Vì sao Hoa hậu Việt Nam giảm tiêu chuẩn chiều cao xuống 1,63 m?

Ngày đăng : 07:34, 15/10/2020

Theo ban tổ chức, việc giảm tiêu chuẩn chiều cao nhằm phù hợp với vóc dáng phụ nữ Việt. Hơn nữa, một số thí sinh dưới 1,65 m có gương mặt đẹp và hình thể cân đối.

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 đã khép lại vòng bán kết và chọn được 35 thí sinh vào chung kết. Các cô gái có hơn một tháng để tập luyện, hoàn thiện kỹ năng trình diễn trước đêm thi quan trọng cuối cùng, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11 tại TP.HCM.

So với mùa thi trước, Hoa hậu Việt Nam năm nay có một số điểm đổi mới như giảm tiêu chuẩn chiều cao, chấp nhận thí sinh xăm lông mày, sửa răng (do tai nạn và có hồ sơ y tế). Dưới đây là một số câu chuyện hậu trường được chia sẻ bởi các thành viên trong hội đồng giám khảo.

Hoa hau Viet Nam 2020 anh 1

Hoa hậu Việt Nam giảm tiêu chuẩn chiều cao so với mùa thi trước.

Lựa chọn thí sinh có chiều cao từ 1,63 m

Thay vì chọn thí sinh cao từ 1,65 m, năm nay ban tổ chức quyết định giảm tiêu chuẩn xuống 1,63 m. Chia sẻ với Zing, nhà sử học Dương Trung Quốc, Trưởng ban giám khảo Hoa hậu Việt Nam 2020, cho biết việc hạ tiêu chuẩn chiều cao phù hợp với vóc dáng phụ nữ Việt Nam. Ban tổ chức cũng như giám khảo muốn trao cơ hội cho những thí sinh không cao nổi bật nhưng gương mặt đẹp, hình thể cân đối, trình độ học vấn tốt.

Á hậu Thụy Vân, một thành viên giám khảo, nêu quan điểm: "Tôi đồng tình với quy định giảm chiều cao. Tôi được biết những mùa thi trước, có thí sinh rất đẹp nhưng bị loại vì số đo 1,64 m. Đó là điều đáng tiếc. Nếu các bạn có vẻ đẹp ấn tượng, vóc dáng cân đối, bạn ấy xứng đáng được đi tiếp. Chúng ta có thể thấy các cuộc thi hoa hậu quốc tế từng ghi nhận những người đẹp đăng quang cao dưới 1,7 m. Chiều cao không phải yếu tố mang tính quyết định".

Hoa hau Viet Nam 2020 anh 2

Ông Dương Trung Quốc là Trưởng ban giám khảo Hoa hậu Việt Nam 2020. Ảnh: BTC.

Theo ông Dương Trung Quốc, "bài toán" đau đầu nhất là vấn đề thẩm mỹ. Hoa hậu Việt Nam 2020 vẫn đề cao vẻ đẹp tự nhiên, chỉ chấp nhận thí sinh xăm lông mày, chỉnh sửa răng (có hồ sơ y tế). Quá trình đo nhân trắc học hay kiểm tra thẩm mỹ đều do đội ngũ y bác sĩ chuyên môn thực hiện. Hội đồng giám khảo có trách nhiệm giám sát và xem báo cáo.

"Tôi muốn nói đến nhu cầu làm đẹp của chị em, mà làm đẹp tức là phải can thiệp. Khó nhất ở chỗ ngưỡng can thiệp đến đâu là phù hợp. Vì nếu lạm dụng, đương nhiên không còn đường nét ban đầu. Tôi chỉ lấy ví dụ đơn giản từ gương mặt mộc cho đến khi make-up đã thấy có khoảng cách rồi.

Có thí sinh bơm hoặc tiêm chất gì đó lên mặt. Các bạn nói rằng làm từ lâu và chất đó sẽ không còn chỉ sau nửa năm. Nhưng khi kiểm tra, đội ngũ chuyên môn vẫn phát hiện ra. Khi bị loại, các bạn có chút ấm ức. Bản thân giám khảo cũng tiếc nuối một số ứng viên tiềm năng. Nhưng đã là quy định thì chúng ta phải tuân thủ".

Ông Dương Trung Quốc cho hay điều khó nhất ở cương vị Trưởng ban giám khảo là làm sao dung hòa các ý kiến, tìm cách thuyết phục lẫn nhau để đi đến tiếng nói chung.

Chuyện hậu trường ở vòng thi mặt mộc

Giám khảo Thụy Vân cho biết ở Hoa hậu Việt Nam 2020, vòng chấm thi mặt mộc của thí sinh được thực hiện nghiêm túc. Các kỹ thuật viên đo ánh sáng trong phòng cẩn thận. Thí sinh phải để mặt mộc hoàn toàn, không sử dụng son bóng hay kem chống nắng, cũng không được tạo kiểu tóc.

Hoa hau Viet Nam 2020 anh 3

Á hậu Thụy Vân lần đầu ngồi ghế giám khảo Hoa hậu Việt Nam. Ảnh: Vũ Toàn.

"Đúng là có những bạn rất 'ăn' trang điểm và ánh đèn sân khấu. Vì thế, giám khảo phải chấm mặt mộc để nhìn rõ đường nét gương mặt. Các thí sinh cũng được yêu cầu mặc trang phục ôm cơ thể để khoe sắc vóc. Trong khoảng hai phút, giám khảo sẽ đặt câu hỏi cho từng thí sinh. Sau đó, khi đã có ảnh mặt mộc của thí sinh, chúng tôi sẽ họp và thảo luận một lần nữa".

Khi được hỏi về những bất đồng của giám khảo trong quá trình chấm thi, Thụy Vân cho rằng điều đó không thể tránh khỏi bởi mỗi người có cảm nhận khác nhau về cái đẹp. Trong trường hợp bất đồng gay gắt, hội đồng giám khảo sẽ tiến hành bỏ phiếu.

Cô nói: "Với tôi, điều khó khăn nhất khi ngồi ghế giám khảo là đưa ra quyết định cuối cùng. Bởi cái đẹp còn tùy vào góc nhìn, quan niệm của từng người. Chưa kể, có người bạn nhìn lần một chưa thấy đẹp, lần thứ hai lại thấy đặc biệt. Chẳng hạn, ở vòng sơ khảo, hai thí sinh bị loại tại TP.HCM. Sau đó, các bạn tiếp tục nộp đơn tại Hà Nội và cuối cùng được chọn".

Thụy Vân chia sẻ thêm: "Tôi đánh giá cao những cô gái có nụ cười tươi, ấm áp, gây thiện cảm với người đối diện. Góc nhìn của tôi, chị Hà Kiều Anh hay Đỗ Mỹ Linh đều được tôn trọng.

Thực sự quá trình chấm thi hoa hậu khá căng thẳng. Ở vòng sơ khảo miền Bắc, ban tổ chức đã có kết quả trên tay, chuẩn bị công bố rồi. Nhưng sau đó chúng tôi lại phải quay vào họp bởi vẫn còn lấn cấn".

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, tiêu chí chấm thi không chỉ là cân đo đong đếm giữa các thí sinh với nhau, mà quan trọng phải đánh giá được tiềm năng của ứng viên hoa hậu.

Ông nêu quan điểm: "Từ bây giờ đến chung kết, các bạn có khoảng một tháng rèn luyện. Kinh nghiệm cho thấy có những bạn còn non nớt lúc đầu nhưng có tố chất và ý chí phấn đấu, nỗ lực. Nếu mọi thứ phát huy đúng lúc, bạn ấy có thể trở nên rực rỡ nhất vào đêm thi cuối cùng.

Tố chất là yếu tố quan trọng nhưng các bạn vẫn phải cố gắng. Nếu bạn ỷ lại vào sắc đẹp, cơ hội chiến thắng có khi sẽ thuộc về thí sinh biết điểm yếu của mình để phát huy".

 

Ly Nguyễn/ Zing News