Phú Thọ giám sát chặt các ca nghi nhiễm COVID - 19

Ngày đăng : 21:57, 14/02/2020

Sáng 13/2/2020, TP Việt Trì “ náo động” bởi thông tin truyền tai nhau, đã có ca dương tính COVID – 19 đầu tiên của tỉnh này. Ngay lập tức, ngành y tế Phú Thọ đã có phản ứng nhanh, bác bỏ tin đồn, trả lại vẻ bình yên của thành phố. Sau một ngày đi giám sát ở các địa phương, TS. Nguyễn Huy Ngọc đã dành cho PV báo Sức khỏe&Đời sống, cuộc trao đổi nhanh.

PV: Tin Việt Trì có bệnh nhân dương tính với COVID–19 (nCoV) được ngành y tế Phú Thọ và tiếp nhận ra sao?

TS. Nguyễn Huy Ngọc: Cụ thể, khoảng 8h30 ngày 13/2/2020, Sở Y tế tiếp nhận tin đồn từ cộng đồng lo lắng về việc xuất hiện 1 ca bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do COVID -19 tại khu 13, phường Gia Cẩm, TP. Việt Trì. Ngay khi tiếp nhận thông tin, tôi đã lệnh ngay cho các đơn vị chức năng “kích hoạt” hệ thống phản ứng nhanh, đến tận địa bàn kiểm tra xác minh, rà soát các trường hợp đang nghi nhiễm.

Đến thời điểm 18h ngày 13/2/2020 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ chưa có trường hợp mắc bệnh do COVID-19. Thời gian qua, tại địa phương có 19 trường hợp nghi nhiễm COVID-19. Tất cả những người này đều được cách ly, theo dõi, gửi mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm. Hiện đã có 10 trường hợp được cho ra khỏi danh sách cách ly; các trường hợp còn lại mặc dù đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID–19 nhưng vẫn được cách ly theo dõi đủ 14 ngày.

TS. Nguyễn Huy Ngọc (người đứng) chủ trì giao ban phòng chống dịch COVID-19

Về trường hợp bà B.T.S., sinh năm 1962, phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, (người bị dư luận đồn là dương tính với COVID–19) là, 20h42 ngày 11/2 bà S. thấy huyết áp tăng 160/110mmHg, sốt 38,8 độ C (tự đo tại nhà), được con gái đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Do có yếu tố đi về từ vùng tâm dịch huyện Bình Xuyên, bà S. được chuyển tới cách ly, theo dõi, điều trị tại Trung tâm cách ly tập trung - Bệnh viện đa khoa tỉnh. 11h ngày 12/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã lấy mẫu bệnh phẩm của bà S., chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ TW để chẩn đoán xác định.

Hiện tại, bà S. hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không sốt, không ho, không còn thấy bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19 về mặt lâm sàng và 17h ngày 13/2/2020 đã có kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là âm tính với COVID-2019.

PV: Phú Thọ là địa phương nằm sát ngay tâm điểm của vùng dịch, ông có lo lắng không khi nguy cơ xâm nhập của COVID–19 vào địa phương là rất cao?

TS. Nguyễn Huy Ngọc: Sở Y tế Phú Thọ đã chủ động kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và đã có những biện pháp với quyết tâm cao, giải pháp cụ thể, đặc biệt công tác giám sát chủ động đang được triển khai chặt chẽ nhằm phát hiện sớm ca bệnh; chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, nhân lực y tế để đáp ứng phòng dịch như: Thành lập 29 đội phản ứng nhanh thường trực phòng chống dịch.

Trung tâm Sản Nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ phát khẩu trang miễn phí cho người bệnh

Tổ chức tập huấn và triển khai chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus COVID-19 theo hướng dẫn cập nhật của Bộ Y tế. Các cơ sở y tế đều đã rà soát, chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, khu vực cách ly phòng dịch; sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh.

Tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính không rõ nguyên nhân, đặc biệt các trường hợp nghi ngờ có phơi nhiễm với bệnh (những người trở về từ vùng dịch, hoặc có tiếp xúc với người trở về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày). Triển khai giám sát sàng lọc nhằm phát hiện các trường hợp nghi ngờ, thực hiện quy trình lấy mẫu bệnh phẩm, gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xác định tác nhân gây bệnh theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đưa Trung tâm Điều trị tập trung – Bệnh viên đa khoa tỉnh Phú Thọ, địa điểm tại Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh với quy mô 200 giường bệnh có đầy đủ nhân lực, trang thiết bị cấp cứu, thuốc, hóa chất, vật tư,… đi vào hoạt động sẵn sàng tiếp nhận các ca bệnh nghi ngờ/ca bệnh có thể điều trị, cách ly.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát hành các thông điệp truyền thông, các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh, để người dân không hoang mang lo lắng và phối hợp tốt các biện pháp phòng bệnh…

Qua đây, chúng tôi mong muốn người dân cần bình tĩnh, chủ động trong phòng chống dịch và hãy tin tưởng vào ngành y tế

Anh Văn/Sức khỏe đời sống