Tưởng viêm họng, sâu răng, người phụ nữ chết lặng vì mắc căn bệnh nguy hiểm

Ngày đăng : 23:30, 11/01/2020

Đến khi thấy lợi sưng to dần, chảy máu, ăn uống kém, bệnh nhân mới đi khám thì bệnh ung thư lợi hàm đã ở giai đoạn 4. Khối u ăn vào xương hàm dưới.

Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị B., 69 tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội. Bằng phẫu thuật bằng phương pháp đặt nẹp vít sinh học thay thế đoạn xương hàm bị u xâm lấn, các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã cắt hoàn toàn khối ung thư lợi hàm cho bệnh nhân.

Bệnh nhân không những được điều trị triệt căn ung thư mà còn đảm bảo về mặt thẩm mĩ sau mổ.

Mới đầu bà B. tưởng mình chỉ bị viêm họng, sâu răng thông thường nên đi khám và điều trị tại cơ sở răng hàm mặt nhưng các triệu chứng không thuyên giảm. Nhận thấy lợi sưng to dần, chảy máu, ăn uống kém bà đã đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội kiểm tra.

Tưởng viêm họng, sâu răng, người phụ nữ chết lặng vì mắc căn bệnh nguy hiểm - 1
Khuôn mặt sau phẫu thuật của bệnh nhân gần như không thay đổi.

Sau khi làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân được chẩn đoán bị ung lợi hàm dưới trái. Bệnh đã tiến triển đến giai đoạn 4, khối u đã ăn vào xương hàm dưới. Khối u ung thư gây viêm, sưng lợi và rụng răng. 

Qua hội chẩn liên khoa, các bác sĩ nhận định phương pháp hóa - xạ trị ít đáp ứng với khối u này. Tác dụng phụ của phương pháp xạ trị sẽ làm bệnh nhân bị khít hàm, nấm miệng, khô tuyến nước bọt, đặc biệt có thể gây hoại tử và gãy xương hàm dưới. Điều này khiến bệnh nhân mất khả năng ăn nhai.

Vì thế, bà được chỉ định phẫu thuật cắt khối ung thư lợi hàm dưới triệt căn có tạo hình một thì.

Các bác sĩ khoa Ngoại đầu cổ đã tiến hành ca mổ kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ. Bệnh nhân được cắt rộng khối u, vét hạch cổ phòng chống di căn, tạo vạt xoay tại chỗ để tạo hình che khuyết hổng trong khoang miệng, cắt 3cm đoạn xương hàm từ góc xương hàm, đặt nẹp vít sinh học để có thể điều trị bổ trợ sau mổ.

Kỹ thuật đặt nẹp vít sinh học là kỹ thuật mới trong phẫu thuật điều trị ung thư tại các bệnh viện chuyên khoa ung bướu. Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm như chỉnh hình khớp cắn để bệnh nhân có thể ăn nhai được sau mổ, ít tai biến dò vết mổ so với nẹp titan, giảm đau đớn. Đồng thời đảm bảo về mặt thẩm mỹ cho bệnh nhân, có thể điều trị bổ trợ tiếp theo sau mổ.

Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo ngay, sức khỏe hồi phục tốt. Sau 2 ngày bà đã có thể ăn cháo. Dự kiến sau 10 ngày bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường. Đặc biệt, sau phẫu thuật, khuôn mặt bệnh nhân hầu như không thay đổi.

Theo TS.BS Đàm Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, ung thư lợi hàm dưới là một loại ung thư tương đối hiếm gặp tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Những người hay ăn trầu, vệ sinh răng miệng kém, nhiễm HIV hoặc có tiền sử bạch sản, dị sản vùng khoang miệng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này.

Tuy nhiên bệnh không có triệu chứng điển hình, khó phát hiện. Bệnh nhân dễ bị lầm tưởng với một số triệu chứng cơ bản của bệnh răng hàm mặt, tai mũi họng thông thường nên thường có tâm lý chủ quan.

Khối u không được điều trị kịp thời sẽ tiến triển ăn vào xương hàm, gây chảy máu, hoại tử xương hàm dưới. Bệnh nhân không ăn nhai được dẫn đến cơ thể suy kiệt, chất lượng sống suy giảm và thời gian sống khó kéo dài.

TS Nghĩa khuyến cáo, nếu có triệu chứng viêm loét miệng, chảy máu vùng hàm, lợi điều trị sau 3 tuần đến 1 tháng không đỡ, người dân nên đến các bệnh viện ung bướu khám chuyên khoa để tầm soát phát hiện sớm ung thư.

 

Nam Phương/ Dân Trí