Cuối năm biến động, điểm lại khối tiền của tỷ phú USD Việt Nam

Ngày đăng : 23:30, 15/12/2019

Ông Nguyễn Đăng Quang lấy lại danh hiệu tỷ phú đô-la, trong khi ông Phạm Nhật Vượng giữ được khối tài sản nằm top 250 thế giới sau những thương vụ tỷ USD bất ngờ trong những tuần cuối cùng của năm 2019.

Theo Forbes, tính đến 16/12/2019 ông Nguyễn Đăng Quang có khối tài sản quy ra từ cổ phiếu đạt tròn 1 tỷ USD, xếp vị trí 2.143 trên thế giới, trong khi đó ông Phạm Nhật Vượng vẫn là người giàu nhất Việt Nam với 7,7 tỷ USD, xếp 232 trên thế giới.

Như vậy, danh sách các tỷ phú USD Việt Nam vẫn có 5 người, gồm: ông Phạm Nhật Vượng (7,7 tỷ USD), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (2,7 tỷ USD), ông Trần Bá Dương và gia đình (1,7 tỷ USD) và ông Hồ Hùng Anh (1,4 tỷ USD).

Ông Trần Đình Long, chủ tịch tập đoàn Hòa Phát chưa trở lại danh sách tỷ phú USD cho dù cổ phiếu HPG gần đây hồi phục khá ấn tượng. Ông Long được xếp hạng tỷ phú hồi tháng 3/2018 với giá cổ phiếu đạt khoảng 40.000 đồng/cp (giá điều chỉnh), so với mức 24.000 đồng như hiện tại.

Cuối năm biến động, điểm lại khối tiền của tỷ phú USD Việt Nam - 1

Ông Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú USD.

Hàng loạt phiên giảm liên tiếp đã kéo giá cổ phiếu Masan (MSN) của ông Nguyễn Đăng Quang từ mức đỉnh cao của năm là 91.000 đồng/cp (hồi tháng 5) xuống còn 55.700 đồng/cp hôm 11/12 đã khiến tài sản của ông Đăng Quang có lúc xuống chỉ còn 970 triệu USD, thấp hơn khá nhiều so với mức  1,3 tỷ USD thời điểm hồi tháng 3/2019 khi ông Quang được Forbes công nhận là tỷ phú USD.

Ông Phạm Nhật Vượng vẫn là người giàu nhất Việt Nam với tài sản ở mức 7,7 tỷ USD. Tuy nhiên, với mức độ giàu có gia tăng của các tỷ phú trên thế giới, ông Vượng rớt khỏi top 200 người giàu nhất hành tinh.

Gần đây, chia sẻ trên Bloomberg, ông Phạm Nhật Vượng cho biết sẽ chi 2 tỷ USD từ khối tài sản cá nhân của mình, qua dự kiến bán 10% cổ phần tại Vingroup, để nuôi tham vọng bán xe thương hiệu VinFast tại thị trường Mỹ.

Cuối năm biến động, điểm lại khối tiền của tỷ phú USD Việt Nam - 2

Ông Phạm Nhật Vượng rớt khỏi top 200 do tài sản bốc hơi 700 triệu USD.

Ông Hồ Hùng Anh trong khi đó chứng kiến tài sản tăng từ 1,3 tỷ USD lên 1,4 tỷ USD và xếp thứ 1.749 trên thế giới.

Ông Hồ Hùng Anh cùng ông Nguyễn Đăng Quang cùng lọt top danh sách tỷ phú USD của Forbes từ tháng 3/2018 với mức tài sản khi đó là 1,7 tỷ USD. Cả Masan và Techcombank đều là các định chế lớn tại Việt Nam, lọt top 10 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán TP.HCM.

Theo số liệu thống kê, ông Nguyễn Đăng Quang hiện chỉ nắm giữ 15 cổ phiếu MSN của tập đoàn Masan. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đăng Quang đang gián tiếp nắm giữ khoảng 252 triệu cổ phiếu MSN (thông qua CTCP Masan và Hoa Hướng Dương), tương đương gần 22% cổ phần Masan.

Bên cạnh đó, vợ ông Quang là bà Nguyễn Hoàng Yến đang nắm giữ 3,65% cổ phần MSN. Ông Quang cũng trực tiếp nắm giữ các cổ phiếu Masan Consumer (MCH), Techcombank (TCB), Coninco (CNN)...

Cuối năm biến động, điểm lại khối tiền của tỷ phú USD Việt Nam - 3

Ông Hồ Hùng Anh có thêm 100 triệu USD.

Ông Nguyên Đăng Quang là tiến sỹ vật lý hạt nhân nhưng thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Ông được biết đến là người mang ngành sản xuất mì gói và tương ớt sang Nga. Về Việt Nam, ông Quang thành công hơn với việc xây dựng được một chế hàng tiêu dùng nhanh với nhiều sản phẩm từ mì gói, tương ớt, nước tương,...

Trong khi đó, ông Hồ Hùng Anh cũng được xem cùng với ông Nguyễn Đăng Quang là cặp bài trùng, cũng từng tham gia ở cả trong 2 đế chế Masan và Techcombank. Nhưng gần đây, ông Hồ Hùng Anh rút khỏi Masan để tập trung vào Techcombank theo những quy định riêng của ngành ngân hàng.

Trong năm vừa qua, Techcombank của ông Hồ Hùng Anh bứt phá ngoạn mục, với lợi nhuận đứng số 1 trong khối các ngân hàng thương mại cổ phần, vượt qua cả 2 ngân hàng quốc doanh vốn thống trị trong top 3 nhiều năm qua là BIDV và Vietinbank. Trong năm 2018, Techcombank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt gần 10,7 ngàn tỷ đồng (tăng 31%), chỉ thua ngân hàng có nguồn gốc quốc doanh Vietcombank (VCB).

Ông Hồ Hùng Anh đang nắm giữ hơn 39 triệu cổ phiếu TCB, gián tiếp sở hữu gần 250 triệu cổ phiếu Masan (MSN) với tổng cộng tài sản quy từ cổ phiếu trị giá hơn 31 ngàn tỷ đồng.

Cuối năm biến động, điểm lại khối tiền của tỷ phú USD Việt Nam - 4

Tỷ phú Việt không còn ông Trần Đình Long.

Bên cạnh đó, vợ và mẹ ông Hùng Anh mỗi người nắm giữ một hơn 174 triệu cổ phiếu TCB, tương đương mỗi người khoảng 5%. Em gái của ông Hùng Anh sở hữu gần 115  triệu TCB; con trai sở hữu hơn 93 triệu. Đó là chưa kể số cổ phiếu Masan (MSN) mà nhà ông Hùng Anh nắm giữ.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), sáng 16/12 chỉ số VN-Index giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu họ Vingroup chịu áp lực khá lớn. Cổ phiếu ngành tiêu dùng MSN giảm nhẹ. Diễn biến này có thể khiến vị trí tỷ phú USD của ông Quang bị đe dọa.

VietJet của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Techcombank của ông Hồ Hùng Anh đều giảm.
Một số công ty chứng khoán (CTCK) có những cái nhìn khá thận trọng.

Theo Chứng khoán Rồng Việt, nhịp tăng điểm đang gặp khó khăn tại ngưỡng kháng cự ngắn hạn. Các cổ phiếu lớn tiếp tục chịu áp lực bán mạnh trong khi dòng tiền vẫn tiếp tục hiện diện ở nhóm các cổ phiếu nhỏ hơn. Nhà đầu tư tiếp tục chú trọng việc quản trị rủi ro danh mục trong những tuần cuối năm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/12, VN-Index giảm 1,99 điểm xuống 966,18 điểm; HNX-Index tăng 0,23 điểm lên 102,94 điểm. Upcom-Index tăng 0,21 điểm lên 55,73 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 4,6 ngàn tỷ đồng.

 

V. Hà /VietnamNet