Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine

Ngày đăng : 16:35, 25/07/2021

Ngày 23/7, tại trụ sở của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã long trọng diễn ra Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine, hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021).

Tham dự buổi lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch và Phu nhân; Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Ukraine, Đại tá Nguyễn Quang Chiến, cùng toàn thể các cán bộ Đại sứ quán và Văn phòng Tùy viên Quốc phòng.

Về phía Ukraine, có Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Ukraine, Thiếu tướng Volodimyr Vasyliovych Popovych và các cựu chiến binh Ukraine từng tham gia chiến đấu tại Việt Nam. Về phía Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine, có ông Nguyễn Văn Loan, Chủ tịch Hội cùng toàn thể Ban Chấp hành Hội và các chi hội trực thuộc tại các tỉnh thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nguyễn Văn Loan đã tóm tắt các hoạt động Hội trong 5 năm qua. Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine được thành lập vào ngày 06/5/2016 theo quyết định của Đảng ủy nước tại Ucraina nhằm tập hợp, đoàn kết các thế hệ cựu chiến binh Việt Nam giữ gìn và phát huy bản lĩnh tuyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, góp phần tham gia bảo vệ sự ổn định và phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine.

Tuy thời gian thành lập chưa dài và gặp nhiều khó khăn, nhất là trong điều kiện đại dịch Covid-19, Hội đã cố gắng nỗ lực củng cố, xây dựng tổ chức, dần đưa các hoạt động vào nề nếp và hiệu quả. Hội đã tích cực phối hợp với hội cựu chiến binh các tỉnh Odesa, Kharkov và Kiev, hỗ trợ thành lập mới Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Mariupol - nơi các cựu chiến binh và bà con ta đang sinh sống và làm việc ngay sát vùng chiến sự, tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị và tổ chức cho các cựu chiến binh Ukraine thăm Nhà máy Rollton - đơn vị sản xuất mỳ gói nổi tiếng của người Việt.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Văn Loan đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch, Văn phòng Tùy viên Quốc phòng, các cán bộ Đại sứ quán, các hội người Việt và các tổ chức Đảng tại các tỉnh thành phố đã hỗ trợ Hội tổ chức sự kiện này, đồng thời cam kết sẽ cố gắng hết sức để các cựu chiến binh luôn là lực lượng nòng cốt của cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine.

Phát biểu chúc mừng Hội, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Hội trong việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine. Hội đã đại diện cho ý chí và quyền lợi của các cựu chiến binh, thực hiện thành công mục tiêu đoàn kết, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau, thắt chặt tình đồng đội và luôn một lòng hướng về Tổ quốc.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch hy vọng, trong thời gian tới các cựu chiến binh sẽ thực hiện tốt vai trò của người lính trên một mặt trận mới - mặt trận ngoại giao nhân dân, làm cầu nối thắt chặt tình đoàn kết giữa quân và dân hai nước Việt Nam và Ukraine, tiếp tục thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, gương mẫu trong mọi hoạt động, phát huy tinh thần, bản chất tốt đẹp của Quân đội Nhân dân Việt Nam và anh “Bộ đội cụ Hồ”.

Tại sự kiện, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Ukraine, Đại tá Nguyễn Quang Chiến đã đọc Thư chúc mừng của Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Văn Được gửi tới Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine nhân dịp 5 năm thành lập.

Thay mặt Hội Cựu chiến binh Ukraine, Thiếu tướng Volodimyr Vasyliovych Popovych đã phát biểu chúc mừng Hội. Thiếu tướng Popovych đã gợi nhớ lại việc các chuyên gia quân sự của Ukraine đã tham gia giúp đỡ xây dựng lực lượng vũ trang Việt Nam trở thành một đơn vị hùng mạnh, chiến đấu và chiến thắng cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, giành độc lập, chủ quyền và thống nhất đất nước. Các cựu chiến binh Ukraine rất trân trọng và vui mừng khi thấy Nhà nước và nhân dân Việt Nam không quên những đóng góp của các cựu chiến binh Ukraine Các cựu chiến binh Ukraine cũng không bao giờ quên những tình cảm tốt đẹp của nhân dân Việt Nam.

Thay mặt các hội người Việt Nam tại các tỉnh thành phố, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại thành phố Kiev đã phát biểu chúc mừng Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine.

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí ấm cúng và thân thiện với nhiều tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc, nồng ầm tình cảm của quân và dân Việt Nam tại đất nước Ukraine./.

 

Báo Tin tức