Thủ tướng kêu gọi G20 kiến tạo những nền tảng phát triển mới

Ngày đăng : 08:52, 23/11/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi G20 kiến tạo nền tảng phát triển mới nhằm đánh bại những thách thức toàn cầu và thu hẹp khoảng cách giữa các nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay tham dự phiên thảo luận thứ hai với chủ đề "Xây dựng tương lai bền vững, bao trùm và có sức chống chịu", trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến, theo thông cáo Bộ Ngoại giao.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đại dịch Covid-19 đã kéo lùi thành quả phát triển của thế giới hàng thập kỷ, đẩy hàng chục triệu người rơi vào nghèo đói. Dịch bệnh, thiên tai, bất bình đẳng, ô nhiễm môi trường, đói nghèo, khoảng cách số, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước vẫn là những thách thức toàn cầu mà không riêng một quốc gia nào có thể xử lý được.

 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến ngày 22/11 từ Hà Nội. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến ngày 22/11 từ Hà Nội. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Để vượt qua khó khăn, các quốc gia cần đoàn kết, xây dựng lòng tin, thực tâm hợp tác và chia sẻ trách nhiệm chung hướng tới phát triển bền vững, bao trùm và không để một quốc gia hay người dân nào bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng kêu gọi G20 cùng với sự hợp tác của Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)... cần tích cực kiến tạo những nền tảng phát triển mới, như chuyển đổi nền kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh... nhằm đánh bại thách thức và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia.

Thủ tướng đề nghị các nước G20 hỗ trợ tài chính và công nghệ cho các nước đang phát triển thực hiện những mục tiêu phát triển bền vững thông qua tham gia hiệu quả chuỗi cung ứng toàn cầu, tiếp cận thị trường và các nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời đẩy mạnh hợp tác về ứng phó biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, nhất là chống suy giảm chất lượng đất, bảo tồn san hô, giảm rác thải nhựa và quản lý bền vững nguồn nước...

Thủ tướng khẳng định cam kết của Việt Nam trong triển khai Thỏa thuận Paris, nỗ lực giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính đến năm 2030 bằng nguồn lực trong nước và có thể giảm tới 27% khi có thêm các nguồn hỗ trợ quốc tế.

Hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến diễn ra ngày 21-22/11, đánh dấu lần thứ hai các lãnh đạo G20 họp trực tuyến trong năm nay. Tham dự sự kiện có lãnh đạo cấp cao của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới như Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Nga, Thủ tướng Đức và khách mời như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và một số lãnh đạo các nước. Lãnh đạo các tổ chức quốc tế lớn như Liên Hợp Quốc (UN), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), WB, IMF, WTO cũng tham dự hội nghị.

 

Vũ Hoàng/Vnexpress