Mang cả thế giới điện ảnh về nhà: Khán giả có bỏ thói quen ra rạp?

Ngày đăng : 20:53, 18/01/2021

Điện ảnh Việt và thế giới trải qua một năm khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Với sự phát triển, ra mắt của những app xem phim thông dụng đã phần nào giúp khán giả tận hưởng tác phẩm điện ảnh an toàn mà không cần đến rạp.

App phim ra đời, nhiều lựa chọn xem phim

Dịch COVID-19 dẫn tới những thay đổi lớn về thói quen và nhu cầu giải trí của khán giả trên toàn thế giới. Do không thể tới rạp, họ tìm tới những ứng dụng xem phim trên mạng. Tại Việt Nam, các ứng dụng xem phim online nổi bật phải kể đến Galaxy Play, FPT Play, Netflix, Apple TV đang ngày một lớn mạnh và có lượng khán giả truy cập lớn.

Nhìn lại màn ảnh rộng của năm 2020, chúng ta mất hẳn mùa phim lễ 30.4 và 1.5 được xem là “mùa vàng” kéo khán giả ra rạp. Thậm chí, cả dịp Tết năm 2020 với thời điểm phim Việt lên ngôi thì đầu năm doanh thu cũng èo uột, dù không phải đối đầu với “bom tấn” ngoại.

Rất may, điện ảnh Việt trong năm bắt đầu trở nên tươi sáng hơn nhờ thành công của “Ròm” - bộ phim tiên phong ra rạp thời hậu dịch bệnh. Số tiền bán vé hơn 60 tỉ đồng của “Ròm” không chỉ chứng tỏ thị trường trong nước phục hồi nhanh mà còn cho thấy điện ảnh Việt có thể làm tốt những đề tài gai góc và được người xem ủng hộ. Sau “Ròm”, phim Việt tự tin ra rạp nhiều hơn và cú nổ phòng vé mang tên “Tiệc trăng máu” (175 tỉ đồng) càng khiến khán giả hào hứng.

Cuối năm 2020 và đầu năm 2021, điện ảnh Việt tiếp tục ra mắt “Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử” gặt hái được không ít thành công với doanh thu hơn 80 tỉ đồng tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đây chỉ là số hiếm bởi bên cạnh đó, các phim khác như “Người cần quên phải nhớ”, “Võ sinh đại chiến” bị lỗ hàng chục tỉ đồng vì khán giả ít mua vé. Thậm chí, “Võ sinh đại chiến” còn rút phim ra khỏi rạp trước quy định vì nhiều lý do.

Trong lúc phim chiếu rạp đìu hiu phòng vé thì các phim chiếu mạng cũng như các phim điện ảnh chiếu app như “Phượng khấu”, “Bố già”, “Gái già lắm chiêu 3”… lại gây sốt. Nhu cầu giải trí tại nhà tăng mạnh thời dịch bệnh là nguyên nhân, nhưng phần khác cũng phải thừa nhận sự lên ngôi của phim chiếu qua app, chiếu mạng tại Việt Nam cũng là xu thế chung của phim ảnh thế giới trong năm dịch bệnh này.

Không chỉ có Việt Nam mà dưới tác động của dịch bệnh đến ngành công nghiệp phim ảnh, nhiều nhà làm phim lớn của thế giới cũng chấp nhận chiếu app, phát hành online thay vì ra rạp.

Trả lời phỏng vấn của báo Lao Động, đại diện của Galaxy Play thừa nhận rằng: “Năm 2020 vừa qua vì dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động giải trí của khán giả Việt, chúng tôi có nhiều phim được chiếu trên app Galaxy Play luôn nằm trên Top 5 các bộ phim có số người xem nhiều nhất như “Sugar Daddy & Sugar Baby”, “Mắt của quỷ”, “Tam thái tử”, “Thiên linh cái”.

Với sự tác động của dịch COVID-19 vừa qua, số khán giả xem phim trên Galaxy Play tăng 5 lần so với bình thường và số lượng người dùng mới cũng tăng lên gấp 5 lần trước đây”.

Cân đối giữa khán giả xem rạp và xem tại gia: Cần có sự giãn cách thời gian phát hành

Nếu như các phim bom tấn Hollywood trong thời gian dịch COVID-19 đã cho phát hành phim vừa chiếu rạp vừa chiếu qua app song song để khán giả có nhiều sự lựa chọn thì theo đại diện rạp phim Việt và app phim cần có sự giãn cách thời gian để vừa kích thích khán giả ra rạp, vừa giữ được lượng khán giả coi app.

Đại diện Galaxy Play cho biết: “Ở rạp, khán giả luôn được xem phim mới và trải nghiệm màn ảnh rộng, một số người xem rạp còn vì sở thích, thói quen. Do đó, nếu phim hay thì chắc chắn khán giả kéo nhau ra rạp.

App xem phim đem đến sự thuận tiện là xem bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu trên mọi thiết bị và chỉ cần có internet hoặc mạng 3G/4G/5G. Một bộ phim điện ảnh chiếu rạp nếu muốn được phát trên ứng dụng xem phim thì đơn vị phát hành phim trên app phải tuân thủ luật và hợp đồng phát hành với nhà sản xuất phim để có quyền hợp pháp phát hành bộ phim. Chúng tôi thỏa thuận phim chiếu rạp được chiếu trên app với thời hạn ngắn nhất là 2 tháng sau khi ra rạp để có sự giãn cách thời gian nhất định. Hiện nay, để tăng cường thêm nội dung giải trí mới lạ cho khán giản trên ứng dụng Galaxy Play, hằng tháng chúng tôi phải tự sản xuất 1-2 bộ độc quyền (original series). Phim chiếu rạp hay phim chiếu trên app sẽ không bị ảnh hưởng lẫn nhau bởi quan trọng nhất chính là chất lượng nội dung. Phim hay ắt sẽ có khán giả ủng hộ”.

Anh Khánh Nguyễn - đại diện truyền thông của CGV - chia sẻ với Lao Động: “Các cụm rạp vẫn chiếm ưu thế hơn khi xem phim tại rạp mang lại. Đó là, đối với các phim bom tấn, đình đám sẽ được chiếu đầu tiên tại các cụm rạp chiếu phim trước sau đó từ 3-6 tháng sau mới xuất hiện trên các app xem phim trực tuyến, vì vậy nếu khán giả không muốn bỏ lỡ cơ hội xem phim bom tấn thì không thể ở nhà và chờ 1 khoảng thời gian dài như vậy để xem.

Tại rạp, khán giả sẽ được trải nghiệm hiệu ứng về âm thanh và hình ảnh một cách sống động hơn, ngoài ra không gian chiếu phim tại rạp sẽ làm khán giả tập trung vào bộ phim hơn xem tại nhà thông qua tivi, laptop hoặc điện thoại. Xem phim được xem là một trong những hoạt động giải trí với bạn bè, người thân.

Định nghĩa xem phim tại rạp được xem là giải trí, thưởng thức điện ảnh. Xem phim tại nhà qua app đôi khi được hiểu là giết thời gian, đặc biệt là trong mùa dịch mà mọi người hạn chế ra đường.

Xem phim tại rạp, bạn sẽ có cơ hội được gặp gỡ giao lưu với người nổi tiếng (diễn viên, đạo diễn) và êkip thực hiện phim, đặc biệt là phim Việt”.

Báo Lao động