Hy vọng mới cho người bị liệt do chấn thương tủy sống

Ngày đăng : 09:08, 27/01/2021

Theo Reuters, các nhà nghiên cứu ở Đại học Ruhr, Bochum, Đức đã hồi phục được khả năng đi lại của chuột bị liệt sau chấn thương tủy sống, mở ra hy vọng có thể ứng dụng phương pháp điều trị này cho con người.
Chú chuột trong phòng thí nghiệm đi lại được sau khi bị liệt - Ảnh: Reuters
Chấn thương tủy sống do chơi thể thao hoặc tai nạn giao thông thường khiến nhiều người bị liệt do một số sợi thần kinh mang thông tin giữa cơ và não không thể phát triển trở lại.

Nghiên cứu để cải thiện tình trạng này, nhóm các nhà khoa học nói trên đã thiết lập lại một liên kết thần kinh được coi là không thể sửa chữa ở động vật có vú, bằng cách tiêm một protein nhân tạo vào não chuột.

Cụ thể, họ tìm cách kích thích để tái tạo các tế bào thần kinh của những con chuột bị liệt bằng cách sử dụng một loại protein được thiết kế ra trong não chuột.

Trưởng nhóm nghiên cứu Dietmar Fischer cho biết, điều đặc biệt của nghiên cứu này là protein không chỉ được sử dụng để kích thích các tế bào thần kinh tự tái tạo mà protein còn được đưa đi xa hơn (qua não).

“Bằng cách này, với một sự can thiệp tương đối nhỏ, chúng tôi kích thích sự tái tạo của một số lượng rất lớn các dây thần kinh và đó là lý do những con chuột có thể đi lại trở lại", ông nói.

Ông Fischercho biết những con chuột bắt đầu đi lại sau 2 đến 3 tuần điều trị. Nhóm đang nghiên cứu để cải thiện phương pháp điều trị này và ứng dụng nó với động vật có vú lớn hơn như lợn, chó và khỉ. 

Nếu có hiệu quả với các động vật có vú lớn hơn, phương pháp này có thể an toàn cho con người. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, cần rất nhiều năm mới có thể chứng minh phương pháp có hiệu quả trên người hay không.

Báo Chính phủ