Cứu sống mẹ con thai phụ bị sốt xuất huyết trong tình trạng nguy kịch

Ngày đăng : 11:13, 15/11/2019

Bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó Giám Đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa điều trị thành công một sản phụ thai tuần 38 bị sốt xuất huyết rất nguy kịch.

Trước đó, khoảng 3 giờ sáng ngày 09/11/2019 bệnh nhân Phan Thị Tuyết Mai (31 tuổi), ngụ ở Kế Sách, Sóc Trăng nhập viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng mang thai lần 3, thai 38 tuần, đau bụng nhiều, sốt ngày 5, xuất huyết rải rác nhiều nơi, xuất huyết kết mạc mắt, chảy máu chân răng(tiểu cầu 14000/mm3).

Cứu sống mẹ con thai phụ bị sốt xuất huyết trong tình trạng nguy kịch - 1
Mẹ con sản phụ Mai đang phục hồi tốt và chờ ngày xuất viện

Do số lựợng tiểu cầu giảm rất nặng đã có xuất huyết nhiều nơi nên bệnh nhân được chỉ định truyền cấp cứu 1 đơn vị tiểu cầu, đến 8 giờ 15 phút cùng ngày số lượng tiểu cầu ở mức an toàn và sản phụ sinh thường được 1 bé trai cân nặng 3500 gram.

Bác sĩ nhận định, bệnh nhân có nguy cơ cao băng huyết sau sinh nên ekip đã điều trị tích cực và theo dõi sát tình trạng băng huyết sau sinh.

Đúng như nhận định, sau sinh tử cung sản phụ co hồi kém, bị băng huyết sau sinh do đờ tử cung, giảm tiểu cầu. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu, cắt tử cung bán phần. Trong 3 ngày điều trị ở khu hậu phẫu bệnh nhân đã truyền 13 đơn vị chế phẩm máu, tiểu cầu.

Đến ngày 14/11 bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn,vết mổ khô, đã rút ống dẫn lưu, không dấu xuất huyết mới. Em bé hồng hào, khóc to, bú được.

Theo BS CKII Nguyễn Thị Linh Hà, khoa sản Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, sốt xuất huyết ở thai phụ thường khó chẩn đoán hơn người bình thường do tình trạng pha loãng máu lúc mang thai làm che lấp tình trạng cô đặc máu. Hơn nữa tình trạng giảm tiểu cầu, men gan tăng và xuất huyết dưới da do sốt xuất huyết đôi khi đánh lừa bác sĩ sản khoa là thai phụ có hội chứng HELLP (một biến chứng của tiền sản giật). Triệu chứng của hai bệnh này khá giống nhau, chỉ khác biệt là sốt xuất huyết có sốt, còn HELLP có tăng huyết áp.

Bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue ở phụ nữ có thai có thể gây nguy hiểm đến tính mạng mẹ và con.

Bà bầu bị mắc bệnh sốt xuất huyết rất đáng lo ngại vì virus Dengue sẽ tác động vào cơ quan tạo máu của người mẹ và con (thai nhi) gây rối loạn đông máu, điển hình nhất là làm giảm số lượng tiểu cầu.

Khi lượng tiểu cầu giảm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiện tượng đông máu, tức là làm cho chảy máu kéo dài rất nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và thai nhi. Nếu thai phụ chuyển dạ trong khi bị bệnh sốt xuất huyết, nhất là ở ngày thứ 3 và thứ 5 của sốt, thì rất dễ bị băng huyết có thể gây suy thai hoặc đẻ non, thai chết lưu. Với người mẹ thì rất có thể bị chảy máu khó cầm, tiền sản giật, làm tổn thương đến chức năng gan, thận, chảy máu kéo dài khi chuyển dạ, do đó rất dễ gây tử vong cho mẹ.

 

Phạm Tâm/ Báo Dân Trí