NSND Thu Hà "Lá ngọc cành vàng" tiết lộ lý do rời xa màn ảnh

Ngày đăng : 08:56, 17/09/2019

Nghệ sĩ nhân dân Thu Hà được khán giả yêu mến qua vai diễn tiểu thư trong bộ phim "Lá ngọc cành vàng" từng một thời đình đám. Bước sang tuổi 50, nhận danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Thu Hà có dịp trải lòng về lý do vắng bóng trên màn ảnh nhỏ.

Nghệ sĩ nhân dân Thu Hà được khán giả yêu mến qua vai diễn tiểu thư trong bộ phim "Lá ngọc cành vàng" từng một thời đình đám. Bước sang tuổi 50, nhận danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Thu Hà có dịp trải lòng về lý do vắng bóng trên màn ảnh nhỏ. 

Từng đình đám một thời và có làm phim dồn dập nhưng hiện tại, cái tên Thu Hà "Lá ngọc càng vàng" dường như đã vắng bóng hoàn toàn trên màn ảnh. Chị có thể tiết lộ lí do được không?

- Giai đoạn làm điện ảnh của Thu Hà đã rất rõ ràng. Khi không đóng phim nữa, Thu Hà đầu tư cho sân khấu nhiều hơn. Cho tới năm vừa rồi, tôi vẫn đảm nhận nhiều vai chính trên sân khấu.

Còn về phim, thật ra tôi chưa có thời gian, công việc gia đình cũng rất bận. Làm sân khấu sẽ có điều kiện chăm sóc gia đình nhiều hơn, điều đó cũng hợp lý hơn. Nhiều khi khán giả, đồng nghiệp giục đi làm phim, bản thân cũng có chút tiếc nuối. 

Có thông tin cuộc sống hiện tại của chị khá giả nên không cần quá lo lắng về kinh tế?

- Thu Hà nghĩ rằng bằng lòng với cuộc sống là điều quan trọng nhất. Thu Hà không có cuộc sống như mọi người nghĩ đâu. Tôi cũng giống như tất cả những người phụ nữ khác, ở mức vừa đủ mà biết cân bằng mọi thứ.

Nghệ sĩ nhân dân Thu Hà ở tuổi 50. Ảnh: VNN.
Nghệ sĩ nhân dân Thu Hà ở tuổi 50. Ảnh: VNN.

Nhiều khán giả nghĩ nghệ sĩ đẹp trên màn ảnh thì ngoài đời sẽ có khoảng cách, vị trí cao nhưng không phải vậy. Thu Hà cũng như những người phụ nữ khác, sáng uống nước trà cùng các chị trong phố rồi đi làm, gặp gỡ mọi người. 

Cuộc sống gia đình chị đã quá ổn định rồi, vậy với chị, điều gì là quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại?

- Điều Thu Hà hướng tới có lẽ vẫn là nghề. Khi chưa nghỉ thì mình vẫn sẽ làm nghề, vì từ xưa đến nay mình vẫn làm và sống bằng nghề. Nếu không đi làm phim thì cũng sẽ làm những công việc của nhà hát. 

Nhưng hiện tại, gia đình vẫn là ưu tiên số một của Thu Hà. Vì các con vẫn đang trong tuổi lớn, cấp 2, đang ở tuổi nhà trường cảnh báo rất nhiều. 

Phim truyền hình Việt đang ở thời điểm vàng, điều đó có thôi thúc chị quay trở lại không?

- Có chứ. Thời điểm này, rất nhiều các anh chị gạo cội quay trở lại màn ảnh. Hiện tại, phim truyền hình, điện ảnh đều đổi mới rất nhiều: cách làm phim mới, thế hệ mới, tiêu chí về điện ảnh, truyền hình hấp dẫn hơn. Thu Hà cũng muốn giống các anh chị nhưng có lẽ phải chờ dịp thật phù hợp.

Năm nay chị đã nhận được lời mời đóng phim nào chưa?

- Thật ra, lúc nào cũng có lời mời, các bạn dành nhiều cơ hội cho Thu Hà nhưng mấy năm vừa qua quá bận nên đành từ chối.

Diễn viên Thu Hà được khán giả ưu ái đặt biệt danh “Lá ngọc càng vàng“. Ảnh: ST.
Diễn viên Thu Hà được khán giả ưu ái đặt biệt danh “Lá ngọc càng vàng“. Ảnh: ST.

Chị sợ từ chối nhiều như vậy có sợ khán giả sẽ quên?

- Thu Hà nghĩ nếu quay lại thì người ta phải nhớ mình chứ mình không quay lại để đổi lấy sự mờ nhạt hay vai diễn không tròn trịa. Nếu chỉ để cho vui thì sân khấu cũng đủ vui rồi mà. 

Nếu bây giờ nhận được một vai diễn hợp ý mà công việc gia đình vẫn đang bận rộn, chị có nhận lời?

- Thu Hà sẽ cố gắng thu xếp nếu thật sự đó là một vai diễn hay. Diễn viên thì không bao giờ từ chối một vai diễn hay. 

Bước sang tuổi 50, chị có bị áp lực về nhan sắc hay sợ khán giả sẽ so sánh mình không được như trước? 

- Tôi nghĩ, ở độ tuổi nào cũng sẽ có cái đẹp của độ tuổi đó. Đôi khi nếp nhăn cũng làm nên nét duyên ở thời điểm đó. Tôi không có áp lực gì cả. Nếu là một diễn viên lớn  tuổi lại cố để làm một nhân vật trẻ thì đó mới áp lực. Nhưng với một  diễn viên có bản lĩnh, áp lực từ phía khán giả là phải làm cho hay, cho đẹp thì có lẽ là không có đâu. 

Cảm ơn chị về những chia sẻ!

Linh Chi/Báo Lao động