Pakistan: 20.000 tín đồ Hồi giáo bị cách ly

06/04/2020 14:25

Pakistan đã cách ly 20.000 tín đồ và đang tìm kiếm thêm hàng chục nghìn người đã tham dự một buổi lễ Hồi giáo ở Lahore vào tháng trước bất chấp dịch bệnh COVID-19.

Tờ CNA dẫn nguồn tin từ các nhà chức trách Pakistan hôm 5.4 cho biết, họ muốn thực hiện xét nghiệm hoặc cách ly những người đã tham dự sự kiện do Phong trào Hồi giáo Tablighi Jamaat tổ chức từ ngày 10.3 đến 12.3 tại Lahore do lo ngại rằng các tín đồ đang lây truyền COVID-19 trên khắp Pakistan và nước ngoài.

Hơn 100.000 người đã tham dự buổi lễ, các nhà tổ chức cho biết, phớt lờ yêu cầu của Chính phủ về việc hủy bỏ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tại Pakistan.

Ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, phía tây bắc Pakistan, các nhà chức trách cho đến nay đã cách ly 5.300 tín đồ Tablighi cũng đã buổi lễ ở Lahore.

"Các quan chức y tế đang tiến hành các xét nghiệm COVID-19 và một số người đã có kết quả dương tính", AFP dẫn lời Ajmal Wazir, người phát ngôn tại địa phương hôm 5.4 cho biết.

Ajmal Wazir cho biết hàng nghìn tín đồ Tablighi từ tỉnh của ông đã bị mắc kẹt ở các khu vực khác do đóng cửa các đường cao tốc lớn trên cả nước.

Khoảng 7.000 người đã bị cách ly ở trung tâm thành phố Punjab, trong khi tỉnh Sindh phía nam, có tới 8.000 tín đồ Tablighi đã bị cách ly, theo tin từ các quan chức Chính phủ.

Hàng chục người khác buộc phải tự cách ly ở phía tây nam tỉnh Balochistan.

Các nhà thờ Hồi giáo Tablighi và các nơi thờ cúng khác của phong trào đã dừng hoạt động hoặc được đánh dấu là các trung tâm cần kiểm dịch vào cuối tháng 3.

Ít nhất 154 tín đồ tham dự buổi lễ của Phong trào Hồi giáo Tablighi Jamaat vào tháng trước đã xét nghiệm dương tính với COVID-19, với hai trường hợp tử vong, AFP dẫn nguồn tin từ chính quyền địa phương cho biết.

Tablighi Jamaat được coi là một trong những phong trào dựa trên đức tin lớn nhất thế giới, với hàng triệu tín đồ, đặc biệt là ở Nam Á. Phong trào này đã gửi các nhà truyền giáo đến nhiều quốc gia để truyền bá tư tưởng đạo Hồi. Năm nay, nhiều công dân nước ngoài đã tới Pakistan để tham dự sự kiện tôn giáo, từ các quốc gia như Trung Quốc, Indonesia, Nigeria và Afghanistan. Vào tháng trước, Bộ Y tế Gaza đã xác nhận hai trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên là người Palestine cũng tham dự sự kiện này.

Khoảng 1.500 người nước ngoài hiện đang bị cách ly ở Pakistan, nhưng những người khác đã rời khỏi đất nước mà không được kiểm tra.

Pakistan hiện ghi nhận 3.157 ca nhiễm COVID-19 và 47 trường hợp tử vong, 211 bệnh nhân đã bình phục.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang