Pháp sư Nga muốn "trục xuất" ông Putin bằng sức mạnh tâm linh đã được chính quyền "xử lý" ra sao?

Ngày đăng : 09:49, 21/09/2019

Không lâu sau khi "chiến binh pháp sư" người Siberia bị bắt giữ, truyền thông Nga đã tiết lộ cách chính quyền địa phương "xử lý" ông ta.

"Chiến binh pháp sư" tự xưng người Siberia Alexander Gabyshev đã được đưa tới một bệnh viên tâm thần để làm các bài kiểm tra và xét nghiệm tâm lý sau khi ông này bất ngờ bị cảnh sát bắt giữ gần khu vực Hồ Baikal hôm 19/9, The Moscow Times trích dẫn thông cáo được chính quyền địa phương đưa ra ngày hôm thứ 6 vừa qua (20/9).

Theo những thông tin được đăng tải trước đó, ông Alexander Gabyshev, 50 tuổi, đến từ bộ tộc thiểu số Yakut và tự xưng là "chiến binh pháp sư" được "Chúa trời và tạo hóa" trao nhiệm vụ "trục xuất" Tổng thống Nga Vladimir Putin khỏi điện Kremlin bằng sức mạnh tâm linh.

Để thực hiện nhiệm vụ ấy, vào tháng 3 năm nay, Gabyshev đã bắt đầu hành trình đi bộ hơn 8.000km từ quê nhà Sakha tới Moskva, và dự kiến sẽ tới thủ đô của Nga vào mùa hè năm 2021.

Tuy nhiên, hôm 19/9 vừa qua, ông này đã bất ngờ bị bắt giữ gần hồ Baikal ở vùng Viễn Đông Nga. Được biết, tính đến thời điểm bị bắt giữ, Gabyshev đã đi được quãng đường dài hơn 2.700km.

Những người ủng hộ "pháp sư" này đã bày tỏ sự lo lắng rằng Gabyshev sẽ bị giam giữ. Tuy nhiên, một ngày sau đó, truyền thông Nga đã tiết lộ cách xử lý "pháp sư" có hành vi được cho là "cực đoan" và chống đối Kremlin này.

 

Cụ thể, trong tuyên bố được đưa ra hôm 20/9, cơ quan quản lý dịch vụ y tế của vùng Sakha cho biết "chiến binh pháp sư" tự xưng Gabyshev đã được cảnh sát đưa về thành phố Yakutsk, sau đó được chuyển tới bệnh viên tâm thần của thành phố này để kiểm tra.

Đồng thời, cơ quan này cũng khẳng định "sẵn sàng hỗ trợ và cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế" nếu Gabyshev được chẩn đoán có bệnh.

Tuy nhiên, "pháp sư" Gabyshev sau đó đã chứng minh được mình không có vấn đề tâm thần, và đã được bệnh viện trả về cho gia đình, hãng tin RIA Novosti cho hay.

Chính quyền địa phương đã bắt đầu mở hồ sơ truy tố Gabyshev vì hành vi kêu gọi công chúng ủng hộ cực đoan, đồng thời yêu cầu ông này không được phép rời khỏi vùng Sakha trong thời gian tới.

Sau khi được thả tự do và trở về với gia đình, Gabyshev đã khẳng định trên mạng xã hội Twitter rằng ông không có bất kì phàn nàn gì về lực lượng an ninh, bởi mọi hành động của họ "đều nằm trong quy định của pháp luật". Ngoài ra, Gabyshev dường như vẫn chưa từ bỏ ý định của mình khi nói rằng ông ta sẽ "liên lạc với chính quyền bằng sức mạnh tâm linh".

"Pháp sư" Gabyshev đã trở thành một hiện tượng thu hút sự hiếu kỳ của truyền thông và cư dân mạng, sau khi ông này bắt đầu hành trình 8.000km tiến về Moskva và tự đăng tải những hình ảnh trong hành trình này lên mạng xã hội.

"Tôi sẽ tập hợp được một đội quân. Mấy người cứ việc đến đây và thử ngăn chặn tôi đi. [...] Chúa trời đã trao cho tôi nhiệm vụ này, thiên nhiên đã ban cho tôi sứ mệnh này", Gabyshev tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn trước đó.

Khi được hỏi về việc Gabyshev bị bắt giữ, điện Kremlin chỉ trả lời đơn giản rằng họ không thể theo dõi hết tất cả tội phạm và vụ án trên toàn lãnh thổ nước Nga.

Hồng Anh/Trí thức trẻ