"Cuộc chiến" xuyên đêm ở Gò Vấp

Ngày đăng : 09:08, 30/05/2021

Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 28-5, vừa từ bệnh viện (BV) về đến nhà, bác sĩ (BS) Dương Minh Toàn (BV Nhi Đồng 1 - TP HCM) chưa kịp ăn cơm thì nhận được lệnh quay ngược lại BV để đến phường 15, quận Gò Vấp - nơi đang có hàng chục ngàn người chờ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trong đêm, 4 đội lấy mẫu của BV Nhi Đồng 1 với 12 thành viên đã lấy mẫu cho khoảng 2.000 người, trong đó có khoảng 200 em nhỏ. Nhiều em thấy BS mặc đồ bảo hộ, cầm tăm bông là khóc thét. Thế là các BS trấn an: "Con là bé giỏi nhất đêm nay đó!". Nhiều bé nghe vậy ngồi lại rất ngoan nhưng cũng có các bé khác BS phải "cầu viện" cha mẹ để các em "hợp tác".

Đến 22 giờ 30 phút, BS Trần Minh Vương thấm mệt, nhìn quanh thấy ai cũng như mình. Trước khi lên đường lấy mẫu, tất cả nhân viên y tế đều vừa trải qua 8 giờ làm việc trong BV. Mọi người chia nhau ra nghỉ khoảng 15 phút rồi lại làm tiếp. Nhiều BS cũng chưa kịp ăn như anh Toàn, dù bụng đói nhưng ai cũng động viên nhau hoàn thành công việc. Hơn 1 giờ sáng hôm sau, về đến BV, họ tranh thủ ăn tạm rồi lăn ra ngủ.

Cuộc chiến xuyên đêm ở Gò Vấp - Ảnh 1.

Bốn đội lấy mẫu của Bệnh viện Nhi Đồng 1 xuất quân đêm 28-5 - Ảnh: Bệnh viện Nhi Đồng 1 cung cấp

"Cuộc chiến" vừa xong, người dân được lấy mẫu đã yên giấc. Các chiến sĩ còn phải thu dọn "chiến trường". Cực lắm, hy vọng cộng đồng thấy vậy mà hợp tác chống dịch" - BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh BV Nhi Đồng 1, viết trên Facebook lúc 0 giờ ngày 29-5, kèm tấm hình về các đồng nghiệp trẻ ở hiện trường.

Dịch Covid-19 bùng phát, BV Nhi Đồng 1 đã thành lập đến 50 đội lấy mẫu. Ngoài 4 đội đi vào đêm 28-5, 4 đội khác cũng lên đường vào sáng hôm sau.

"Cuộc chiến" ở Gò Vấp không chỉ gói gọn ở phường 15. Anh Đinh Công Dũng, Trưởng Trạm Y tế phường 3 - nơi có nhà sinh hoạt và nhà nhiều thành viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, vừa hoàn thành công việc ngày 28-5 lúc... 3 giờ sáng ngày 29. So với khi chùm ca mới được phát hiện, giọng vị trưởng trạm đã chùng xuống: "Thường sáng đi làm, đến khoảng 1 giờ hôm sau mới về".

Rạng sáng 29, anh Dũng và các đồng nghiệp đã lấy mẫu khẩn cấp cho nhiều người dân ở một phần hẻm 891 Nguyễn Kiệm. Một thành viên của hội thánh vừa khai báo. Người này không có trong danh sách mà mục sư của hội thánh giao cho cơ quan chức năng (danh sách này chỉ có 22 người). Qua điều tra, vận động, thêm nhiều thành viên của hội được ghi nhận. Mỗi trường hợp mới xuất hiện đồng nghĩa với việc một "cuộc chiến" mới lại bắt đầu..

 

 

Người Lao Động