Trung Quốc chính thức xin gia nhập CPTPP

Ngày đăng : 10:44, 17/09/2021

Trung Quốc chính thức xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Bộ Thương mại Trung Quốc thông tin ngày 16.9, Trung Quốc đã chính thức xin gia nhập hiệp định thương mại gồm 11 thành viên CPTPP.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Wentao đã gửi đơn xin gia nhập của Trung Quốc cho người đồng cấp New Zealand Damien O'Connor và thảo luận về quá trình sắp tới qua điện đàm. 

New Zealand là quốc gia đảm nhận xử lý các nhiệm vụ hành chính khác nhau cho hiệp định CPTPP, chẳng hạn như việc xin gia nhập.

Trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11.2020, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc cân nhắc việc gia nhập CPTPP.

Trung Quốc cũng đang thúc đẩy để đạt mục tiêu gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) gồm 15 nước, trong đó có 10 thành viên ASEAN  và 5 đối tác, vào ngày 1.1.2022. 

Điều này và việc xin gia nhập CPTPP là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm mở rộng ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc, theo Nikkei. 

Việc gia nhập CPTPP của Trung Quốc cần có sự đồng ý của tất cả 11 thành viên. Để gia nhập CPTPP, Trung Quốc cũng cần thực hiện các cải cách trong nước để đáp ứng đủ điều kiện. 

Các thành viên của CPTPP có Australia, Brunei, Canada, Chile, Mexico, New Zealand, Nhật Bản, Malaysia, Peru, Singapore và Việt Nam. Vương quốc Anh đã bắt đầu đàm phán để trở thành thành viên của hiệp định. 

Báo Lao động