Bé gái Việt Nam vẽ tranh chống COVID-19 lên báo quốc tế

Ngày đăng : 23:14, 12/06/2020

Hãng tin Reuters ngày 12.6 đăng bài viết về một cô bé học sinh 10 tuổi ở Việt Nam trong thời gian nghỉ tránh dịch đã vẽ những bức tranh rất đẹp về chống đại dịch COVID-19 trên thế giới.

Nhân vật chính trong bài viết là cô bé học sinh 10 tuổi, mang tên Nguyễn Đới Chung Anh, sinh sống cùng gia đình tại thủ đô Hà Nội. Trong thời gian phải nghỉ học ở nhà do trường học tạm thời đóng cửa để thực hiện giãn cách xã hội, Chung Anh đã tận dụng tối đa thời gian này dành cho nghệ thuật vẽ tranh, thể hiện những bi kịch, sự kiên cường và hỗn loạn trong trận chiến chống lại đại dịch COVID-19 của thế giới. 

Nguyễn Đới Chung Anh đang vẽ tranh tại nhà. Ảnh: Reuters
Nguyễn Đới Chung Anh đang vẽ tranh tại nhà. Ảnh: Reuters

Tác phẩm của Chung Anh cho thấy các sự kiện đã diễn ra trên toàn cầu như thế nào, miêu tả các địa danh chịu tác động của đại dịch như Tháp Eiffel, Tượng Nữ thần Tự do, Tháp đồng hồ Big Ben và Tháp nghiêng Pisa khi nó lan rộng khắp Châu Âu, Mỹ và các quốc gia khác.

Những bức tranh của cô bé cũng nhằm làm nổi bật thành công của Việt Nam trong khống chế virus trước làn sóng các ca lây nhiễm tới từ nước ngoài. Đó là bức tranh về một chiếc máy bay chở khách bị virus tấn công đang trong vòng tay của hai chiến sĩ và một bức khác cho thấy cùng một chuyến bay bị chặn đứng bởi các nhân viên y tế phun thuốc khử trùng từ máy bay chiến đấu.

Những bức tranh đó lấy cảm hứng từ chuyến bay định mệnh VN54 chở một loạt người nhiễm bệnh mới sau khi Việt Nam tuyên bố không có ca nhiễm nào trong suốt ba tuần. Việt Nam đã báo cáo 332 trường hợp mắc COVID-19 và không có trường hợp tử vong.

Chung Anh cũng vẽ chính mình trong một bức tranh về sự an toàn của cô bé để thể hiện lòng biết ơn đối với những người trên tuyến đầu chống dịch - họ cũng xuất hiện trong hầu hết 11 bức vẽ và chống lại virus bằng khiên hoặc làm nổ nó bằng chất khử trùng.

Cô bé Chung Anh cho biết: "Cháu đã vẽ những bức tranh này với hy vọng rằng mọi người có thể giữ tinh thần cảnh giác cao độ trong ngăn chặn dịch bệnh. Cô gái trong bức tranh chính là cháu, ở đó cháu đang vẽ và những điều này là trí tưởng tượng của cháu''.

Nguyễn Đới Chung Anh cùng bức vẽ về tàu Công chúa Kim cương. Ảnh: Reuters
Nguyễn Đới Chung Anh cùng bức vẽ về tàu Diamond Princess. Ảnh: Reuters

Một số bức tranh khác nữa mô tả về tàu Diamond Princess - tàu du lịch có hàng trăm hành khách bị nhiễm bệnh.

Cô Đới Xuân Hiếu, mẹ của Chung Anh, cho biết đó là sở thích của cô bé, và tự hào nói: "Tôi rất cảm động khi thấy con bé có thể thông cảm và biết ơn sự hi sinh của các bác sĩ đã mạo hiểm, thậm chí hi sinh tính mạng''.

Báo Lao động