Thúc đẩy đầu tư Nhật Bản - Việt Nam trong đại dịch Covid-19

Ngày đăng : 16:16, 22/09/2021

Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ về vấn đề nhu cầu, tình hình đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam và việc thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam – Nhật Bản trong bối cảnh Covid-19.

Nhằm thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam duy trì kết nối với doanh nghiệp Nhật Bản trong tình hình dịch Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp, đồng thời hỗ trợ các địa phương thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động xúc tiến đầu tư, tham gia chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu, Hội thảo trực tuyến “Kết nối Đầu tư Việt Nam – Nhật Bản” đã diễn ra sáng nay (22/9) tại Hà Nội và Tokyo.

Hội thảo do Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, Trung tâm ASEAN – Nhật Bản, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản – JETRO Hà Nội… phối hợp tổ chức. Gần 500 doanh nghiệp Nhật Bản và khu công nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ về vấn đề nhu cầu, tình hình đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam và việc thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam – Nhật Bản trong bối cảnh Covid-19. Đại diện từ các thành phố lớn như Đà Nẵng, Hồ Chí Minh… cũng đã giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh tại địa phương, giới thiệu cách thức chống dịch trên địa bàn đảm bảo được “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Hội thảo là kênh trao đổi thông tin trực tiếp giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư giải đáp thắc mắc về vấn đề liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất, phải pháp liên quan trong tình hình hiện nay. Bên cạnh đó, trong buổi giao lưu với các Khu công nghiệp sau Hội thảo, các nhà đầu tư Nhật Bản được tiếp nhận thêm thông tin về phương án đầu tư, quy trình sản xuất cũng như bố trí ăn ở, đi lại cho người lao động khi triển khai đầu tư, sản xuất an toàn tại các khu công nghiệp.

Hiện Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt 40 tỷ USD; trong 7 tháng đầu năm 2021, kim ngạch XNK của Việt Nam với Nhật Bản đạt 24,5 tỷ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2020. Về đầu tư, Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài (FDI) lớn thứ 2 với 4.690 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký là 62,9 tỷ USD, chiếm khoảng 16% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Trong 8 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp Nhật Bản đã thực hiện đăng ký vốn đầu tư đạt 3,2 tỷ USD./.

 

Vov