Phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Cần Thơ trần tình lý do xin thôi việc

29/05/2021 23:30

Ông Võ Minh Lợi, phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo TP Cần Thơ, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online 3 lý do ông từ chối nhận nhiệm vụ và xin thôi việc. Đó là vấn đề sức khỏe, hoàn cảnh gia đình và đặc biệt là chuyên môn phụ trách.

Phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Cần Thơ trần tình lý do xin thôi việc - Ảnh 1.

Ông Võ Minh Lợi - phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo TP Cần Thơ - Ảnh: CHÍ HẠNH

Tôi đoán trước có 2 khả năng sẽ xảy ra nếu tôi làm chủ tịch hội đồng ra đề, một là nếu có sai sót chắc chắn tôi sẽ bị kỷ luật, hai là sau kỳ thi dư luận sẽ có tâm trạng đề thi dễ quá, hoặc khó quá. Rồi dư luận sẽ tìm hiểu xem ai là người ra đề. Đây là lần duy nhất và cũng có thể là lần cuối cùng tôi từ chối một công việc vì quá phi lý. Nhiều ngày mất ăn, mất ngủ nhưng vẫn không hiểu nổi tại sao người ta lại cố tình đưa tôi vào thế khó như vậy.

Ông Võ Minh Lợi - phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo TP Cần Thơ

Sau khi có đơn xin thôi việc gửi UBND thành phố Cần Thơ, ngày 29-5 ông Võ Minh Lợi đã có buổi gặp chia sẻ câu chuyện này với Tuổi Trẻ Online.

Ông Lợi giãi bày vấn đề lớn nhất khiến ông từ chối nhận trách nhiệm chủ tịch hội đồng ra đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 - 2022 là chuyên môn. Suốt 3 năm qua ông chỉ được phân công phụ trách chuyên môn ở mảng giáo dục tiểu học.

"Dù quyết định phân công nhiệm vụ có ghi tôi phụ trách thêm mảng khảo thí, kiểm định chất lượng giáo dục, nhưng trên thực tế tôi không được giám đốc phân công làm công việc này" - ông Lợi nói.

Theo ông Lợi, trong thời gian qua ngành giáo dục có thay đổi rất nhiều về nội dung cấp THCS và THPT, thông tin về thi cử và cả chương trình đổi mới sách giáo khoa.

Tuy nhiên, trong khâu tổ chức chuẩn bị thành lập hội đồng, ông không được tham gia và cũng không có tên trong danh sách.

Nhưng sau đó bất ngờ ông được giao làm chủ tịch, trong khi còn rất nhiều người có đủ chuyên môn, khả năng đảm trách được nhiệm vụ.

Trả lời câu hỏi có dư luận rằng ông từng đấu tranh chuyện sai phạm của giám đốc sở và có gửi đơn từ đến lãnh đạo UBND thành phố, ông Lợi nói những cái ông nói là danh chính ngôn thuận, nói trước mặt, chứ không nói sau lưng. Còn chuyện ông có bị cô lập hay không thì đây là chuyện tế nhị, có thể hỏi lãnh đạo Sở Nội vụ thành phố Cần Thơ sẽ rõ nhất.

"Có nhiều người trách móc tôi, có lẽ vì tính tôi thẳng thắn nên nhiều người không thích. Nhưng suy đi thì phải nghĩ lại, không ai dại đến mức chỉ còn hơn một năm nữa về hưu mà lại quyết định xin thôi việc, phải có lý do!" - ông nói.

Một nhà giáo có uy tín xin không nêu tên ở thành phố Cần Thơ chia sẻ ông Lợi là người luôn hoàn thành tốt công việc được giao, chấp hành tốt phân công của cấp trên.

"Phân công làm chủ tịch hội đồng ra đề thi là câu chuyện về chuyên môn, phải làm có khoa học, chứ không phải là công việc hành chính. Đây là kỳ thi rất quan trọng, nếu sai một câu, hoặc chỉ một chữ thôi thì sẽ ảnh hưởng đến uy tín của ngành" - người này nói.

Trong khi đó, trả lời Tuổi Trẻ Online xung quanh vụ việc phó giám đốc sở xin nghỉ việc, ông Dương Tấn Hiển - phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ - cho biết thành phố đã nhận được đơn xin thôi việc của ông Võ Minh Lợi: "Trước mắt, đó là nguyện vọng của đồng chí ấy, tôi đã giao cho Sở Nội vụ mời ông Võ Minh Lợi lên làm việc và tham mưu cho UBND thành phố quyết định.

Riêng hội đồng ra đề thi tuyển sinh lớp 10, tôi cũng đã có công văn giao giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo củng cố lại để đảm bảo nhiệm vụ. Lý do thôi việc anh Lợi có trình bày là không đảm bảo được nhiệm vụ phân công".

Phó phòng tổ chức cán bộ cũng xin nghỉ việc

Ngày 25-5, Sở Nội vụ TP Cần Thơ ban hành quyết định số 425 về việc giải quyết thôi việc đối với công chức. Người được chấp thuận cho thôi việc theo nguyện vọng là bà Lê Minh Hồng Giang - 48 tuổi, phó phòng tổ chức cán bộ. Bà Giang được chấp thuận cho thôi việc, hưởng chế độ kể từ ngày 1-6-2021.

Trước đó, Sở Giáo dục - đào tạo TP Cần Thơ ban hành quyết định số 335 về việc kỷ luật công chức do sở này quản lý. Người bị kỷ luật bằng hình thức giáng chức là ông Phạm Văn Dũng - trưởng phòng tổ chức cán bộ.

Ông Dũng bị kỷ luật với cáo buộc do trong quá trình là công chức, giữ chức vụ lãnh đạo quản lý nhưng không thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ quản lý, điều hành theo sự phân công và vi phạm quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo. Thời gian thi hành kỷ luật ông Dũng là 12 tháng, tính từ ngày 6-4-2021.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang