Ấn Độ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Ngày đăng : 11:17, 30/11/2020

Viện Huyết thanh Ấn Độ sẽ xin giấy phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của AstraZeneca trong vòng 2 tuần tới.

NDTV đưa tin, sau cuộc họp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 28.11, ông Adar Poonawalla, người sáng lập và Giám đốc điều hành Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), cho biết SII đang trong quá trình gửi dữ liệu các thử nghiệm lâm sàng cho cơ quan quản lý thuốc Ấn Độ (DCGI) và sẽ xin phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine COVID-19 được phát triển bởi AstraZeneca và Đại học Oxford.

“Hiện tại, chúng tôi không có văn bản nào với chính phủ Ấn Độ về việc sẽ mua bao nhiêu liều vaccine nhưng các dấu hiệu cho thấy số lượng sẽ khoảng từ 300 đến 400 triệu liều tính tới tháng 7.2021... Chúng tôi đang trong quá trình nộp đơn xin sử dụng khẩn cấp trong vòng 2 tuần tới", ông Poonawalla phát biểu trước các phóng viên cho hay.

Thủ tướng Modi hôm 28.11 đã đến thăm các trung tâm vaccine hàng đầu của Ấn Độ để đích thân đánh giá quá trình phát triển vaccine COVID-19 và quy trình sản xuất. Văn phòng của Thủ tướng Modi cho biết, chuyến thăm nhằm giúp ông có "cái nhìn trực tiếp về quá trình chuẩn bị, thách thức và lộ trình trong nỗ lực tiêm chủng cho công dân của Ấn Độ".

Thủ tướng Narendra Modi đã bắt đầu chuyến công du ba thành phố, bắt đầu bằng chuyến thăm nhà máy của hãng dược phẩm lớn Zydus Cadila ở bang Gujarat, sau đó bay đến thành phố Hyderabad để thăm Bharat BioTech - nơi đang phát triển vaccine COVID-19 Covaxin - và cuối cùng là tới thành phố Pune thăm trụ sở SII, nơi sản xuất vaccine COVID-19 của AstraZeneca và Oxford.

Ông Poonawalla cho biết: "Loại vaccine này rất tốt. Chúng tôi nhận thấy trong thử nghiệm toàn cầu không có trường hợp nhập viện nào, có nghĩa là ngay cả khi bạn bị nhiễm bệnh, bạn sẽ không bị tình trạng nặng và thứ hai là ngay cả những người mắc bệnh cũng không lây nhiễm cho người khác".

Nhận xét của ông Poonawalla được đưa ra như một động lực thúc đẩy cho AstraZeneca sau khi một số nhà khoa học đưa ra nghi ngờ về độ chắc chắn đối với kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 của họ.

Ông Poonawalla tiết lộ: "Chúng tôi đang sản xuất 50-60 triệu liều mỗi tháng. Sau tháng 1, sẽ là 100 triệu liều".

Lao động