Dữ liệu nào khiến Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16 thần tốc?

Ngày đăng : 16:11, 26/07/2021

Dữ liệu phân tích chùm ca F0 từ sàng lọc cộng đồng hôm 22/7 thấy Hà Nội nguy cơ rất cao, Tổ thông tin đáp ứng nhanh Covid-19 đã báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia.

Ông Nguyễn Thế Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần công nghệ DTT, thành viên Tổ thông tin đáp ứng nhanh, Ban chỉ đạo Quốc gia về Covid-19 cho biết, hôm 22/7 hệ thống phân tích dữ liệu đã phát hiện và tự động chuyển màu vùng Hà Nội từ màu cam (nguy cơ cao) sang màu đỏ (nguy cơ rất cao) trên bản đồ Nguy cơ Antoancovid.

Ngay lập tức, Tổ đã báo cáo Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Trưởng ban chỉ đạo TP Hà Nội, Chủ tịch Chu Ngọc Anh. Nhận định của Ban chỉ đạo Hà Nội cũng trùng khớp dữ liệu phân tích, sáng 23/7 khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi lúc 11 giờ trưa, lãnh đạo Thành phố đã họp bàn để ra quyết định.

"Việc ra quyết định áp Chỉ thị 16 vào tối 23/7 là kết quả của lãnh đạo TP Hà Nội thống nhất, chuẩn bị kỹ các phương án", ông Trung nói và cho biết, đóng góp thông tin của Tổ chỉ mang tính tư vấn, hỗ trợ ra quyết định dựa trên dữ liệu là phù hợp với điều hành chống dịch. Thời điểm Hà Nội quyết định áp Chỉ thị 16 khi trên địa bàn ghi nhận 64 ca mắc mới nCoV (ngày 22/7) và 38 ca (ngày 23/7) trong đợt dịch thứ 4.

 
Dữ liệu nào khiến Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16 thần tốc?
 

Ông Trung cho biết, hiện Tổ thông tin đáp ứng nhanh đã xây dựng và ra mắt công cụ giúp các địa phương đánh giá tại bản đồ Nguy cơ Antoancovid: nguyco.antoancovid.vn, dựa trên việc tập hợp và phân tích dữ liệu để đánh giá nguy cơ đến từng xã kèm theo các biện pháp phù hợp.

Công cụ này được đặt tại Văn Phòng Chính phủ, liên tục cập nhật dữ liệu từ các nguồn để đánh giá sát nguy cơ, cảnh báo cho Ban chỉ đạo và các lãnh đạo địa phương. Công cụ hỗ trợ các ban chỉ đạo chống dịch địa phương và trung ương, người dân muốn tham khảo cũng có thể truy cập.

Các dữ liệu mà Tổ Thông tin đáp ứng nhanh Covid-19 đang cập nhật từ Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ ngành, địa phương và báo chí hàng ngày, trả lời các câu hỏi: Nguy cơ một khu vực thế nào, biện pháp thực hiện hiệu quả thế nào? Các ổ dịch quan trọng ở đâu, phát triển thế nào? Các sự kiện, địa điểm siêu lây nhiễm tiềm năng ở đâu? Khả năng đáp ứng thế nào...?

Mỗi thời điểm (có nhiều thời điểm trong ngày), các câu hỏi được đặt ra từ mức độ: "Tại sao chọn 19 tỉnh mà không phải 22 hay 24 để áp dụng Chỉ thị 16?"; Cần làm gì để duy trì sản xuất? Ổ dịch tại một địa bàn có khả năng nắm bắt kịp và khống chế hay không? Xã phường nào, cụm nhà nào có nguy cơ...?. "Thường thì chúng tôi có một đêm sau khi dữ liệu về để phân tích làm báo cáo cho ngày hôm sau, nhưng đôi khi chỉ có 1 tiếng hoặc thậm chí 15 phút để trả lời" ông Trung nói và cho biết, ngày càng nhiều các dữ liệu được số hóa nên nguồn dữ liệu khá dồi dào.

Nhiệm vụ còn lại của Tổ là phân tích, dựa vào các chuyên gia dịch tễ học, xã hội học, toán học, CNTT từ các Viện trường hàng đầu như Viện vệ sinh dịch tễ TƯ, Trường đại học Y Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội và TPHCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Thủy lợi, Viện toán cao cấp... các chuyên gia dữ liệu đến từ các công ty dưới sự huy động của Bộ Khoa học và Công nghệ và đề án Tri thức Việt số hóa.

 
Ông Nguyễn Thế Trung (thứ hai từ trái qua) và nhóm chuyên gia trong Tổ thông tin đáp ứng nhanh đang phân tích dữ liệu. Ảnh: NVCC.

Ông Nguyễn Thế Trung (thứ hai từ trái qua) và nhóm chuyên gia trong Tổ thông tin đáp ứng nhanh đang phân tích dữ liệu. Ảnh: NVCC.

Việc phân tích dữ liệu được làm cùng lúc trên nhiều chiều để đánh giá chéo. Ví dụ để dự báo nguy cơ, nhóm sử dụng các mô hình dịch tễ toán học thống kê, máy học, mạng tri thức, tri thức chuyên gia. "Việc liên kết liên ngành là chìa khóa trong việc đánh giá và trả lời các câu hỏi của Ban chỉ đạo. Nhưng quan trọng nhất chính là câu hỏi của Ban chỉ đạo quốc gia và các địa phương đưa ra, nhóm chuyên gia đặt mình vào vị trí của người hỏi và trao đổi để phân tích dữ liệu nhằm trả lời một cách thực tiễn nhưng đúng lý thuyết nhất", ông Trung cho biết.

Tổ thông tin đáp ứng nhanh hiện có 300 nhà khoa học, chuyên gia, tình nguyện viên về dịch tễ và công nghệ thông tin, xây dựng các mô hình phân tích, dự báo, mô phỏng chống dịch, trong suốt hơn 1 năm rưỡi qua hoạt động tự nguyện. "Qua kinh nghiệm chống dịch chúng tôi càng tin vào lý thuyết liên ngành sử dụng dữ liệu có thể giúp ích cho điều hành", ông Trung nói.

Theo VnExpress