Trump có thể tuyên bố tái tranh cử vào ngày Biden nhậm chức

Ngày đăng : 18:46, 29/11/2020

Trump được cho đang cân nhắc tổ chức sự kiện tuyên bố kế hoạch tranh cử tổng thống năm 2024 vào ngày 20/1/2021, thời điểm nhậm chức của Biden.

Trang Daily Beast dẫn các nguồn thạo tin hôm 28/11 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lập các chiến lược để tiếp tục tham gia hoạt động chính trị ngay cả khi phải rời Nhà Trắng sau một nhiệm kỳ. Các chiến lược đang được thảo luận bao gồm mở một chiến dịch vận động tranh cử trong 4 năm tới, khi Biden gần kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên.

Hai nguồn tin cho biết Trump trong hai tuần qua nêu ra ý tưởng tổ chức sự kiện thông báo về kế hoạch chạy đua năm 2024 trong tuần lễ nhậm chức của Tổng thống đắc của Joe Biden, thậm chí ngay trong Ngày Nhậm chức 20/1/2021, nếu cuộc chiến pháp lý để đảo ngược kết quả bầu cử thất bại.

Chiến dịch của Trump và nhóm chuyển tiếp của Biden chưa bình luận về thông tin.

Carl Tobias, chuyên gia luật của Đại học Richmond, cho rằng nếu Trump tổ chức buổi vận động trong lễ nhậm chức của Biden, đây sẽ là "động thái chưa từng có tiền lệ". "Chưa một ai thất bại trong cuộc đua trở thành tổng thống Mỹ công bố ý định tranh cử vào 4 năm tới ngay trong ngày người chiến thắng tuyên thệ nhậm chức", Tobias cho biết.

 
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 26/11. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 26/11. Ảnh: AFP.

Trump hồi đầu tháng 11 nêu khả năng tranh cử năm 2024 và nói với các phụ tá rằng ông có thể tuyên bố ứng cử vào cuối năm. Các cuộc thảo luận này được cho là nỗ lực nhằm gây khó dễ cho nhiệm kỳ tổng thống của Biden.

Truyền thông Mỹ dự báo Biden là Tổng thống đắc cử, song Trump nhiều lần từ chối nhận thua. Trump được cho là ngầm thừa nhận kết quả và chiến thắng của Biden trong vài phát biểu, song sau đó Tổng thống Mỹ nhanh chóng phản bác những tuyên bố trên và nói rằng "tôi chẳng nhận thua gì hết".

Chiến dịch của Trump đã khởi kiện tại nhiều bang với cáo buộc gian lận bầu cử, song phần lớn bị bác bỏ. Cơ quan Dịch vụ công Mỹ (GSA) hôm 23/11 thông báo khởi động quá trình chuyển giao quyền lực. Trump sau đó cho biết đã ủy quyền cho Giám đốc GSA Emily Murphy ký lệnh chuyển giao.

Biden hôm 25/11 cho biết chưa nhận được tin tức gì từ Trump. "Tôi tin rằng chánh văn phòng của Trump đã thảo luận với chánh văn phòng của tôi, nhưng tôi chưa nghe thấy gì từ Tổng thống Trump", Biden nói.

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Biden cho biết đã nhận được thông tin cùng báo cáo chi tiết từ các quan chức an ninh quốc gia và thành viên tổ công tác đặc biệt chống Covid-19 của Mỹ.

Theo VnExpress