Bóng đá Việt sống chung với lời đồn và thông tin nhiễu loạn…

Ngày đăng : 22:22, 16/09/2019

Chỉ trong thời gian khoảng 3 tháng trở lại đây đã có rất nhiều lời đồn và những thông tin nhiễu loạn xung quanh hợp đồng đang đàm phán giữa VFF với HLV Park Hang-seo, về chuyển nhượng cầu thủ ra nước ngoài thi đấu…

Chỉ trong thời gian khoảng 3 tháng trở lại đây đã có rất nhiều lời đồn và những thông tin nhiễu loạn xung quanh hợp đồng đang đàm phán giữa VFF với HLV Park Hang-seo, về chuyển nhượng cầu thủ ra nước ngoài thi đấu…

Từ nhiễu loạn chuyện lương lậu, chỉ tiêu áp cho HLV Park Hang-seo…

Đáng quan tâm là những "lời đồn" và thông tin nhiễu loạn đều tập trung vào các vấn đề đáng quan tâm của bóng đá Việt Nam trong tiến trình đang liên tiếp gặt hái được những thành công, chính vì thế càng thu hút nhiều hơn sự chú ý.

Khoảng 2 tháng về trước, vấn đề mức lương của HLV Park Hang-seo trong hợp đồng đang đàm phán đã bị “xới tung” đến mức dẫn đến sự nhạy cảm, hiểu nhầm. Chính ông Park sau nhiều tin đồn đã phải đề cập đến vấn đề này và giải thích rằng yếu tố quan trọng hàng đầu không phải là mức lương mà là chiến lược, định hướng cho bóng đá Việt Nam.

Chuyện mức lương cho thầy Park vì sao lại được giới truyền thông cũng như dư luận “tăm tia” nhiều đến vậy? Ở một góc nào đó, có vẻ như dư luận đang muốn săn tìm một kỉ lục về mức lương của HLV đội tuyển Việt Nam.

Ai cũng biết rằng, mức lương cao nhất của các đời HLV đội tuyển cao nhất chỉ khoảng 20.000USD/tháng. Với “mức lương đồn đại” dành cho ông Park, ít nhiều hút views cho các trang tin cũng như tạo được những điểm nhấn cho các guồng quay thông tin về thể thao trên mạng.

Trên thực tế, với các nền bóng đá lớn hayngôi sao sân cỏ, tin đồn tiền bạc luôn là thứ “đặc sản” tạo thêm sức lôi cuốn nhưng cũng nhiều khi gây tổn thương đến hình ảnh.

Trong bối cảnh bóng đá Việt Nam, điều đáng lo nhất chính là những lời đồn và thông tin nhiễu loạn ấy sẽ làm phân tâm, mất tập trung vào định hướng công việc, hoặc khi hai bên chưa thống nhất được thì nó sẽ là chất xúc tác dẫn đến sự ngờ vực, thiếu niềm tin vào nhau và xa hơn là đi đến sự rạn nứt…

Ông Park gần đây bị dính nhiều lời đồn (ảnh: S.T).
Ông Park gần đây bị dính nhiều lời đồn (ảnh: S.T).

Sau tin đồn về lương lậu lại đến thông tin nhiễu loạn về việc VFF áp chỉ tiêu vào chung kết Asian Cup 2023 cho HLV Park  Hang-seo trong hợp đồng đang thương thảo. Có điều gì đó khiến những người điềm tỉnh nhất cũng có thể phải nghĩ đến một khả năng rằng có hay không tác nhân “phá bĩnh”.

… đến tin đồn doanh nghiệp Việt trả lương cho Đoàn Văn Hậu

Khi Văn Hậu được SC Heerenveen của Hà Lan kí hợp đồng, dư luận đa phần ủng hộ và mừng cho cầu thủ này. Song cũng có ý kiến trái chiều và ngờ vực. Thôi thì 9 người 10 ý. Nhưng ý kiến tranh luận đa chiều chứ không có nghĩa đó là nơi để tung ra những tin đồn ác ý.

Chỉ từ một ý phát biểu của lãnh đạo CLB Hà Lan rằng việc kí hợp đồng với Văn Hậu cũng nằm trong chiến lược muốn mở rộng thị trường tại đất nước Việt Nam với rất nhiều fans hâm mộ, thế là nhiều kiểu tin đồn hay theo cách nói rất “trào lưu” hiện nay là “đồn đoán” rằng có một doanh nghiệp Việt trả lương cho Văn Hậu.

Việc doanh nghiệp tài trợ cho CLB bóng đá để trả lương hay thậm chí trả một phần phí chuyển nhượng cầu thủ là chuyện bình thường với bóng đá chuyên nghiệp.

Văn Hậu sẽ bay sang Hà Lan vào tối nay (16.9). Ảnh: H.A
Văn Hậu sẽ bay sang Hà Lan vào tối nay (16.9). Ảnh: H.A

Song trong trường hợp Văn Hậu, tin đồn "ác hiểm" hơn ở chỗ suy ra rằng doanh nghiệp Việt nào đó trả lương cho Văn Hậu đã dựng ra thương vụ chuyển nhượng nhằm PR, chứ nếu không Văn Hậu khó lòng lọt vào mắt xanh của Heerenveen; nhìn chung là phủ nhận hết mọi nỗ lực trong khi trên thực tế, đánh giá công tâm thì Văn Hậu là một trong số ít cầu thủ sáng giá nhất của bóng đá Việt Nam hiện nay.

Thế Lâm/Lao động