Thông tin mới nhất cuộc điều tra vụ 39 người Việt chết trên xe tải ở Anh

Ngày đăng : 14:49, 28/05/2020

Cảnh sát Pháp và Bỉ công bố ngày 27.5 rằng đã bắt giữ 26 đối tượng tình nghi buôn người liên quan tới vụ 39 người Việt chết trên xe tải đông lạnh ở Anh hồi cuối năm ngoái.

Hãng tin AP dẫn thông tin từ các cơ quan tư pháp cho biết, hàng loạt cuộc đột kích triển khai vào rạng sáng diễn ra đồng thời ở Bỉ và Pháp hôm 26.5 trong diễn tiến của 2 cuộc điều tra pháp lý. 

Một trong số đó là cuộc điều tra vụ 39 người di cư được phát hiện chết trong thùng xe tải đông lạnh ở Anh hồi tháng 10.2019 đã được tiến hành. Cảnh sát tìm thấy 31 nạn nhân nam, 8 nạn nhân nữ, đều là công dân Việt Nam ở độ tuổi từ 15-44, trong đó có 3 trẻ vị thành viên. Theo điều tra, các nạn nhân tử vong vì thiếu oxy và nhiệt độ thấp trong không gian kín. 

Tháng trước, tài xế xe tải đã nhận tội ngộ sát tại tòa án London.

Tại Bỉ, văn phòng công tố viên liên bang cho biết, cuộc điều tra đã nhanh chóng thiết lập tuyến đường mà các nạn nhân được đưa đi trước khi họ lên xe tải đông lạnh và một số người đã ở Bỉ trước khi lên đường. 

Hoạt động lớn của cảnh sát ngày 26.5 được một nhóm điều tra xuyên biên giới do cơ quan tội phạm Liên minh Châu Âu Eurojust điều phối có sự tham gia của Pháp, Bỉ, Anh và Ireland. 

Văn phòng công tố viên Paris cho biết, có 13 người bị bắt ở Pháp vì tình nghi tham gia trong một tổ chức tội phạm đóng vai trò là nhà ở, vận chuyển hàng chục nghìn người di cư từ khu vực Đông Nam Á mỗi ngày trong vài tháng. 

Có 16 cuộc đột kích diễn ra ngày 26.5 tại Brussels, trong đó có các ngôi nhà an toàn. Trong quá trình này, cảnh sát bắt giữ 11 người Việt Nam và 2 người Morocco. 

Trong số này, có 5 người bị cáo buộc buôn người với các tình tiết tăng nặng, là thành viên của một tổ chức tội phạm và làm giả hồ sơ. 

Eurojust cũng thông tin rằng có 5 người di cư được tìm thấy trong cuộc đột kích ở Bỉ. 

Những kẻ tình nghi buôn người sẽ đối mặt với án tù lên tới 15 năm và khoản tiền phạt tới 150.000 Euro (162.000 USD) trên mỗi nạn nhân được xác định.

Lao động