Ông Trần Bắc Hà nếu không ở Việt Nam, xử lý kỷ luật được không?

03/06/2018 19:45

Sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa ra kết luận, nhiều người đặt câu hỏi, nếu ông Trần Bắc Hà đang ở nước ngoài, việc tiến hành kỷ luật sẽ được thực hiện thế nào?

Như Dân Việt đã thông tin, chiều qua (2.6), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông cáo kỳ họp thứ 26, trong đó có kết luận những dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Theo Uỷ ban Kiểm tra, ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

 ong tran bac ha neu khong o viet nam, xu ly ky luat duoc khong? hinh anh 1

Ông Trần Bắc Hà. Ảnh: IT

Ông Trần Bắc Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Trước kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những sai phạm của ông Trần Bắc Hà, đã có thông tin ông này ra nước ngoài chữa bệnh. 

Nhiều người đặt câu hỏi, nếu ông Trần Bắc Hà đang ở nước ngoài chữa bệnh, liệu có xử lý kỷ luật được không?

Liên quan đến này, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Trần Tuấn Anh cho biết, nếu ông Trần Bắc Hà không ở Việt Nam vẫn tiến hành xử lý bình thường. Việc kỷ luật ông Hà sẽ được tiến hành theo các hình thức là xử lý kỷ luật về mặt Đảng và mặt pháp luật.

Về mặt Đảng, Đảng bộ nơi ông Hà đang sinh hoạt sẽ họp và đưa ra mức kỷ luật cụ thể. Nặng nhất sẽ là bị khai trừ khỏi Đảng. Theo luật sư Tuấn Anh, về mặt Đảng, nếu người bị kỷ luật không có mặt ở Việt Nam vẫn tiến hành bình thường.

Dưới góc độ pháp luật, luật sư Trần Tuấn Anh cho biết, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết luận sai phạm đối với ông Trần Bắc Hà, hồ sơ sẽ được chuyển qua cơ quan điều tra. Nếu cơ quan điều tra xác định sai phạm cần phải khởi tố thì sẽ tiến hành khởi tố.

Trong trường hợp ông Hà bị cơ quan điều tra khởi tố bắt giam nhưng bỏ trốn ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, cơ quan điều tra sẽ ra thông báo truy nã quốc tế và thông qua các hiệp định quốc tế để dẫn độ.

Tuy nhiên, theo luật sư Tuấn Anh, để dẫn độ tội phạm đang trốn ở nước ngoài về xử lý, trước hết quốc gia đó phải ký hiệp định dẫn độ tội phạm với quốc gia được đề nghị dẫn độ.

Trong trường hợp đối tượng truy nã bỏ trốn sang quốc gia chưa ký kết hiệp định song phương hoặc đa phương liên quan đến việc dẫn độ thì thông qua con đường ngoại giao có thể đề nghị nước bạn bắt giữ đối tượng truy nã để dẫn độ về Việt Nam xử lý.

Do không có cơ sở pháp lý trực tiếp nên cơ quan chức năng hai nước sẽ đàm phán, thoả thuận chi tiết việc bắt giữ, dẫn độ đối tượng truy nã trên cơ sở nguyên tắc có đi có lại nhưng không trái với pháp luật mỗi nước và pháp luật quốc tế.

Theo Dân Việt 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang