AFF Cup 2020 tạm hoãn, đơn vị nào thiệt hại kinh tế lớn?

Ngày đăng : 14:15, 06/08/2020

AFF Cup 2020 dời lịch sang năm 2021 sẽ khiến đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình thiệt hại đầu tiên.

Hôm 30.7, Ban Xử lý các tình huống khẩn cấp của AFF đã thống nhất đề xuất phương án tổ chức AFF Cup 2020 vào thời điểm trung tuần tháng 4.2021. Nếu đề xuất này được Hội đồng AFF xem xét thông qua sẽ khiến cho nhiều đơn vị chịu ảnh hưởng lớn về mặt kinh tế. 

Đội tuyển Việt Nam là đương kim vô địch AFF Cup 2018. Ảnh: TL
Đội tuyển Việt Nam là đương kim vô địch AFF Cup 2018. Ảnh: TL

Ông Nguyễn Trung Kiên - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp truyền hình Thế hệ mới (Next Media), đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình AFF Cup 2020 tại Việt Nam, Lào, Campuchia đã chia sẻ với Lao Động: "Nếu giải đấu bị tạm dừng, Next Media sẽ chịu ảnh hưởng lớn về kinh tế. Năm 2020, chúng tôi không có nguồn thu khi không có giải đấu lớn nào có thể diễn ra vì dịch.

Bên cạnh đó, nếu dời giải đấu sang năm 2021, chúng tôi có thể không bán được giá tốt khi thời điểm đó có nhiều giải đấu lớn cùng diễn ra. Tổn thất lớn nhưng vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên phải chấp nhận". 

Cũng theo ông Kiên, kể cả trong trường hợp giải đấu bị huỷ bỏ hẳn thì gói bản quyền mà Next Media mua từ đơn vị nắm bản quyền toàn cầu là Lagardere Sports chỉ được bảo lưu cho giải sau chứ không được hoàn lại tiền. Next Media mua gói bản quyền truyền hình AFF Cup 2020 với giá “khủng” vào khoảng trên 100 tỉ đồng. Nếu giải đấu tạm dừng, đơn vị này sẽ chịu thiệt thòi rất lớn.  

VFF từng rất kỳ vọng vào sự trở lại của các giải đấu của đội tuyển Việt Nam dịp cuối năm là Vòng loại World Cup 2022 và đặc biệt là AFF Cup 2020. Bởi những hoạt động của các đội tuyển quốc gia mang lại những nguồn thu lớn cho VFF cả về mặt hình ảnh và tài chính. Đặc biệt, VFF đã hy vọng rằng, đội tuyển Việt Nam có thể bảo vệ thành công chức vô địch, tạo ra cú hích lớn cho toàn xã hội dịp cuối năm sau khi trải qua ảnh hưởng của dịch COVID-19.

VFF cũng sẽ thiệt hại lớn khi AFF Cup 2020 là sự kiện thu hút khán giả, có thể mang lại những nguồn thu từ các nhà tài trợ mới, quảng cáo, bán vé với các trận đấu trên sân nhà của đội tuyển Việt Nam, vốn đang là đương kim vô địch AFF Cup và có giá trị hình ảnh cao.

Báo Lao động