“Xông pha chinh chiến” đa ngành, nay bầu Đức lui về tập trung “làm nông”

Ngày đăng : 13:00, 12/12/2019

Với việc chuyển nhượng số cổ phần nắm giữ tại Thuỷ điện Hoàng Anh Gia Lai (trị giá hàng nghìn tỷ đồng), tập đoàn của bầu Đức đang đẩy mạnh công tác tái cấu trúc theo hướng thoái vốn khỏi những ngành, lĩnh vực không hiệu quả và tăng cường tập trung vào nông nghiệp.

Sau chuỗi tăng liên tục vừa qua, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai sáng nay (12/12) bất ngờ quay đầu giảm 0,99% xuống mức giá 4.000 đồng.

Diễn biến này của cổ phiếu HAG sau khi Hoàng Anh Gia Lai công bố việc quyết định chuyển nhượng toàn bộ 248,5 triệu cổ phần Thuỷ điện Hoàng Anh Gia Lai, tương đương 99,4% vốn ở doanh nghiệp thuỷ điện này.

Mục đích được tập đoàn của bầu Đức cho biết, nhằm mục đích đẩy mạnh công tác tái cấu trúc tập đoàn theo hướng thoái vốn khỏi những ngành, lĩnh vực không hiệu quả và tăng cường tập trung vào nông nghiệp.

“Xông pha chinh chiến” đa ngành, nay bầu Đức lui về tập trung “làm nông” - 1

Bầu Đức đang chú trọng vào hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp

Theo báo cáo tài chính quý III/2019 của Hoàng Anh Gia Lai, với 99,4% vốn cổ phần sở hữu tại Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai, giá trị gốc của khoản đầu tư này của Hoàng Anh Gia Lai là 2.532 tỷ đồng nhưng đã được trích lập dự phòng đến 1.378 tỷ đồng.

Thị trường tiếp tục diễn biến chật vật trong phiên sáng nay (12/12). Trong khi VN-Index tăng 3,69 điểm tương ứng 0,38% lên 965,47 điểm thì ngược lại, HNX-Index giảm 0,01 điểm tương ứng 0,01% còn 102,37 điểm. Trên sàn UPCoM, chỉ số đạt tăng 0,11 điểm tương ứng 0,2% lên 55,51 điểm.

Các chỉ số giằng co, rung lắc trong bối cảnh thanh khoản khiêm tốn cho thấy sự thận trong dâng cao trên thị trường. Toàn sàn HSX sáng nay có 114,77 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 1.977,72 tỷ đồng và con số này trên HNX là 14,87 triệu cổ phiếu tương ứng 116,68 tỷ đồng và trên UPCoM chỉ là 2,49 triệu cổ phiếu tương ứng 50,88 tỷ đồng.

Điểm tích cực là độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã tăng với 281 mã tăng giá, 42 mã tăng trần so với 241 mã giảm và 19 mã giảm sàn.

Nếu như sáng nay, chỉ số chính nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ một số mã lớn như BID, MSN, VCB, SAB, VNM… thì ở chiều ngược lại, VHM, HPG, GAS, VRE giảm giá lại gây bất lợi cho chỉ số, khiến VN-Index khó có được bứt phá.

Theo công ty chứng khoán SHS, thông tin đáng chú ý nhất trong đêm hôm qua là cuộc họp của FED với việc có tiếp tục cắt giảm lãi suất hay không và những nhận định của FED về nền kinh tế có thể sẽ là định hướng cho nhà đầu tư trong thời gian tới.

Theo thông tin dự báo từ CME Group thì có tới 97,8% tin rằng FED sẽ giữ nguyên lãi suất trong kỳ này. SHS cho rằng, dư địa hồi phục của thị trường không còn nhiều và đây chỉ là nhịp tích lũy lại sau giai đoạn giảm sâu trước đó.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 12/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang và tích lũy với biên độ trong khoảng 950-970 điểm.

Nhà đầu tư trung và dài hạn được khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ danh mục trước đó và có thể cân nhắc giải ngân thêm nếu như thị trường có những nhịp kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 940 điểm (đáy tháng 6/2019).

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể áp dụng chiến lược mua thấp bán cao (buy low sell high) trong giai đoạn này với ngưỡng hỗ trợ và kháng cự gần nhất quanh 950 điểm và 970 điểm.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán YSVN nhận định, thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index vẫn có thể sẽ kiểm định lại vùng giá 970 – 975 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy và dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Điểm tích cực YSVN nhận thấy là rủi ro ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa (midcaps) có dấu hiệu giảm nhẹ và nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ (smallcaps) tiếp tục thu hút dòng tiền cho nên YSVN đánh giá rủi ro ngắn hạn của thị trường sẽ tiếp tục có chiều hướng giảm.

Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu vẫn duy trì ở mức hiện tại cho nên chiến lược ngắn hạn là duy trì tỷ trọng hiện tại hoặc có thể mua mới tỷ trọng thấp.

 

Mai Chi/ Báo Dân Trí