Tỉ phú Jeff Bezos chúc mừng thành công của đối thủ Elon Musk

Ngày đăng : 10:43, 17/09/2021

Tỉ phú Jeff Bezos hôm 16.9 đã lên tiếng chúc mừng thành công của đối thủ Elon Musk trong một bài đăng Twitter.

Trong một bài đăng trên Twitter vào cuối ngày 16.9, tỉ phú Jeff Bezos, người sáng lập Blue Origin, lên tiếng chúc mừng và ca ngợi ông trùm hàng không vũ trụ đối thủ, Elon Musk của SpaceX đã phóng thành công phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo vào đêm 15.9.

"Xin chúc mừng Elon Musk và nhóm SpaceX về vụ phóng thành công sứ mệnh Inspiration4 đêm qua. Tiến gần thêm một bước tới một tương lai tất cả chúng ta đều có thể tiếp cận không gian" - ông chủ hãng hàng không vũ trụ Blue Origin viết trong bài Tweet.

Ông Elon Musk đáp lại bằng một câu đơn giản "Cảm ơn".

 
Tỉ phú Jeff Bezos chúc mừng thành công của đối thủ Elon Musk - SpaceX trên Twitter. Ảnh: Chụp màn hình 

Những lời chúc tốt đẹp của ông Bezos dành cho SpaceX xuất phát từ thành công của vụ phóng sứ mệnh Inspiration4, sứ mệnh dân sự đầu tiên được thực hiện với sự tài trợ của doanh nhân công nghệ Jared Isaacman và đặt mục tiêu quyên góp 200 triệu USD cho Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude  chống lại bệnh ung thư ở trẻ em và các bệnh tật khác. 

 
Vụ phóng phi hành đoàn Inspiration4 của SpaceX đêm 15.9. Ảnh: SpaceX

Sứ mệnh Inspiration4 của SpaceX kéo dài 3 ngày, được phóng đi trên tên lửa SpaceX Falcon 9 và tàu vũ trụ Crew Dragon vào đêm 15.9 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, Mỹ. Tàu sẽ quay trở lại Trái đất vào 18.9 bằng một cú đáp ngoài khơi Florida, gần bờ biển Đại Tây Dương hoặc ở Vịnh Mexico. 

Inspiration4 là sứ mệnh đầu tiên mà thành viên trên tàu không có ai là phi hành gia chuyên nghiệp. Đây là sứ mệnh hoàn toàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo Trái đất và là sứ mệnh có phi hành đoàn trên quỹ đạo bay tự do đầu tiên của SpaceX. Công ty đã từng thực hiện 3 sứ mệnh khác cho NASA bằng tàu Crew Dragon kể từ tháng 5.2020 - đưa đón các phi hành gia chuyên nghiệp lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Sứ mệnh Inspiration4 bay quanh Trái đất bằng tàu Crew Dragon, ở độ cao 585 km. Từ đây, các thành viên phi hành đoàn có thể ngắm nhìn khung cảnh bên ngoài thông qua một cửa sổ hình mái vòm được thiết kế đặc biệt trên phần mũi tàu.

 
Phi hành đoàn Inspiration4. Ảnh: SpaceX 

Lời chúc mừng của Bezos dành cho đối thủ Musk được đưa ra trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa hai công ty hàng không vũ trụ. Blue Origin đang kiện NASA gần đây đã lựa chọn SpaceX của Elon Musk để chế tạo tàu đổ bộ mặt trăng cho các phi hành gia. 

Blue Origin vừa qua cũng đã thực hiện một vụ phóng đưa người sáng lập Jeff Bezos và 3 hành khách khác lên rìa không gian trong một chuyến bay vũ trụ dưới quỹ đạo vào ngày 20.7 từ bãi phóng Tây Texas của công ty. Chuyến bay đó diễn ra tại thời điểm 9 ngày sau vụ phóng vào quỹ đạo của một tỉ phú khác là Richard Branson - người sáng lập Virgin Galactic - trên máy bay vũ trụ SpaceShipTwo Unity ở New Mexico.

Báo Lao động