Chủ tịch Quốc hội: Không lơ là chống dịch, đề phòng làn sóng Covid-19 thứ 3

Ngày đăng : 23:30, 24/11/2020

Trước cảnh báo về nguy cơ làn sóng dịch Covid-19 thứ 3 có thể xảy ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu mọi người dân không được lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Sáng 24/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri quận Cái Răng (TP Cần Thơ). Trước khi nghe ý kiến các cử tri, ông Nguyễn Thanh Xuân - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ đã thông tin kết quả kỳ họp quốc hội thứ 10.

Theo ông Xuân, kỳ họp đã thành công, đặc biệt là phiên chất vấn được đông đảo cử tri trên cả nước quan tâm và đánh giá hài lòng. Riêng các vấn đề chất vấn của các đại biểu TP Cần Thơ cũng được các Bộ trưởng quan tâm và trả lời thỏa đáng tại kỳ họp và văn bản.

Chủ tịch Quốc hội: Không lơ là chống dịch, đề phòng làn sóng Covid-19 thứ 3 - 1

Chủ tịch Quốc hội và đoàn đại biểu lắng nghe ý kiến cử tri tại buổi tiếp xúc

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đỗ Văn Ngon (phường Ba Láng) quan tâm đến vụ án tử tù Hồ Duy Hải xảy ra hơn 12 năm trước tại Bưu cục Cầu Voi (tỉnh Long An). Cử tri Ngon đề nghị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tiến trình vụ án hiện nay như thế nào, có oan sai hay không?

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đây là vụ án xảy ra đã lâu và được dư luận quan tâm. Vụ án có nhiều ý kiến khác nhau nên cơ quan chức năng, trong đó có Quốc hội, cũng đã có ý kiến xem xét lại vụ án. Hiện nay, bị cáo Hồ Duy Hải chưa thi hành án vì đang chờ quyết định của các cơ quan chức năng. Do đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông tin, chưa thể nói vụ án có oan sai hay không mà phải chờ kết luận của các cơ quan có thẩm quyền.

Chủ tịch Quốc hội: Không lơ là chống dịch, đề phòng làn sóng Covid-19 thứ 3 - 2

Cử tri Đỗ Văn Ngon ý kiến về vụ án Hồ Duy Hải 

Riêng cử tri Dương Văn Bé (phường Lê Bình) nêu vấn đề ngành điện lực TP Cần Thơ triển khai việc thu tiền điện qua thẻ tín dụng, gây khó khăn cho công nhân và những hộ nông dân, người lớn tuổi… Theo ông Bé, nhóm người này hiện nay chiếm trên 50% và đa phần không rành về công nghệ, thẻ ngân hàng… Ông đề nghị có phương án thứ 2 để tạo điều kiện cho người dân, không thể vì chậm trả tiền điện mà bị cắt điện sinh hoạt.

Đại diện ngành điện lực TP Cần Thơ ghi nhận ý kiến của ông Bé và sẽ có hướng điều chỉnh để thuận lợi cho người dân. Ngành điện lực TP Cần Thơ thừa nhận, công tác tuyên truyền về những điểm thu hộ (ngoài chuyển khoản ngân hàng) chưa được rộng rãi đến người dân nên gây khó khăn cho dân. Hiện nay, toàn thành phố có hơn 573 điểm thu hộ (các siêu thị tiện ích, cửa hàng…), riêng quận Cái Răng có 52 điểm thu hộ.

Chủ tịch Quốc hội: Không lơ là chống dịch, đề phòng làn sóng Covid-19 thứ 3 - 3

Cử tri Dương Văn Bé không đồng tình với cách thu tiền điện của ngành điện lực qua thẻ ngân hàng

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý ngành điện lực TP Cần thơ xem xét lại việc tuyên truyền hình thức đóng tiền điện qua thẻ ngân hàng của người dân. Nếu việc triển khai chưa đảm bảo thì chưa áp dụng, không thể cắt điện người dân khi chậm đóng tiền điện. Hơn nữa, xã nông thôn mới mà cắt điện người dân là không thể chấp nhận được.

Chủ tịch Quốc hội thông tin đến các cử tri quận Cái Răng, năm 2020 cả nước gặp nhiều khó khăn về tình trạng biến đổi khí hậu gây ra bão lũ liên tục. Miền Tây bị tình trạng khô hạn, xâm nhập mặn; miền Trung ảnh hưởng nặng nề vì mưa bão, sạt lở đất, đá…

Chủ tịch Quốc hội: Không lơ là chống dịch, đề phòng làn sóng Covid-19 thứ 3 - 4

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu lãnh đạo TP Cần Thơ không lơ là công tác phòng, chống dịch Covid-19

Đặc biệt, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của Đảng, sự vào cuộc của Chính phủ, các cấp ngành đã cùng nhân dân cả nước đoàn kết vượt qua khó khăn, đạt nhiều kết quả tốt về các chỉ tiêu kinh tế, xã hội, đầu tư, xuất khẩu…. Trong đó, ấn tượng nhất là tổng thu nhập xã hội tăng 2%, Việt Nam là một trong 3 nước có chỉ số dương, đa số các nước có chỉ số âm.

Đặc biệt là y tế, Việt Nam được quốc tế đánh giá rất cao, nhất là công tác ứng phó, phòng chống dịch bệnh Covid-19. Hiện nay, các nước Châu Âu đang đối mặt với tình trạng dịch bệnh lan rộng, hàng ngày có hàng trăm ngàn người chết, trong khi đó Việt Nam đang an toàn, không có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

Chính vì điều này và cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới về nguy cơ làn sóng dịch Covid-19 thứ 3 có thể xảy ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu lãnh đạo TP Cần Thơ không được lơ là trong công tác phòng, chống dịch; mọi người dân nêu cao tinh thần chống dịch, nghiêm ngặt tuân thủ quy định phòng dịch như ngành y tế khuyến cáo.

 

Nguyễn Hành/Dân Trí