Patricia Urquiola: người thiết kế tinh hoa cho “viên ngọc giữa lòng Sài Gòn”

23/05/2018 13:27

Trong buổi lễ ký kết hợp tác phát triển giữa khách sạn Mandarin Oriental Saigon với Union Square Saigon, diễn ra tối ngày 16.5 tại TP.HCM, danh tiếng của Patricia Urquiola đã gây chú ý với giới truyền thông khi bà là người được trao quyền thiết kế cho Mandarin Oriental Saigon – tòa nhà được ví “Viên ngọc giữa lòng Sài Gòn”.

Patricia Urquiola sinh ra tại Tây Ban Nha vào năm 1961, hoàn tất bằng kiến trúc tại đại học Milan Polytechnic (1989), và hiện sống và làm việc tại trung tâm thiết kế sầm uất tại Milan. Bà được xem là “nàng thơ” của ngành kiến trúc – kiến trúc sư.

Patricia Urquiola đã từng làm trợ giảng cho nhà thiết kế huyền thoại Achielle Castiglioni; quản lý bộ phận phát triển sản phẩm của DePadova; và đứng đầu phòng thiết kế của Lissoni Associati.

Nhiều tác phẩm của bà được triển lãm trong bộ sưu tập của nhiều viện bảo tàng như: Bảo Tàng Nghệ Thuật Hiện Đại (MoMA ) của New York; Triennale (Milan), Musée des Arts decoratifs (Paris), Museum of Design (Zurich); Vitra Design Museum (Basel),  Victoria & Albert Museum tại London, và Stedelijk ở Amsterdam…

Là một kiến trúc sư và nhà thiết kế đa tài với kinh nghiệm làm việc cùng nhiều công ty quốc tế hàng đầu thế giới, đặc biệt là các công ty nội thất của Ý, Patricia Urquiola đã cho ra đời công ty riêng của mình năm 2001, hoạt động trong lĩnh vực: thiết kế, kiến trúc, nội thất, kiến tạo không gian, và sáng tạo. Từ tháng 9. 2015, Patricia trở thành Giám đốc Nghệ thuật của thương hiệu nội thất Ý Cassina.

Các dự án nổi bật gần đây nhất của Patricia Urquiola: Bảo tàng Jewellery tại Vicenza, Khách sạn Mandarin Oriental tại Barcelona, Khách sạn Das Stue Hotel tại Berlin, Spa của khách sạn Four Season tại Milan, Khách sạn Room Mate Giulia tại Milan, Khách sạn Il Sereno tại hồ Como;…

Cận cảnh thiết kế của Patricia Urquiola trong Khách sạn Mandarin Oriental tại Barcelona:

Tại quê nhà Madrid, Patricia Urquiola được đức vua Tây Ban Nha Juan Carlos đệ nhất trao tặng huân chương danh dự “Order of Isabella  the Catholic” và chính phủ Tây Ban Nha trao tặng “Huân Chương Vàng Mỹ Thuật” ( Medalla de Oro al Mérito en las Bellas Artes) nhờ những cống hiến của bà cho nghệ thuật.  

Trong suốt sự nghiệp của mình, Patricia Urquiola được đề cử và thắng nhiều giải thưởng danh giá, như: International Design Yearbook, IMM Cologne, Good Design Awards of the Chicago Athenaeum, Red Dot Award. Chỉ trong một thập kỷ nay (2007 - 2017), Patricia liên tục được vinh danh là “Nhà thiết kế của năm” tại các giải thưởng của báo chí quốc tế như Elle Decoration International Design Awards, Wallpaper magazine, AD Spain, Maison & Object Paris, A&W Germany, và Interior Design Hall of Fame...

Patricia Urquiola hiện là một trong những nhà thiết kế nội thất nổi tiếng nhất với hàng loạt tác phẩm nội thất, không gian kiến trúc đoạt giải thưởng quốc tế danh giá. Với định hướng thiết kế được trực tiếp quản lý sáng tạo và trang trí nội thất của Patricia Urquiola, Mandarin Oriental Saigon được kỳ vọng sẽ mang lại điểm nhấn thú vị cho Union Square, góp phần tạo nên sự hoàn mỹ cho “Viên ngọc giữa lòng Sài Gòn”.

Mandarin Oriental Saigon dự kiến khai trương vào năm 2019, Mandarin Oriental Saigon sở hữu 228 phòng, 6 nhà hàng và bar, “Spa at Mandarin Oriental”, phòng gym cùng hồ bơi ngoài trời theo chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, nhiều không gian chức năng đa dạng khác như tổ chức yến tiệc, hội nghị và sự kiện của khách sạn cũng sẽ được chăm chút mang đến những trải nghiệm đáng giá.

Theo Người đô thị 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang