Phải di dời ngay những nguồn ô nhiễm, độc hại khỏi nội đô

08/09/2019 21:52

Cho đến hôm nay, 7.9, tức hơn 10 ngày sau khi xảy ra hoả hoạn tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, vẫn chưa có kết quả rõ ràng về việc ảnh hưởng sức khoẻ người dân sống gần khu vực này. Sau vụ cháy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã gửi văn bản lên Chính phủ đề nghị rà soát tất cả các cơ sở công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm còn nằm lại trong dân cư, và đề nghị di dời các cơ sở này khỏi các khu dân cư.

Cho đến hôm nay, 7.9, tức hơn 10 ngày sau khi xảy ra hoả hoạn tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, vẫn chưa có kết quả rõ ràng về việc ảnh hưởng sức khoẻ người dân sống gần khu vực này. Sau vụ cháy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã gửi văn bản lên Chính phủ đề nghị rà soát tất cả các cơ sở công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm còn nằm lại trong dân cư, và đề nghị di dời các cơ sở này khỏi các khu dân cư. 

Điều đáng nói, từ hàng chục năm nay, Hà Nội đã tiến hành di dời các cơ sở công nghiệp ra ngoại thành, tuy nhiên đến nay vẫn còn 26 cơ sở gây ô nhiễm môi trường trong nội đô Hà Nội. 

Gây ô nhiễm trong khu dân cư

Nằm trong khu dân cư đông đúc, hằng ngày, ống khói của Nhà máy dệt kim Đông Xuân (524 Minh Khai, Hà Nội) vẫn ngang nhiên xả khói thải màu trắng và màu vàng đục mù mịt. Các hộ dân tại gần nhà máy ngửi thấy mùi khét, thậm chí có lúc cảm thấy khó thở. Trao đổi với PV Lao Động, bà Võ Thị Huệ - Tổ trưởng tổ dân phố 15A (phường Vĩnh Tuy) - cho biết, tổ dân phố có khoảng 50 hộ dân đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do Nhà máy Dệt kim Đông Xuân thường xuyên xả thải ra ngoài môi trường. “Do nhà máy gây ô nhiễm quá nặng, nhiều người dân phải chuyển đi nơi khác sinh sống, một số thì bán luôn nhà, một số thì cho thuê chứ không dám ở. Những người cố bám trụ lại thì sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đã có một số trường hợp chết vì bệnh liên quan đến phổi và đường hô hấp” - bà Huệ nói. Trước phản ánh của người dân, lãnh đạo phường Minh Khai cho biết, để xử lý dứt điểm tình trạng hiện nay là rất khó khăn vì phường cũng không có thẩm quyền. “Nhiều khi nghe người dân phản ánh, phường cũng chỉ biết cử cán bộ xuống ghi nhận, quay phim chụp ảnh chứ không đủ nghiệp vụ để lấy mẫu rồi kiểm tra xem có ô nhiễm hay không. Quan điểm của phường là mong muốn các ngành chức năng xem xét và nếu cần thiết có chính sách di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra khỏi nội đô để giải quyết dứt điểm các kiến nghị của người dân” - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy Trần Nam Sơn, nói.

Và ảnh hưởng nặng nề nhất là vụ hoả hoạn xảy ra tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông. Theo quan trắc của Bộ Tài nguyên và Môi trường, vài ngày sau khi xảy ra hoả hoạn, có khu vực thuỷ ngân phát tán vượt ngưỡng cho phép gấp 30 lần. Xử lý sự cố này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu GĐ Sở Y tế Hà Nội chủ trì - Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân phối hợp bố trí bác sĩ, y tá trực 24/24 tại phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung. Đặc biệt, tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân trong bán kính 500m quanh khu vực xảy ra vụ cháy.

Theo thống kê mới nhất của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trên địa bàn 12 quận, có 186 địa điểm hiện đang là các cơ sở sản xuất phải di dời. Trong đó có nhiều nhà máy có quy mô rất lớn, nằm ở khu “đất vàng” của thủ đô. Trong số các cơ sở này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã xác định 26 doanh nghiệp có cơ sở sản xuất gây ô nhiễm.

Vụ việc cháy nhà máy phích nước bóng đèn Rạng Đông gây phát tán thuỷ ngân, ảnh hưởng tới sực khoẻ người dân. Ảnh: PV
Vụ việc cháy nhà máy phích nước bóng đèn Rạng Đông gây phát tán thuỷ ngân, ảnh hưởng tới sực khoẻ người dân. Ảnh: PV

Bao giờ di dời?

Theo KTS Đào Ngọc Nghiêm, từ năm 1992, sau khi quy hoạch chung được duyệt Hà Nội đã đặt ra kế hoạch di dời các cơ sở công nghiệp và các trường đại học không phù hợp ra khỏi nội đô, trong đó di dời các cơ sở công nghiệp là một trong các vấn đề trọng tâm thời điểm này. Tới năm 2016, thành phố đã xác định lộ trình đến năm 2020 sẽ di dời 117 cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn 12 quận ra khỏi nội thành, đã tổ chức phân nhóm tiêu chí, thứ tự di dời (di dời các cơ sở không phù hợp quy hoạch và gây ô nhiễm môi trường; Di dời các cơ sở không phù hợp quy hoạch tạo quỹ đất để Thành phố bổ sung công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật; Di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường...).

Trao đổi với PV Lao Động, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hà Nội cho biết, sau sự cố hoả hoạn tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất các phương án di dời cơ sở công nghiệp theo phương thức bắt buộc. “Chúng tôi sẽ thông báo trước cho doanh nghiệp và chỉ tiêu quy hoạch khu đất sau khi di dời cơ sở sản xuất, ghi rõ địa điểm dời đến, cơ chế hỗ trợ về vốn, đất đai… Vấn đề là vì giá trị khu đất, nên nhiều doanh nghiệp muốn duy trì, không muốn nhả ra” - vị lãnh đạo này nói. Trong khi đó, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, sau khi sự cố cháy nổ tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, trong đó nêu rõ đề nghị các địa phương rà soát các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm còn hoạt động trong các khu dân cư. “Giải pháp căn cơ, lâu dài vẫn là di dời các cơ sở này ra khỏi các khu dân cư, các đô thị cư dân đông đúc” - ông Thức nói.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang