Pháp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng theo nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia

26/03/2018 20:37

Nhận lời mời của Tổng thống Emmanuel Macron, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Paris, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp.

Nhận lời mời của Tổng thống Emmanuel Macron, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Paris, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp.

Sáng 26.3 theo giờ địa phương, lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức trọng thể theo nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia, tại Điện Invalides ở thủ đô Paris.

Đúng 9 giờ sáng, đoàn xe chở Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam tiến vào cổng chính Điện Invalides. Quân nhạc cử quốc thiều Việt Nam và Pháp. Tổng Bí thư duyệt đội danh dự. Đội danh dự diễu hành trong tiếng quân nhạc hùng tráng.

Pháp,Tổng bí thư,Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần lượt giới thiệu các thành viên Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam và thân mật vẫy chào cộng đồng người Việt Nam có mặt tại lễ đón.

Sau lễ đón, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi thăm thành phố Choisy Le Roi nằm ở phía Đông Nam ngoại ô Paris, thuộc tỉnh Val-de-Marne, vùng hành chính Ile-de-France.

Choisy Le Roi là thành phố của tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó với Việt Nam từ những năm kháng chiến chống Mỹ, nơi diễn ra các cuộc đàm phán Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Tại Choisy Le Roi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tham quan Quảng trường Hiệp định Paris, quảng trường được khánh thành năm 2013 trong tuần lễ kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris và gặp gỡ những người bạn Pháp.

Trong phát biểu chào mừng, Thị trưởng Didier Guillaume chia sẻ: "Là thành phố anh em của các bạn, hòa bình và ký ức luôn là những giá trị chung của Choisy Le Roi. Việc kỷ niệm các sự kiện nhằm nhắc nhở thế hệ sau rằng hiểm họa đe dọa hòa bình luôn hiện hữu và cần đoàn kết với các dân tộc để đấu tranh cho hòa bình”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được đến thăm thành phố Choisy Le Roi, xúc động được gặp gỡ những người bạn, người đồng chí vô cùng thân thiết, những nhân chứng gắn liền với sự kiện của 45 năm về trước, những tấm gương tiêu biểu cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam và Pháp tại thành phố Choisy Le Roi lịch sử.

Thay mặt nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi tới những người bạn Pháp lời cảm ơn chân thành nhất. Đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền và nhân dân thành phố Choisy Le Roi trong việc lưu giữ các địa điểm, di tích lịch sử gắn liền với quá trình đàm phán, ký kết Hiệp định Paris, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Năm tháng trôi qua, cảnh quan có thể thay đổi, con người cũng già đi nhưng lịch sử mãi mãi là lịch sử, ký ức được lưu giữ sẽ là dấu ấn trường tồn của mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam-Pháp”.

Theo Lao động

H.L
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang