Pfizer bắt đầu vận chuyển vaccine COVID-19 qua đường hàng không

Ngày đăng : 11:17, 30/11/2020

Pfizer bắt đầu vận chuyển vaccine COVID-19 tới khắp các địa điểm phân phối trên toàn nước Mỹ qua đường hàng không.

Theo một báo cáo của Wall Street Journal, hãng sản xuất dược phẩm Pfizer, trong khi vẫn đang chờ cơ quan quản lý phê duyệt vaccine COVID-19 của họ, đã bắt đầu vận chuyển các lô vaccine đến các trung tâm phân phối trên khắp nước Mỹ, sử dụng máy bay của hãng hàng không United Airlines từ ngày 27.11.

Do vaccine COVID-19 của Pfizer phải được bảo quản ở nhiệt độ -77,7 độ C nên các chuyến bay vận chuyển đã nhận được phê duyệt đặc biệt từ Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) để có thể mang theo 6.800 kg đá khô, đảm bảo điều kiện bảo quản.

Trong một tuyên bố hôm 27.11, FAA cho biết: “Nhờ tốc độ phát triển kinh ngạc của vaccine COVID-19 thông qua Chiến dịch Thần tốc (Warp Speed) ​​và việc lên kế hoạch hậu cần thận trọng, FAA hiện đang hỗ trợ lô hàng vaccine đầu tiên được vận chuyển qua đường hàng không”.

Pfizer, cùng với đối tác BioNTech của Đức, hồi đầu tháng 11 đã công bố vaccine COVID-19 của họ có hiệu quả hơn 90% trong một nghiên cứu lâm sàng. Đây chỉ là một trong số những loại vaccine đang được phát triển trong cuộc chạy đua toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19.

Một ứng viên vaccine COVID-19 khác của Đại học Oxford và nhà sản xuất thuốc AstraZeneca sau đó đã được tuyên bố cho hiệu quả 70%. Trong khi đó, Moderna cho biết vaccine của họ đạt hiệu quả lên tới 94,5%.

Hiện nay, ngay cả khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và các cơ quan chính phủ khác vẫn chưa tiến hành phê duyệt, các chuỗi cung ứng vẫn đang triển khai các hoạt động cần thiết nhằm chuẩn bị cho việc đưa từng loại vaccine COVID-19 đến các cộng đồng trên toàn thế giới.

Tại Anh, một số nhân viên bệnh viện Dịch vụ Y tế Quốc gia được thông báo về lịch dự kiến ​​sẽ phân phối liều vaccine COVID-19 sớm nhất là vào ngày 7.12. Các nhân viên tuyến đầu, trong đó có các nhân viên bệnh viện, dự kiến sẽ là những người đầu tiên được tiêm chủng sau khi chính phủ phê duyệt.

Hôm 23.11, Cơ quan Quản lý Thuốc và Chăm sóc Sức khỏe Anh (MHRA) xác nhận, họ đang xem xét các dữ liệu từ nghiên cứu vaccine của Pfizer và BioNTech. Cơ quan này không đưa ra thời hạn phê duyệt, nhưng cho biết họ "sẽ đưa ra quyết định trong thời gian ngắn nhất có thể".

"Nhiệm vụ của chúng tôi bây giờ là đánh giá nghiêm ngặt những dữ liệu này và các bằng chứng được đệ trình về tính an toàn, chất lượng và hiệu quả của vaccine", June Raine, giám đốc điều hành của MHRA, cho biết trong một tuyên bố.

Lao động