Phụ nữ Mỹ "đình công" tình dục phản đối dự luật phá thai

15/05/2019 09:40

Phong trào #MeToo kêu gọi phụ nữ Mỹ từ bỏ quan hệ tình dục để phản đối một số dự luật ngăn cản phá thai, dấy lên làn sóng #SexStrike trên mạng xã hội.

Phong trào #MeToo kêu gọi phụ nữ Mỹ từ bỏ quan hệ tình dục để phản đối một số dự luật ngăn cản phá thai, dấy lên làn sóng #SexStrike trên mạng xã hội.

Alyssa Milano, người có tiếng nói nổi bật trong phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục #MeToo, kêu gọi tiến hành #SexStrike để phản đối dự luật đã được thông qua ở bang Georgia cấm phá thai khi thai nhi bắt đầu có nhịp tim.

Dự luật này được coi gần như một lệnh cấm phá thai, vì nhiều phụ nữ không nhận ra mình mang thai cho đến tuần thứ 5, trong khi thời điểm thai nhi có nhịp tim thường ở tuần thứ 6-7.

 
 

Một số công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình cho biết họ sẽ ngừng hoạt động ở Georgia để phản đối dự luật. Bang Georgia có ưu đãi về thuế để thu hút ngành công nghiệp điện ảnh và 17 trong số 100 bộ phim hàng đầu của năm được sản xuất tại Georgia - theo NBC.

Các dự luật tương tự đang được đề xuất ở những bang khác. Bang Alabama đã bỏ phiếu dự luật cấm phá thai khi trứng được thụ tinh đã vào tử cung - thường xảy ra 2 tuần trước kỳ kinh nguyệt thông thường, và người phụ nữ không thể ý thức được là mình mang thai vào thời điểm đó.

Bang Mississippi và Ohio cũng thông qua dự luật phá thai kiểu “nhịp tim”, nhưng chưa có hiệu lực.

#SexStrike đang là xu hướng trên mạng xã hội khi ngày càng có nhiều người đồng tình với ý tưởng của Milano. Một số nói rằng họ rất vui khi những người phụ nữ tự do chọn cách từ chối quan hệ tình dục.

Dự luật cấm phá thai của bang Georgia sẽ không được thực thi cho đến năm 2020, và có khả năng bị thách thức tại toà án dựa trên án lệ Roe v Wade Tối cao Pháp viện Liên bang phán quyết năm 1973 về quyền hiến định trong các luật cấm hay hạn chế việc phá thai.

Các dự luật về phá thai ở Iowa, Bắc Dakota và Kentucky đã bị dừng tại các toà án.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang