Thí điểm đón khách quốc tế tại Phú Quốc: Du lịch Việt chờ ngày trở lại

Ngày đăng : 10:35, 15/09/2021

Dự kiến bắt đầu từ tháng 10, Phú Quốc sẽ thí điểm đón khách quốc tế trong vòng 6 tháng và sẽ có những điều chỉnh phù hợp tùy thuộc vào tình hình thực tế của dịch bệnh.

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc đã được Bộ VHTTDL gửi đến các Bộ, ngành liên quan để lấy ý kiến nhằm đảm bảo thực thi đúng tiến độ. 

Việc thí điểm sẽ được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 bắt đầu từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 3, dự kiến đón khoảng 3.000 - 5.000 khách/tháng. Giai đoạn 2 là từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 được mở rộng quy mô hơn khi đón từ 5.000 - 10.000 khách/tháng.

Dự kiến trong 6 tháng thí điểm, Phú Quốc đón khoảng 25.000 - 45.000 lượt khách du lịch quốc tế. Đối tượng thí điểm lần này chỉ được áp dụng với những du khách đăng ký theo các chương trình du lịch trọn gói do doanh nghiệp lữ hành tổ chức, không áp dụng đối với người nhập cảnh với mục đích khác.

Phú Quốc cần chuẩn bị khu vực lưu trú riêng biệt dành cho khách quốc tế cũng như đảm bảo việc giám sát y tế, thực hiện đầy đủ các công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: LĐ
Phú Quốc cần chuẩn bị khu vực lưu trú riêng biệt dành cho khách quốc tế cũng như đảm bảo việc giám sát y tế, thực hiện đầy đủ các công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: LĐ

Bên cạnh đó, Tổng cục Du lịch cũng phối hợp cùng các Bộ, ban ngành có liên quan lựa chọn thị trường khách quốc tế đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch như khu vực Đông Bắc Á, Châu Âu, Mỹ, Trung Đông, Châu Úc... Đợt đầu, du khách quốc tế sẽ nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê bao (charter flight) hoặc chuyến bay thương mại.

Du khách quốc tế cũng phải đảm bảo những yêu cầu tối thiểu khi đến Phú Quốc nghỉ dưỡng khi cần có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. Còn đối với trường hợp du khách từng mắc COVID-19, cần có giấy chứng nhận đã khỏi bệnh và thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng v.v…

Việc khởi động thí điểm đón khách quốc tế tại Phú Quốc sắp tới khiến nhiều doanh nghiệp lữ hành bày tỏ sự hứng khởi và cho biết đã sẵn sàng ở tâm thế phục vụ du khách tốt nhất theo tiêu chí an toàn hàng đầu, rồi sau đó là chất lượng dịch vụ cung ứng.

Để đảm bảo công tác đón khách quốc tế thuận lợi, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Trùng Khánh cũng nhấn mạnh thêm, tỉnh Kiên Giang cần chuẩn bị nguồn nhân lực, trang thiết bị vật tư y tế đầy đủ cũng như xây dựng các phương án xử lý kịp thời nếu xảy ra vấn đề trên địa bàn.

Bí thư tỉnh Kiên Giang Đỗ Thanh Bình khẳng định, Phú Quốc đã chuẩn bị kế hoạch để đón khách quốc tế bằng hộ chiếu vaccine. Tuy nhiên, ông Đỗ Thanh Bình cũng đề xuất Bộ VHTTDL, Bộ Y tế sớm phân bổ riêng cho Phú Quốc lượng vaccine để kịp thời tiêm cho người dân trước khi triển khai đón khách quốc tế theo đúng kế hoạch đề ra.

Ngày 10.9, Thủ tướng Chính phủ cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ VHTTDL về phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc. Đây được xem là nỗ lực lớn của ngành du lịch Việt Nam khi từng bước phục hồi thị trường khách quốc tế, đồng thời khẳng định là một trong những điểm đến an toàn, hấp dẫn trong khu vực Đông Nam Á.     

Báo Lao động