Ông Kim Jong Un: 'Đến được đây quả là không dễ dàng'

12/06/2018 08:38

Tổng thống Trump khẳng định sẽ có mối quan hệ tuyệt vời với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong khi ông Kim Jong Un nói rằng để đến được cuộc thượng đỉnh quả là không dễ dàng.

Cú bắt tay lịch sử 12 giây của Trump và Kim Jong Un Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã gặp nhau và có cú bắt tay lịch sử kéo dài 12 giây tại khách sạn Capella, trên đảo Sentosa, Singapore, trước khi đi vào hội đàm.
 • Phóng viên săn đón Kim - Trump trước giờ hội nghị thượng đỉnh lịch sử Nhiều phóng viên săn đón trước hai khách sạn nơi ông Kim và ông Trump ở tại Singapore. Tuy vậy, chưa rõ nhà lãnh đạo nào sẽ xuất phát trước và đi theo hướng nào để đến Sentosa.
 • Chiếc bàn lịch sử

  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 5

  Ảnh trên là chiếc bàn sẽ được dùng trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều. Chiếc bàn hội nghị làm từ gỗ là một món đồ trong những thiết kế từ năm 1939 của thợ thủ công địa phương cho trụ sở Tòa án Tối cao trước đây. Các chánh án tòa tối cao của Singapore từng sử dụng chiếc bàn này. Ảnh: Straits Times.

 • Những phút cuối cùng trước "giờ G"

  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 6
  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 7

  Phóng viên và ban tổ chức tại khách sạn Capella ráo riết chuẩn bị cho cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. 

  Theo Straits Times, khoảnh khắc lịch sử sẽ được ghi lại bởi 10 quay phim và phóng viên ảnh của Mỹ, 5 quay phim của Triều Tiên và 5 phóng viên của Singapore. 

  Sau khi bắt tay và chào hỏi, hai nhà lãnh đạo cùng phiên dịch viên sẽ đi thẳng vào phòng họp cho cuộc gặp riêng kéo dài 45 phút. Ảnh: Straits Times/ Reuters/Twitter.

 • "Mọi hệ thống đều chạy"

  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 8
  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 9

  Trong một đoạn video cho thấy cảnh an ninh được siết chặt, lực lượng cảnh sát vũ trang Singapore (SPF) nói "mọi hệ thống đều chạy" để phục vụ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

  Trên Facebook sáng sớm 12/6, SPF cảnh báo người dân về 2 tuyến đường dẫn đến đảo Sentosa là Anderson và Tanglin có thể bị tắc trong khoảng một giờ do đường bị phong tỏa. Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim dự kiến diễn ra tại khách sạn Capella trên đảo này vào lúc 9h.

  Bộ trưởng Nội vụ và Pháp luật K. Shanmugam trước đó cho biết hơn 5.000 nhân sự đã được triển khai làm công tác hậu cần cho cuộc gặp ngày 12/6. Ảnh: Đường xá Sentosa sáng sớm 12/6 (Straits Times).

 • Liệu ông Trump sẽ tươi cười tiếp đón ông Kim?

  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 10

  Theo CNN, nhiều cố vấn của Tổng thống Trump đã khuyên ông không nên chào đón nhà lãnh đạo Triều Tiên một cách thân thiện quá mức. Một số người lo ngại những hình ảnh này có thể được Bình Nhưỡng sử dụng cho các tuyên truyền chống Mỹ sau này. 

  Trong khi đó, theo tiết lộ của một quan chức Mỹ, màn chào hỏi giữa 2 nhà lãnh đạo sẽ diễn ra trong sự "nồng ấm, lịch thiệp và tôn trọng lẫn nhau". Vị quan chức này cũng không chắc ông Trump có tười cươi hay không. Ông Trump cười với các phóng viên ngoài khuôn viên Nhà Trắng ngày 29/5. Ảnh: Getty

 • Kim Jong Un đến Sentosa

  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 11

  Đoàn xe của ông Kim Jong Un đã đến cổng dẫn vào đảo Sentosa. Ảnh: AFP.

 • 30 phút chờ cái bắt tay lịch sử

  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 12
   

  Đoàn xe của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đến khách sạn Capella trên đảo Sentosa. Trước đó vài phút, chiếc "Quái thú" của Tổng thống Trump cũng đã đến nơi.

  Chỉ tầm 30 phút nữa, hai nhà lãnh đạo sẽ có cái bắt tay lịch sử. Lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp trực tiếp một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Khoảng 9h15, hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc gặp riêng chỉ với phiên dịch viên, không có trợ lý và cố vấn.

  Tiền sảnh tại khách sạn Capella. Ảnh: Straits Times.

 • Tổng thống Trump ngồi trên xe đặc dụng "Quái thú" đến khách sạn Capella.

  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 13
  Tổng thống Trump ngồi trên xe đặc dụng "Quái thú" đến khách sạn Capella. Ảnh: Twitter.
  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 14
  Đoàn xe của Tổng thống Mỹ Donald Trump rời khách sạn Shangri-La. Ảnh: Twitter.

  Đoàn xe của Tổng thống Mỹ Donald Trump rời khách sạn Shangri-La. Ảnh: Twitter

 • Ông Kim Jong Un rời khách sạn

  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 15
  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 16

  Đoàn xe của ông Kim Jong Un đã rời khách sạn St Regis vào khoảng 8h15. Đoàn xe đi theo đường Orchard. Ảnh: Duy Tín

 • Tổng thống Trump rời khách sạn, chuẩn bị dự thượng đỉnh lịch sử

  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 17
  Đoàn xe của Tổng thống Trump hướng về đảo Sentosa. Ảnh chụp màn hình.
  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 18
  Đoàn xe của ông Kim Jong Un cùng thời điểm đó vẫn chưa khởi hành. Ảnh: Duy Tín.
  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 19
   

  Đoàn xe chở Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời khách sạn Shangri-La, hướng về đảo Sentosa trước thời điểm thượng đỉnh bắt đầu khoảng 1 tiếng. Theo Guardian, đoàn xe của nhà lãnh đạo Kim Jong Un vẫn chưa rời khách sạn St. Regis. 

  Lộ trình ngắn nhất từ khách sạn 2 nhà lãnh đạo đến nơi diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều. Đồ họa: Duy Tín - Phương Thảo.

 • Phóng viên Zing.vn đưa tin từ Singapore

  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 20
  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 21
  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 22
  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 23

  Hai phóng viên Phương Thảo và Duy Tín của Zing.vn đã có mặt từ Singapore những ngày qua để đưa tin về sự kiện. Sáng nay, họ đến khách sạn St Regis, nơi ông Kim Jong Un lưu trú, từ lúc 6h, túc trực tại gần lối ra của tầng hầm nơi đoàn xe Triều Tiên dự kiến xuất phát.

  "Các tuyến đường xung quanh St Regis đều đã bị cấm. Bình thường đoạn đường đi bộ phía trước khách sạn là được đi, có cảnh sát canh gác, nhưng sáng nay bị cấm đi", phóng viên Phương Thảo cho biết.

  Cô cũng cho hay khoảng 100 phóng viên địa phương và quốc tế đã có mặt tại đây từ lúc trời còn chưa sáng. Theo quan sát, phóng viên không tập trung đông như hôm ông Kim đến Singapore. Họ đứng rải rác dọc đường Orchard vì đoàn xe của ông Kim nhiều khả năng sẽ đi qua đường này.

  Khoảng 8h sáng (giờ địa phương), xe dẫn đường và hộ tống bắt đầu rời khỏi điểm đỗ, tập kết tại trước cổng khách sạn St Regis.

 • Hải quân Singapore siết chặt an ninh quanh đảo Sentosa

  Tàu chiến, trực thăng Singapore bảo vệ cuộc gặp Trump - Kim Hải quân Singapore được huy động siết chặt tuần tra vùng biển quanh đảo Sentosa, nơi có khách sạn Capella là địa điểm diễn ra thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều.

  Bộ Quốc phòng Singapore cho biết hải quân nước này đã siết chặt an ninh quanh đảo Sentosa, nơi diễn ra thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên ngày hôm nay. Video: Bộ Quốc phòng Singapore

 • Trước giờ G

  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 24

  Tối qua, ông Kim Jong Un đã có chuyến bát phố cùng hai quan chức của Singapore, Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishnan và Bộ trưởng Giáo dục Ong Ye Kung. Ông đến một số địa điểm nổi tiếng của Singapore như Gardens by the Bay, MBA Sky Park, Esplanade.

  Theo Yonhap, truyền thông nhà nước Triều Tiên tường thuật rằng nhà lãnh đạo trẻ đã tìm hiểu về "sự phát triển kinh tế, xã hội" của Singapore.

  Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với thủ tướng của nước chủ nhà Lý Hiển Long tại Dinh Istana. Nhiều người chờ đợi để nhìn thấy tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên bên ngoài khách sạn nơi họ lưu trú.

  Truyền thông địa phương cho hay ca sĩ Hyon Song Wol, người từng gây sốt khi xuất hiện trong kỳ Olympics mùa đông tại Pyeongchang, Hàn Quốc, cũng có mặt trong phái đoàn Triều Tiên đến Singapore. Trong khi đó vận động viên bóng rổ Mỹ Dennis Rodman, bạn thân của ông Kim Jong Un, cũng đã đến Singapore vào sáng sớm 12/6. Ảnh: Vivian Balakrishnan.

 • Bán đảo Sentosa nhìn từ trên cao

  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 25
   
  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 26
   

  Hình ảnh cổng vào bán đảo Sentosa, nơi đoàn xe của Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ đi qua trong ít phút nữa. Ảnh: Straits Times

 • Ngoại trưởng Mỹ rời khách sạn, chuẩn bị cho thượng đỉnh lịch sử

  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 27
  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã rời khách sạn Shangri-La lúc 7h03 (6h03 giờ Hà Nội), chuẩn bị cho cuộc thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

  Nhà Trắng cho biết 2 nhà lãnh đạo sẽ gặp riêng vào lúc 9h sáng nay, kéo dài 45 phút. Ngoài 2 phiên dịch viên, cuộc gặp giữa ông Kim và ông Trump sẽ không có sự tham gia của các cố vấn và trợ lý nào khác. Quan chức 2 nước sẽ tham gia đối thoại sau cuộc gặp riêng giữa các lãnh đạo, theo Guardian.

 • Tổng thống Trump tweet trước giờ thượng đỉnh: 'Chúng ta sẽ ổn'

  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 28

  Vài giờ trước cuộc gặp lịch sử, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter: "Các cuộc gặp giữa nhân viên và người đại diện đang diễn ra tốt đẹp và nhanh chóng... nhưng rốt cuộc, điều đó không quan trọng. Tất cả chúng ta sẽ sớm biết liệu một thỏa thuận thực sự, không giống những thỏa thuận trong quá khứ, có xảy ra hay không!".

  Khoảng 15 phút sau, ông lại đăng dòng tweet thứ hai chỉ trích "những người thù ghét và những kẻ thất bại" nói rằng cuộc gặp là "tổn thất to lớn cho nước Mỹ".

  "Chúng ta đã có các con tin, việc thử nghiệm, nghiên cứu và mọi vụ phóng tên lửa đã dừng, và những kẻ phê bình này, những người nói tôi đã sai lầm ngay từ đầu, chẳng có gì để mà nói nữa. Chúng ta sẽ ổn!", ông viết. Ảnh chụp màn hình/Twitter

 • TT Trump sẽ hội đàm với nhà lãnh đạo Kim trong 45 phút

  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 29
   

  Theo lịch trình do Nhà Trắng cung cấp, Tổng thống Donald Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un vào lúc 9h15, ngày 12/6, tại khách sạn Capella ở Sentosa. Theo sau đó là cuộc hội đàm song phương mở rộng vào lúc 10h. Tiếp đó, hai đoàn sẽ dùng bữa trưa vào lúc 11h30.

  Cuộc hội đàm mở rộng sẽ bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Thư ký báo chí Sarah Sanders, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Y Kim và giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia châu Á Matt Pottinger sẽ tham gia vào phiên làm việc buổi trưa.

  Tổng thống Trump sẽ gặp gỡ giới báo chí vào lúc 16h. Ông Trump sẽ rời Capella vào lúc 18h30 để đến sân bay tại căn cứ không quân Paya Lebar. Chuyên cơ Air Force One dự kiến sẽ cất cánh vào lúc 19h.

 • Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Donald Trump và Kim Jong Un được kỳ vọng làm nên lịch sử

  Ong Kim Jong Un: 'Den duoc day qua la khong de dang' hinh anh 30
   

  Hôm nay 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ tham dự thượng đỉnh đầu tiên trong lịch sử quan hệ 2 nước, hứa hẹn mở cánh cửa hòa bình.

  Trước thềm thượng đỉnh lịch sử, Ngoại trưởng Mike Pompeo tiết lộ Mỹ sẽ đưa ra một thỏa thuận đảm bảo an ninh chưa từng có tiền lệ dành cho Triều Tiên. Dù không tiết lộ chi tiết, Ngoại trưởng Mike Pompeo Mỹ sẽ đưa ra các đảm bảo an ninh nặng ký hơn 2005. Washington khi đó cam kết không tấn công Triều Tiên bằng vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí quy ước.

  "Chúng tôi sẵn sàng đặt ra các cam kết an ninh cần thiết để Triều Tiên chấp nhận phi hạt nhân hóa. Chúng tôi sẵn sàng tiến hành những động thái giúp họ tin tưởng phi hạt nhân hóa sẽ không dẫn đến kết cục xấu".

  Ngoại trưởng Mỹ tự tin rằng thượng đỉnh sẽ diễn ra thành công và các bên sẽ đạt được thỏa thuận duy trì đàm phán. Ông cho biết Washington hy vọng "thượng đỉnh lần này sẽ tạo điều kiện cho đàm phán trong tương lai".

Phóng viên săn đón Kim - Trump trước giờ hội nghị thượng đỉnh lịch sử Nhiều phóng viên săn đón trước hai khách sạn nơi ông Kim và ông Trump ở tại Singapore. Tuy vậy, chưa rõ nhà lãnh đạo nào sẽ xuất phát trước và đi theo hướng nào để đến Sentosa.

Theo zing.vn

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang