Ông chủ Thế giới Di động: Từ con trai một người bán rong đến triệu phú USD của Việt Nam

13/06/2018 15:18

Khi ông Nguyễn Đức Tài - con trai của một người bán hàng rong - cho biết ông làm cuộc cách mạng ngành điện thoại di động của Việt Nam, thì rất ít người bận tâm về nó, theo Bloomberg.

“Mọi người đều cười nhạo tôi”, ông Tài nói vào thời điểm năm 2009.

Nhưng đến nay, ông đã thực hiện đúng với lời nói của mình. Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG) của ông đã trở thành công ty bán điện thoại di động hàng đầu Việt Nam và là một trong những công ty niêm yết lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt. Thế giới Di động hiện có giá trị thị trường 1,7 tỷ USD.

Vì vậy, khi ông Tài nói rằng ông sẽ đại tu lại ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam, lần này mọi người đã lắng nghe ông.

Ong-nguyen-duc-tai
 

“Tương lai của các cửa hàng tạp hóa là rất rõ ràng”, ông Tài (49 tuổi) mang một chiếc áo thun và nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn ở TP.HCM. “Đó không phải câu hỏi về việc liệu tôi có thành công hay không. Vấn đề là phải mất bao lâu", ông Tài nói.

Thành công của ông Tài đến từ việc nỗ lực muốn việc muốn hiện đại hóa Việt Nam. Đối với điện thoại di động, ông đã mở chuỗi cửa hàng đầu tiên, nơi khách hàng có được cảm giác an toàn về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ. Và trong thế giới mua sắm thực phẩm, ông đang cố gắng thay thế các chợ mua bán truyền thống của Việt Nam bằng các cửa hàng tạp hóa.

Ông Tài đã mở cửa hàng đầu tiên ở TP.HCM trong năm 2016, trong đó bán rau xanh, thịt và cá với nguồn gốc rõ ràng và các món hàng thiết yếu khác như mì và đồ uống. Ở các chợ truyền thống, thực phẩm được bày bán ở bên ngoài và không phải lúc nào cũng sạch sẽ. Người mua cũng không biết được rõ nguồn gốc và giá cả thì không cố định.

376 cửa hàng

Chuỗi Bách Hóa Xanh giờ đã có tới 376 cửa hàng tại TP.HCM.

“Ước mơ của chúng tôi là chiếm 10% thị trường hàng hóa trị giá 60 tỷ USD vào năm 2022”, ông Tài nói. Con số này gấp đôi so với doanh thu gần 3 tỷ USD của công ty trong năm ngoái.

The gioi di dong
 

Tất nhiên, ông chủ Thế giới Di động đã từng đi một con đường tương tự trước đây. Mười lăm năm trước, một cơn bùng nổ điện thoại di động toàn cầu đã bỏ qua Việt Nam, bởi vì chiếc điện thoại cầm tay có giá quá đắt.

“Vào thời điểm đó, chỉ có các giám đốc điều hành hoặc những người giàu có mới có thể mua một chiếc điện thoại di động", ông Tài nói. "Việc sở hữu một chiếc điện thoại di động dường như không thể đối với nhiều người, và tôi nghĩ chúng tôi cần phải làm một cái gì đó để thay đổi".

Vì vậy, trong năm 2003, ông bỏ vị trí giám đốc chiến lược tại một công ty điện thoại để bắt đầu doanh nghiệp của chính ông. Ông đã mở 3 cửa hàng ở hẻm nhỏ tại Thành Phố Hồ Chí Minh, nhưng những cửa hàng này thất bại chỉ sau vài tháng vì những địa điểm của cửa hàng và khả năng chiếm lấy sự tin tưởng của khách hàng, ông Tài cho hay.

Vì vậy, vào năm 2003, ông đã bỏ vị trí giám đốc chiến lược tại một công ty điện thoại để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Ông tiến hành mở ba cửa hàng ở những con hẻm nhỏ ở TP.HCM, nhưng những cửa hàng này đã thất bại sau vài tháng do vị trí và không có khả năng giành được lòng tin của khách hàng, ông Tài cho hay.

Thế giới Di động

Năm 2004, ông thử lại một lần nữa, thành lập Thế giới Di động với 4 người bạn của mình. Lần này, ông mở cửa hàng trên những con phố lớn và bán các thiết bị với xuất xứ rõ ràng.

Thế giới di động có 1.065 cửa hàng trên khắp Việt Nam và chiếm 45% thị phần điện thoại thông minh và điện thoại di động của Việt Nam tính đến cuối tháng 4/2018. Vào cuối năm 2017, đã có gần 120 triệu hợp đồng điện thoại di động trong nước, nhiều hơn dân số khoảng 94 triệu người. Doanh thu của điện thoại di động đã tăng mạnh so với sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

“Cơ hội đến rất nhanh và thị trường phát triển nhanh hơn tôi tưởng tượng”, ông Tài nói.

Ông Tài lớn lên tại TP.HCM, mẹ ông là một người bán hàng rong, bán xôi và bánh gạo cuộn. Những ngày tháng cơ cực đã thôi thúc ông đặt ra mục tiêu: Phải có một cuộc sống tốt hơn so với cha mẹ ông.

"Tôi luôn muốn nghĩ lớn và làm lớn", ông Tài nói.

Cổ phiếu tăng vọt

Giá cổ phiếu MWG của Thế giới Di động đã tăng hơn 6 lần so với thời điểm niêm yết vào năm 2014. Trong 10 chuyên gia phân tích nói về Thế giới Di động, đã có tới 9 người khuyến nghị “mua”. Thế giới Di động là công ty Việt Nam duy nhất góp mặt trong danh sách 50 công ty đại chúng tốt nhất do Forbes bình chọn trong năm ngoái. “Bây giờ giấc mơ của tôi là có 10 tỷ USD doanh thu vào năm 2022”, ông Tài nói rõ.

Chắc chắn mọi thứ chẳng hề diễn ra suôn sẻ. Bách Hóa Xanh chỉ đóng góp 3% cho doanh thu của Thế giới Di động trong 4 tháng đầu năm 2018, trong đó lãnh đạo công ty thừa nhận rằng chuỗi cửa hàng này vẫn đang trong giai đoạn vận hành “thử và sai”.

Hoạt động kinh doanh cửa hàng tạp hóa ghi nhận EBITDA âm tới 60 tỷ đồng (tương ứng 2,64 triệu USD) trong quý I/2018, khiến công ty đóng cửa ba cửa hàng và hủy bỏ việc mở 7 cửa hàng khác.. Công ty cũng đã giảm kế hoạch mở cửa hàng mới trong năm nay xuống còn 500 từ 1.000.

"Bách Hóa Xanh vẫn đang trong giai đoạn không chắc chắn", ông Nguyễn Đức Hiếu, chuyên gia phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt tại TP.HCM cho biết. “Đây không phải là một ngành dễ dàng vì nó đòi hỏi một chuỗi cung ứng tốt, điều này rất khó vì hiện tại không có đủ nhà cung cấp đủ lớn để cung cấp thịt hoặc rau tươi. Thị trường lớn, nhưng việc thực hiện không dễ dàng", chuyên gia này nói.

(Theo Bloomberg)


 
PV
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang