Trung Quốc giáng đòn mới vào tỉ phú sáng lập Alibaba Jack Ma

Ngày đăng : 16:15, 21/02/2021

Cơ quan quản lý Trung Quốc giáng đòn mới vào hoạt động kinh doanh của tỉ phú Jack Ma - người sáng lập tập đoàn Alibaba.

Theo Bloomberg, Trung Quốc áp đặt các hạn chế mới đối với ngân hàng và cơ quan tài chính làm việc với các tổ chức cho vay vi mô trực tuyến, bao gồm cả những người do công ty fintech Ant Group - công ty con của Alibaba. Bằng cách đó, chính quyền đã giáng một đòn mới vào hoạt động kinh doanh của Jack Ma - Bloomberg viết.

Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm 20.2 rằng, các ngân hàng phải giới hạn cho vay chung với các nền tảng Internet không quá 50% tổng dư nợ. Khối lượng tiền cho vay với một nền tảng phải dưới 25% vốn ròng của ngân hàng. Từ ngày 1.1.2022, một nền tảng sẽ được yêu cầu cung cấp ít nhất 30% nguồn vốn cho bất kỳ khoản vay chung nào với ngân hàng.

Quy định như vậy sẽ hãm chậm sự phát triển sắp tới của Ant Group - Bloomberg viết. Công ty đã cho 500 triệu người vay tiêu dùng với 1,7 nghìn tỉ nhân dân tệ (263 tỉ USD) cho đến ngày 30.6.2020. Tuy nhiên, ít nhất 10 ngân hàng đã ngừng hợp tác với các nền tảng cho vay tiêu dùng trong những tháng gần đây do thắt chặt quy định.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã chặn IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng) của Ant Group, và bất ngờ công bố cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba.

Tỉ phú Jack Ma của Trung Quốc, 56 tuổi, có khối tài sản khổng lồ trị giá ít nhất 48 tỉ USD sau khi thành lập nền tảng thương mại điện tử Alibaba - được mệnh danh là Amazon của Châu Á.

Sau tháng 10 năm ngoái, Jack Ma, một trong những người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, đã không xuất hiện trước công chúng trong hơn hai tháng. Hồi đầu tháng 1.2021, các nguồn tin nội bộ của Alibaba chia sẻ với FOX Business rằng, Jack Ma đang "tránh thu hút sự chú ý" chứ "không mất tích hay bị giam giữ".

Đến ngày 20.1, Jack Ma tái xuất trong một video được Tianmu News, trang tin chính thức ở tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc, đăng tải.

Lao động