Thái Lan phát hiện du khách trốn khỏi "Phuket sandbox"

Ngày đăng : 22:30, 23/07/2021

Một nữ du khách đã lẻn ra khỏi "Phuket sandbox" để tới Bangkok và Chon Buri, dù mới trải qua 9 ngày trong quy định 14 ngày của chương trình này.

Thái Lan đang nỗ lực duy trì chương trình mở cửa du lịch quốc tế mang tên "Phuket sandbox", bất chấp dịch bệnh đang bùng phát khắp đất nước. Theo quy định, 14 ngày sau khi đến Phuket và 3 lần xét nghiệm âm tính, du khách mới được phép rời hòn đảo này để tới các địa điểm khác ở Thái Lan.

Tuy nhiên, Văn phòng Y tế công cộng Phuket cho biết, một nữ du khách Thái Lan đã vi phạm quy định của chương trình "Phuket sandbox", khi rời khỏi hòn đảo này khi mới trải qua 9 ngày cách ly. Người này đã đáp chuyến bay đến Bangkok rồi tiếp tục tới Chon Buri, trước khi bị phát hiện và buộc phải quay lại Phuket. Nữ du khách sẽ phải đối mặt với các án phạt vì vi phạm quy định kiểm dịch. 

Sau sự việc này, Phuket đã thắt chặt các cửa ngõ ra vào để ngăn chặn tất cả những người chưa tiêm vaccine Covid-19. Để duy trì "Phuket Sandbox", chính quyền Phuket hôm 20/7 đã phải tăng cường các biện pháp kiểm soát, như đóng cửa các quán rượu, quán bar, cửa hàng karaoke và các địa điểm giải trí tương tự khác. Tiệc tùng, uống rượu trên bãi biển, trong công viên và không gian công cộng bị cấm hoàn toàn.

Tính đến ngày 21/7, chương trình "Phuket sandbox" đã ghi nhận 9.358 du khách nước ngoài; lượng đặt chỗ từ tháng 7 đến tháng 9 khoảng 244 nghìn đêm phòng với doanh thu ước tính là 534 triệu baht (khoảng 373 tỉ đồng). Phuket  đã ghi nhận 16 ca mắc Covid-19 là khách quốc tế theo chương trình "Phuket Sandbox". 

 

Từ 1/8, Thái Lan dự kiến mở rộng mô hình "Phuket sandbox". Sau 7 ngày lưu trú tại Phuket, du khách sẽ được phép đến thăm các điểm du lịch khác là Koh Samui, Koh Phangan và Koh Tao ở Surat Thani; Koh Phi Phi, Koh Ngai và vịnh Railay ở Krabi; Khao Lak, Koh Yao Yai và Koh Yao Noi ở Phangnga. Trong thời gian tới, Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT) sẽ đề xuất thêm các điểm đến được phép đón du khách quốc tế./.

Vov