Chuyên gia dự báo thời điểm đợt bùng dịch mới ở Trung Quốc

Ngày đăng : 22:50, 20/09/2020

Theo các chuyên gia, Trung Quốc có nguy cơ xảy ra đợt bùng dịch COVID-19 thứ 5 vào mùa đông này.

SCMP dẫn lời ông Wu Zunyou, trưởng nhóm dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết, quốc gia này đã trải qua 4 đợt bùng dịch COVID-19 và đợt thứ 5 có thể xảy ra vào mùa đông này.

Các bùng phát ban đầu ở Vũ Hán và được kiểm soát vào đầu tháng 3. Lần thứ hai xảy ra ở các thành phố phía đông bắc Trung Quốc vào tháng 4 và tháng 5. Lần thứ ba bắt nguồn từ chợ thực phẩm bán buôn ở Bắc Kinh vào tháng 6 và lần thứ tư là các các ca mắc lẻ tẻ vào tháng 7 ở thành phố Đại Liên và Urumqi.

“Ngoại trừ đợt bùng phát ban đầu ở Vũ Hán, các đợt bùng phát đều là những ca bệnh lẻ tẻ, mang tính khu vực và chúng đã được kiểm soát hiệu quả", ông Wu đánh giá.

Bắc Kinh đang chịu áp lực kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng lẫn các ca từ nước ngoài trở về.

Theo ông Wu, việc cách ly các ca không có triệu chứng và theo dõi lịch sử tiếp xúc của bệnh nhân là các biện pháp quan trọng và hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của virus. Ngoài ra, các xét nghiệm axit nucleic sẽ được sử dụng rộng rãi hơn để phát hiện các ca ở giai đoạn đầu.

Các nhà dịch tễ học khác cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp phòng chống và kiểm soát mạnh mẽ trong mùa đông này.

Ông Chung Nam Sơn, chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu Trung Quốc, cho biết, đại dịch COVID-19 có khả năng tiếp tục lây lan vào mùa đông này và mùa xuân tới.

Theo ông Chung, Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các xét nghiệm axit nucleic, theo dõi những người tiếp xúc gần và cách ly những bệnh nhân không có triệu chứng nếu xảy ra một đợt bùng dịch khác trong nước.

Báo Lao động