Ông Trump: Trung Quốc không mua nông sản Mỹ như đã hứa ở G-20

12/07/2019 18:46

Trung Quốc không mua nông sản Mỹ như đã hứa trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo ở G-20, Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Năm (11.7).

Trung Quốc không mua nông sản Mỹ như đã hứa trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo ở G-20, Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Năm (11.7).

Tổng thống Donald Trump chia sẻ trên mạng xã hội Twitter rằng, Bắc Kinh sai hẹn khi không mua nông sản của Mỹ như đã cam kết.

"Họ khiến chúng tôi thất vọng khi không mua nông sản từ những nông dân vĩ đại của chúng tôi như đã nói là sẽ làm. Hi vọng họ sẽ bắt đầu sớm" - ông Donald Trump nói.

Theo Reuters, động thái này có thể tác động tới nỗ lực đạt được thỏa thuận thương mại giữa hai nước, khi các quan chức Mỹ nói rằng, họ dự kiến việc Trung Quốc mua nông sản là một phần trong các cuộc đàm phán đang tiếp diễn.

Sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 vào cuối tháng trước, ông Donald Trump nói rằng, Trung Quốc đã nhất trí mua thêm nhiều nông sản của Mỹ trong việc đình chiến thương mại giữa hai nước. Trong khi đó, Mỹ sẽ ngừng áp đặt các biện pháp đánh thuế bổ sung với 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Số liệu do Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố ngày 11.7 chỉ ra rằng, Trung Quốc thực sự chậm trong việc mua nông sản Mỹ sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo ở G-20.

Trung Quốc mua 127.800 tấn đậu nành của Mỹ hồi tuần trước, tương đương với khoảng 2 lô hàng và giảm 79% so với tuần trước đó. Tương tự, Trung Quốc chỉ mua 76 tấn thịt lợn Mỹ, thấp hơn nhiều so với 10.400 tấn hồi tháng 6.

Tuy nhiên, truyền thông chính thức của Trung Quốc chỉ nói rằng, ông Donald Trump hi vọng Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm hàng hóa của Mỹ như một phần của thỏa thuận "ngừng chiến" thương mại.

Hai bên không công bố bất kỳ tài liệu chính thức nào về thỏa thuận giữa ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình, dẫn tới sự mơ hồ về cách thức tiến hành giữa hai bên.

"Phía chúng tôi trông đợi Trung Quốc sớm mua các mặt hàng nông sản, hàng hóa và dịch vụ của Mỹ" -cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow chia sẻ với báo giới hôm 11.7 và khẳng định đàm phán giữa 2 bên vẫn tiếp tục.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã điện đàm với đối tác Trung Quốc trong tuần này, đánh dấu liên hệ cấp cao đầu tiên sau cuộc gặp của lãnh đạo 2 nước ở G-20.

Các quan chức Mỹ trao đổi với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan hôm 9.7. Nguồn tin của SCMP cho hay, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán vào thời điểm thích hợp nhưng không nêu chi tiết về những động thái tiếp theo.  

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang