Tổng thống Donald Trump nêu điều kiện để rời Nhà Trắng

Ngày đăng : 10:39, 27/11/2020

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ rời Nhà Trắng nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Joe Biden.

Tờ USA Today đưa tin, Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên thừa nhận hôm 26.11 rằng ông sẽ rời Nhà Trắng nếu cử tri đoàn bỏ phiếu bầu ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trở thành tổng thống tiếp theo, nhưng nói rằng sẽ “rất khó” để chấp nhận cuộc bầu cử.

“Chắc chắn tôi sẽ làm và các bạn biết điều đó” - ông Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng khi được hỏi liệu ông có rời nhiệm kỳ tổng thống sau khi ông Biden chính thức được các đại cử tri lựa chọn hay không.

“Việc chấp nhận là một điều rất khó khăn” - ông Donald Trump nói với các phóng viên khi được hỏi về những gì ông sẽ làm nếu cử tri đoàn bầu chọn ông Biden. “Nếu họ làm vậy, họ sẽ mắc sai lầm” - ông Trump nói về kết quả.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trực tuyến trước quân đội Mỹ trong bài phát biểu truyền thống Ngày Lễ Tạ ơn hôm 26.11. Ảnh: AFP
Tổng thống Donald Trump phát biểu trực tuyến trước quân đội Mỹ trong bài phát biểu truyền thống Ngày Lễ Tạ ơn hôm 26.11. Ảnh: AFP

Lần đầu tiên trả lời phóng viên kể từ cuộc bầu cử ngày 3.11, ông Donald Trump tiếp tục đưa ra những cáo buộc mới về gian lận bỏ phiếu, cho rằng đảng Cộng hòa đã bị "cướp”.

Mặc dù tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh pháp lý về kết quả ở các bang như Pennsylvania và Michigan, nhưng nhận xét của ông Donald Trump là lần đầu tiên Tổng thống dường như sẽ chấp nhận rời đi và chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Các tiểu bang phải xác nhận kết quả bầu cử trước khi cử tri đoàn họp vào ngày 14.12 - nhiều bang đã làm xong - và giải quyết tất cả các đơn kiện trước ngày 8.12.

Tổng thống Trump đưa ra bình luận tại Nhà Trắng sau khi phát biểu trước quân đội Mỹ trong bài phát biểu truyền thống Ngày Lễ Tạ ơn. Tổng thống cho biết ông vẫn chưa muốn nói liệu mình có tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden hay không.

Tổng thống cũng cho hay ông có kế hoạch sớm trở lại con đường tranh cử để giúp đảng Cộng hòa tranh cử trong hai cuộc bầu cử nước rút quan trọng. Tổng thống Trump nói rằng ông có thể sẽ ra vận động tranh cử cho các thượng nghị sĩ bang Georgia là Kelly Loeffler và David Perdue vào ngày 5.12.

Năm nay, Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân kỷ niệm Lễ Tạ ơn tại Nhà Trắng lần đầu tiên kể từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ, thay vì tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida.

Theo VNE