PHÁT TRIỂN HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP NGƯỜI VIỆT TẠI AUSTRALIA

Ngày đăng : 14:58, 30/07/2021

(kbchn) - Là một nền kinh tế mở và giữ tốc độ tăng trưởng đều đặn, sự phồn thịnh của Úc dựa vào người nhập cư nhiều hơn bất cứ quốc gia phát triển nào khác. Theo thống kê chính thức của chính phủ nước này, có tới hơn 28,5% dân số Úc được sinh ra ở nước ngoài. Trong đó có hơn 250.000 người Việt nhập cư, chiếm 3,5% trong tổng số người nhập cư Úc, tương đương 1% dân số quốc gia này và là cộng đồng nhập cư đông đảo thứ 6 tại đây.

Năm 2019, 1 cuộc thi khởi nghiệp dành cho sinh viên VN tại Úc với tên gọi UAVS Startup Challenge đã được tổ chức. Đây là lần đầu tiên có một cuộc thi dành cho sinh viên trong lĩnh vực khởi nghiệp được tổ chức tại Australia, được tổ chức với tính chuyên nghiệp, đội ngũ chuyên gia, mentor tên tuổi, có sức ảnh hưởng lớn  trong cộng đồng.

Đêm chung kết cuộc thi  UAVS Startup Challenge

Nhận thấy những tiềm năng của 1 cộng đồng người Việt trẻ, tài năng, các mạng lưới hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp người VN tại Úc đã liên tiếp được hình thành trong vòng 2 năm qua, cho thấy sự quan tâm của chính phủ VN đối với việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp người Việt tại quốc tế nói chung, và đặc biệt là tại xứ sở châu Đại dương nói riêng. Tiêu biểu trong số đó là Mạng lưới đổi mới sáng tạo VN-Australia, gọi tắt là NIC-AU; và  Mạng lưới thúc đẩy khởi nghiệp Việt Nam tại Úc, gọi tắt là SVF-AU.

Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt-Úc được thành lập trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc cấp nhà nước đến Australia của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư VN tháng 12 năm 2019

Với tầm nhìn là cầu nối thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, Mạng lưới thúc đẩy khởi nghiệp Việt Nam tại Úc và Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt-Úc cũng đã phát huy tốt vai trò phối hợp trực tiếp cùng với các nhóm cơ quan, tổ chức cùng chung tầm nhìn, sứ mệnh trên thế giới để thiết lập các Mạng lưới thúc đẩy kn và Đổi mới sáng tạo người Việt toàn cầu, nơi các ý tưởng sáng tạo được nuôi dưỡng thông qua các sự kiện kết nối, hội thảo khoa học và cuộc thi có ý nghĩa.

Đặt trong bối cảnh chiến lược của sự hình thành Chuỗi giá trị Toàn cầu nhằm phát triển nền Kinh tế Việt Nam, các chương trình của Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt-Úc và Mạng lưới thúc đẩy khởi nghiệp Việt Nam tại Úc tập trung vào việc kết nối các nguồn lực Quốc tế hỗ trợ các Startups và Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Việt Nam tại quốc gia này. 

DEVELOPING STARTUP ECOSYSEM FOR VIETNAMESE IN AUSTRALIA
Australia’s economy dynamic has attracted a lot of investment capital from developed countries. Therefore, the opportunities and career prospects for people living in the country are also tremendous. Australia’s career prospects are said to be the best in the world with many sectors being encouraged. Therefore, the country is considered a fertile land to realize the startup dream of the Vietnamese people here.

In 2019, UAVS Startup Challenge (USC), a startup competition for Vietnamese students in Australia, was held. It was the first time a startup competition for students had been held in Australia, with the participation of famous and influential experts and mentors.

Realizing the potential, many networks have been established over the past two years to support innovation and startup activities of the Vietnamese people in Australia. This proves the Vietnamese government’s interest in the development of the Vietnamese startup ecosystems in the world in general and in Australia in particular. Vietnam-Australia Innovation Network (NIC-AU) and Startup Vietnam Frontier - Australia (SVF-AU) are the most outstanding networks here. 

With the vision of a bridge to promote startup and innovation, the Vietnam-Australia Innovation Network (NIC-AU) and Startup Vietnam Frontier - Australia (SVF-AU) have also coordinated with other agencies and organizations with the same vision and mission to establish Vietnamese startup and innovation networks worldwide. Thanks to these networks, creative ideas will be nurtured through connection events, scientific seminars and meaningful contests.

In the strategic context of the formation of a global value chain to develop Vietnam’s economy, the programs of NIC-AU and SVF-AU focus on connecting international resources to support the Vietnamese startups and innovation startup ecosystems in this country.

BTV