Đà Nẵng ghi nhận 28 ca mắc "vi khuẩn ăn thịt người", 2 ca tử vong

Ngày đăng : 11:02, 26/11/2020

Theo ghi nhận, chỉ trong vòng 2 tháng trở lại đây, bệnh viện Đà Nẵng có 28 ca bệnh liên quan đến "vi khuẩn ăn thịt người", trong đó có 2 ca tử vong.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc bệnh viện Đà Nẵng, cho biết bệnh Whitmore, thường được gọi là "vi khuẩn ăn thịt người" gia tăng đột biến trong tháng 10 và tháng 11.

Theo bác sĩ Nhân, từ đầu tháng 10 đến ngày 25.11, bệnh viện Đà Nẵng đã ghi nhận 28 ca bệnh. Tổng số bệnh nhân từ đầu năm 2020 đến nay là 31 ca. Trong đó, có 2 bệnh nhân tử vong do có bệnh nền nặng.

Bác sĩ cho biết: "Các ca bệnh này chủ yếu đến từ Quảng Nam, Nghệ An, Quảng Ngãi, Đà Nẵng. Tất cả các ca bệnh này đều có kết quả cấy dịch cơ thể như máu, mủ ổ áp xe, nước tiểu… dương tính với Whitmore".

Khuyến cáo người dân về căn bệnh này, Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm, Trưởng khoa Y học nhiệt đới - bệnh viện Đà Nẵng cho biết, người dân nên hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, bao gồm đất, nước, bùn lầy, đặc biệt là những nơi có ô nhiễm nặng.

Bệnh nhân nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”
Bệnh nhân nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”. Ảnh: LDO

Trước đó, ghi nhận số ca mắc bệnh Whitmore đang gia tăng mạnh mẽ ở các tỉnh miền Trung sau khi mưa lũ, chỉ tính riêng tỉnh Quảng Trị vừa qua cũng đã ghi nhận 30 người mắc bệnh liên quan đến "vi khuẩn ăn thịt người", trong đó, có 4 ca tử vong.

Mùa mưa lũ là điều kiện thuận lợi cho bệnh Whitmore phát triển. Do đó, cơ quan chức năng đề nghị người dân nếu nghi ngờ mắc phải có các triệu chứng của bệnh Whitmore, cần đến cơ sở y tế để được thăm khám, phát hiện vi khuẩn gây bệnh và điều trị kịp thời.

Báo Lao động