Bầu cử tổng thống Mỹ: Ông Joe Biden lợi thế lớn trong bỏ phiếu sớm

Ngày đăng : 11:09, 11/09/2020

Đảng Dân chủ của ứng viên Joe Biden giành được vị thế dẫn trước đáng kể trong các cuộc bỏ phiếu sớm bầu cử tổng thống Mỹ 2020, tạo áp lực lớn lên đảng Cộng hòa.

Đảng Dân chủ tạm dẫn trước

Vị thế dẫn đầu của đảng Dân chủ lan rộng trên một loạt các bang chiến địa, theo dữ liệu yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt do cơ quan bầu cử bang tổng hợp và được phân tích bởi các chuyên gia dữ liệu của đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Tờ Politico cho hay, ở bang Bắc Carolina và Pennsylvania, đảng Dân chủ có lợi thế gần như 3-1 so với đảng Cộng hòa trong các yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt. Tại Florida - bang phải thắng đối với Tổng thống Donald Trump - đảng Dân chủ dẫn đầu với hơn 700.000 yêu cầu bỏ phiếu, trong khi đảng này cũng dẫn đầu ở New Hampshire, Ohio và Iowa.

Đảng Cộng hòa thậm chí còn lo ngại hơn khi những cử tri đảng Dân chủ không bỏ phiếu vào năm 2016 đang yêu cầu các phiếu bầu năm 2020 ở tỷ lệ cao hơn so cử tri đảng Cộng hòa. Ví dụ nổi bật nhất là Pennsylvania, nơi gần 175.000 cử tri Dân chủ ngồi ngoài cuộc đua cuối cùng đã yêu cầu bỏ phiếu, nhiều hơn gấp đôi số cử tri Cộng hòa, theo một phân tích của công ty TargetSmart.

Ứng viên Joe Biden của đảng Dân chủ. Ảnh: AFP
Ứng viên Joe Biden của đảng Dân chủ. Ảnh: AFP

Mặc dù các số liệu nói trên mới chỉ là sơ bộ, nhưng chúng mang lại tâm lý tích cực, nhiệt huyết cho đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử và là lời cảnh báo với đảng Cộng hòa.

Chris Wilson, một chuyên gia thăm dò ​​của đảng Cộng hòa về dữ liệu và phân tích, cho biết: “Điểm mấu chốt là ông Joe Biden đang dẫn đầu trong bỏ phiếu qua thư. Nguy cơ xảy ra sai sót sau này là do các cử tri Cộng hòa vì cử tri của chúng tôi chưa đi bầu".

Đảng Cộng hòa thừa nhận đảng Dân chủ đã dẫn trước, mặc dù một số người nhấn mạnh rằng kết quả này là sớm và so sánh nó với một đội bóng rổ giành chiến thắng trong trận mở màn. Các trợ lý của Tổng thống Donald Trump lập luận rằng, lợi thế của đảng Dân chủ cuối cùng sẽ không tạo ra sự khác biệt nào, nói rằng đảng đối lập chỉ đơn thuần là bỏ phiếu trước trong số những cử tri mà lẽ ra sẽ bỏ phiếu vào ngày 3.11.

Một cuộc thăm dò của NBC News/Wall Street Journal được công bố vào tháng trước cho thấy gần một nửa số người ủng hộ ông Joe Biden đã lên kế hoạch bỏ phiếu qua thư, so với chỉ khoảng 1/10 số người ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

Cơ hội nào cho đảng Cộng hòa?

Chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump chỉ ra các cuộc bầu cử quốc hội đặc biệt vào đầu năm nay tại các quận New York và Wisconsin, nơi cử tri Cộng hòa dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu vắng mặt nhưng cuối cùng đã giành được lợi thế đáng kể trong số các cử tri bỏ phiếu vào ngày bầu cử, giúp họ giành chiến thắng trong cả hai cuộc bỏ phiếu.

“Phần lớn cử tri của chúng tôi thích bỏ phiếu trực tiếp. Vì vậy, chúng tôi hy vọng sẽ đạt kết quả tốt vì đảng Dân chủ đã thực hiện sứ mệnh của họ là thúc đẩy một cuộc bầu cử qua bưu điện để đưa gian lận và hỗn loạn vào hệ thống. Bạn sẽ thấy các cử tri Dân chủ chủ yếu bỏ phiếu qua đường bưu điện và các cử tri của chúng tôi sẽ đến từng nhóm để bỏ phiếu trực tiếp” - ông Mike Reed, người phát ngôn của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa cho biết.

Tổng thống Donald Trump vận động tranh cử tại Winston-Salem, Bắc Carolina vào ngày 8.9.2020. Ảnh: AFP
Tổng thống Donald Trump vận động tranh cử tại Winston-Salem, Bắc Carolina vào ngày 8.9.2020. Ảnh: AFP

Nhưng dữ liệu cũng cho thấy đảng Dân chủ đang thu hút những người ủng hộ mới với số lượng nhỏ nhưng có khả năng đáng kể ở các bang mà họ suýt mất vào năm 2016.

Tại Pennsylvania, nơi ông Donald Trump chỉ giành được 44.000 phiếu bốn năm trước, đảng Dân chủ đã dẫn đầu gần 100.000 yêu cầu bỏ phiếu từ những cử tri không tham gia cuộc bầu cử năm 2016 nhưng đang chuẩn bị bỏ phiếu qua đường bưu điện trong năm nay, theo số liệu của TargetSmart.

Đảng Cộng hòa cũng đang khuyến khích những người ủng hộ bỏ phiếu vắng mặt. Thông qua các cuộc gọi điện thoại, quảng cáo kỹ thuật số và bưu phẩm, họ đã thúc đẩy những người ủng hộ ông Donald Trump bỏ phiếu sớm hoặc qua đường bưu điện.

Tuy nhiên, chính Tổng thống Donald Trump đã phá hoại những nỗ lực đó bằng các cuộc tấn công liên tục vào việc bỏ phiếu qua thư, coi đây một quy trình không thể tin cậy được.

Mặc dù vậy, đã có một vài tia hy vọng cho đảng Cộng hòa. Ở Georgia, một bang cạnh tranh với hai cuộc đua quan trọng vào Thượng viện, đảng này có lợi thế khoảng 55.000 phiếu bầu so với đảng Dân chủ.

Nhưng đảng Cộng hòa thừa nhận rằng họ sẽ chủ yếu dựa vào cử tri đi bỏ phiếu trong Ngày bầu cử được tổ chức suôn sẻ - một chương trình được nhiều người coi là ưu việt hơn chương trình mà đảng Dân chủ đã xây dựng.

Reed, người phát ngôn của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, cho biết: “Chúng tôi mong đợi điều đó sẽ là một người tạo ra sự khác biệt lớn".

Lao động