Phát hiện một phần xác tàu 200 năm tuổi còn nguyên ở ngoài khơi của Mexico

28/05/2020 14:49

Các nhà khảo cổ học ở Mexico phát hiện một phần xác tàu  200 năm tuổi còn nguyên ở ngoài khơi bang Quintana Roo.

Xác tàu có tên là Manuel Polanco, được đặt theo tên của ngư dân đầu tiên phát hiện ra nó và báo cáo đến Viện Khảo cổ Quốc gia Mexico (INAH). Theo BBC, xác tàu được tìm thấy ở vùng rạn san hô Banco Chinchorro, cách Majahual trên bờ biển Caribbean của Mexico khoảng 35 kilomet và được cho là có từ cuối thế kỷ 18 hoặc đầu thế kỷ 19.

Các nhà khảo cổ học nghĩ rằng nó đã chìm sau khi đâm vào bãi ngầm Chinchorro, nơi được gọi là “rạn san hô ác mộng” vì những nguy hiểm mà nó gây ra cho những ngư dân.

Mexico đã tuyên bố khu vực này là một di sản văn hóa bởi nhiều xác tàu được tìm thấy ở đây, bao gồm cả 2 thuyền buồm ở Tây Ban Nha. Maneul Polanco là xác tàu thứ 70 được tìm thấy ở khu vực này.

Theo INAH, ông Maneul Polanco được cho là đã sử dụng phần còn lại của chiếc thuyền - mỏ neo, khẩu pháo và thỏi sắt  lớn dài 2,5 mét để giữ tàu thăng bằng khi không có hàng hóa. Nhưng phần lớn gỗ thì đã mục nát.

Ông Polanco hiện 80 tuổi và đã nghỉ hưu. Ông từng có nhiều phát hiện đáng chú ý trong thập niên 1960 và 1970.

Trong một số những phát hiện nổi tiếng nhất là xác tàu đắm có tên là "40 cañones" (40 khẩu pháo) và “The Angle” (thiên thần), một chiếc tàu vận chuyển gỗ từ Mexico đến Châu Âu.

Ông phát hiện ra hài cốt mà các nhà khảo cổ học INAH cho rằng có từ đầu những năm 1900 và hiện đang được nghiên cứu. Để tôn vinh đóng góp của ông cho ngành khảo cổ học, các nhà khoa học INAH quyết định đặt tên xác tàu 200 năm tuổi theo tên của ông.

Do tuổi cao, ông Polanco không đi cùng các nhà khảo cổ học để xác định vị trí tàu được mà thay vào đó là con trai của ông, Benito.

Các nhà khảo cổ học INAH suy đoán, hài cốt có thể thuộc về một chiếc thuyền buồm của Anh nhưng họ cho biết thêm rằng cần phải tiến hành các nghiên cứu sâu hơn trước khi xác nhận nguồn gốc của nó.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang