-19.

Chiến dịch này cũng cam kết mở rộng các chương trình việc làm hiện có để giúp các nhà tuyển dụng thuê dài hạn những nhân viên có nguy cơ thất nghiệp.

Chương trình cũng nhằm giúp những người New Zealand không có việc làm bắt đầu kinh doanh thông qua một chương trình tự doanh mở rộng cung cấp mức lương tương đương với mức lương tối thiểu cho tối đa 30 giờ một tuần.

Trong nhiệm kỳ, nữ thủ tướng New Zealand nhận được phản ứng tích cực sau khi lãnh đạo đất nước qua nhiều vụ việc chấn động như cuộc tấn công các nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, vụ phun trào núi lửa ở Đảo Trắng và đại dịch COVID-19.

Trước khi COVID-19 buộc New Zealand phải đóng cửa biên giới, các cuộc thăm dò về cuộc bầu cử ngày 19.9 cho thấy sự ủng hộ hướng mạnh về đảng Lao Động của bà Ardern.

Đất nước 5 triệu dân New Zealand chỉ có 22 ca tử vong do COVID-19 và đã trải qua 99 ngày kể từ khi phát hiện ca mắc gần đây nhất lây nhiễm từ một nguồn không xác định. 

Bà Ardern trở thành tâm điểm chú ý từ năm 2017 khi trở thành thủ tướng trẻ nhất của New Zealand và là người phụ nữ thứ ba đảm nhận cương vị này. Sự yêu mến dành cho bà Ardern đã dẫn tới xu hướng “Jacinda-mania” - ghép giữa tên riêng của bà Jacinda Ardern và từ ngữ mô tả sự mến mộ dành cho nữ thủ tướng. 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang