VFF sử dụng số tiền 1,5 triệu USD FIFA hỗ trợ thế nào?

Ngày đăng : 16:00, 07/08/2020

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ sử dụng số tiền 1,5 triệu USD mà FIFA hỗ trợ như thế nào đang là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm.

FIFA hỗ trợ mỗi liên đoàn thành viên 1 triệu USD và 500.000 USD cho phát triển bóng đá nữ trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, đây là thông tin vui với bóng đá Việt Nam.

Xét trên thực tế, số tiền quy ra gần 35 tỉ đồng này chưa đủ để nuôi một câu lạc bộ V.League trong 1 năm. Thế nhưng trong bối cảnh mà nền bóng đá đang chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thì đây được xem là gói hỗ trợ sẽ giải quyết nhiều vấn đề cho VFF.  

VFF đã thông báo có thể sụt giảm nguồn thu xuống 6% trong năm 2020. Trước đó, VFF đặt mục tiêu năm 2020 sẽ thu được 256 tỉ đồng. Trong khi đó, doanh thu của VFF năm 2019 là 240 tỉ đồng trong khi chỉ tiêu đề ra là 165 tỉ đồng, lãi đến 747%.  Cũng vì thế mà Đại hội thường niên của VFF sẽ được diễn ra ngay trong tháng 8 để tìm ra Phó Chủ tịch tài chính thay vì chờ đến cuối năm như thông lệ.  

Theo dự kiến, số tiền này sẽ được dùng chi cho công tác tập huấn, thi đấu của các đội tuyển quốc gia Việt Nam chuẩn bị cho các giải đấu lớn. VFF sẽ có thêm nguồn kinh phí sửa sang sân bãi, cơ sở tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.

Tuy nhiên, ở một diễn biến khác, một số đội bóng V.League cũng bày tỏ quan điểm rằng VFF cần hỗ trợ cho các câu lạc bộ trước ảnh hưởng của dịch COVID-19. Vừa qua, Thanh Hoá còn có công văn không tham dự V.League cho đến khi được hỗ trợ về tài chính. Chủ tịch Câu lạc bộ Quảng Nam Nguyễn Húp mới đây cũng đã chia sẻ rằng, nếu giải đấu tiếp tục kéo dài, đội bóng này có thể mất số tiền lớn, dự kiến lên tới 30 tỉ đồng.

Theo quy trình, khi nhận được tiền từ FIFA, Ban tổng thư ký VFF sẽ phải xây dựng quy trình về việc chi tiêu số tiền đó như thế nào rồi báo cáo Thường trực VFF để đưa ra Ban chấp hành VFF thông qua. Việc chi tiêu số tiền FIFA hỗ trợ sẽ không đơn giản, bởi có sự kiểm soát và FIFA cũng sẽ kiểm toán vào để kiểm tra các liên đoàn có dùng số tiền đó minh bạch hay không. 

FIFA mới chỉ công bố và sẽ giải ngân trong thời gian sớm nhất theo 2 đợt và thời điểm hiện tại, VFF chưa nhận được tiền hỗ trợ 1,5 triệu USD này.

Báo Lao động