Hàn Quốc quyết định đầu tư 15 tỉ 135 triệu USD vào Hà Nội

Ngày đăng : 23:30, 28/11/2019

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, Hàn Quốc quyết định đầu tư 15 tỉ 135 triệu USD vào Hà Nội.
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung gặp gỡ các nhà đầu tư Hàn Quốc bên lề diễn đàn. Ảnh: Quang Huy

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung gặp gỡ các nhà đầu tư Hàn Quốc bên lề diễn đàn. Ảnh: Quang Huy

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, Hàn Quốc quyết định đầu tư 15 tỉ 135 triệu USD vào Hà Nội.

Tin từ UBND TP.Hà Nội cho biết, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Nam Hong-Ki, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc ở thủ đô Seoul, với sự tham dự của hơn 700 doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao 19 văn kiện, gồm 1 giấy chứng nhận đầu tư, 4 quyết định chủ trương đầu tư và 14 bản ghi nhớ về ý định hợp tác cho các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Tổng số tiền mà các nhà đầu tư Hàn Quốc quyết định và có ý định đầu tư vào Hà Nội trong đợt này lên tới 15 tỉ 135 triệu USD trên tổng số 19,35 tỉ USD, tập trung vào một số lĩnh vực như phát triển hạ tầng đô thị công nghiệp, phát triển thành phố xanh và thông minh, trung tâm mua sắm, tổ hợp khách sạn, nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam-ki khẳng định Việt Nam là đối tác trọng tâm chiến lược hướng Nam của Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ thúc đẩy, tạo mọi điều kiện và phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để thúc đẩy hoạt động đầu tư và thương mại đồng thời cam kết sẽ giải quyết các khó khăn mà Hàn Quốc và Việt Nam gặp phải trong các dự án hợp tác thông qua các kênh cấp cao để các dự án được trao tại hội nghị này của các nhà đầu tư Hàn Quốc sớm trở thành hiện thực.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo cho các nhà đầu tư Hàn Quốc những thành tựu lớn của kinh tế Việt Nam trong thời gian qua đồng thời cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc trong việc triển khai các dự án của mình, góp phần phát triển kinh tế Việt Nam cũng như Hàn Quốc. 

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã ký Bản ghi nhớ về ý định hợp tác với công ty TNHH Noble (Việt Nam), công ty Daewon và công ty GAIA International của Hàn Quốc. Theo bản ghi nhớ này, Daewon, Noble và GAIA sẽ căn cứ vào các điều kiện và môi trường đầu tư của Việt Nam và Hà Nội để nghiên cứu đề xuất các dự án phát triển thành phố xanh và thông minh trong khu đô thị sinh thái rộng tới 100ha quanh khu vực Câu lạc bộ Golf Vân Trì, Đông Anh.

Daewon, Noble và GAIA mong muốn tham gia phát triển các đô thị, trung tâm mua sắm và tổ hợp khách sạn dựa trên Quy hoạch tổng thể được phê duyệt, trong đó bao gồm kế hoạch tăng tổng vốn đầu tư các dự án khu vực Câu lạc bộ Golf Vân Trì lên tới 500 triệu USD, trực tiếp đầu tư hoặc mời thêm các công ty Hàn Quốc tham gia đầu tư ở khu vực bắc sông Hồng với tổng vốn dự kiến lên tới 5 tỉ USD. 

 

L.V/ Lao Động