Thái Lan: Kế hoạch mở cửa ngành du lịch hoãn đến tháng 11

Ngày đăng : 20:01, 23/09/2021

Theo kế hoạch ban đầu, từ ngày 1/10, các tỉnh Chiang Mai, Chonburi , Phetchaburi và Prachuap Khiri Khan của Thái Lan sẽ mở cửa cho du khách nước ngoài mà không cần cách ly nếu đã tiêm chủng đầy đủ.
Thai Lan: Ke hoach mo cua nganh du lich hoan den thang 11 hinh anh 1Du khách đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Koh Samui, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, kế hoạch mở cửa trở lại 5 tỉnh của Thái Lan trong tháng 10 tới có thể sẽ phải trì hoãn đến tháng 11 do tỷ lệ tiêm chủng ở các địa phương này vẫn chưa đạt mức 70%.

Sau cuộc họp với các quan chức của Trung tâm xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) ngày 22/9, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn cho biết việc mở cửa thí điểm các khu vực ở 5 tỉnh, gồm cả thủ đô Bangkok, có thể phải trì hoãn đến ngày 1/11.

Theo kế hoạch ban đầu, từ ngày 1/10, các tỉnh Chiang Mai (gồm các huyện Muang, Mae Rim, Mae Taeng và Doi Tao), Chonburi (gồm Pattaya, Bang Lamung và Sattahip), Phetchaburi (Cha-am) và Prachuap Khiri Khan (Hua Hin) sẽ mở cửa cho du khách nước ngoài mà không cần cách ly nếu đã được tiêm chủng đầy đủ.

Thủ đô Bangkok sẽ mở cửa tiếp theo vào ngày 15/10, tuy nhiên Thống đốc Bangkok Aswin Kwanmuang sau đó quyết định địa phương này sẽ chỉ mở cửa khi 70% cư dân được tiêm chủng đầy đủ cùng với việc số lượng các ca nhiễm mới giảm nhiều hơn.

Người đứng đầu TAT Yuthasak cho biết rất nhiều địa điểm trong kế hoạch mở cửa nói trên vẫn đang chờ được phân phối vaccine, trong bối cảnh các nhà chức trách đặt ra ngưỡng tiêm chủng cho 70% cư dân địa phương trước khi có thể mở cửa an toàn trở lại cho khách du lịch nước ngoài.

 

Quyền phát ngôn viên CCSA Chawetsan Namwat đã nhất trí rằng ngưỡng tiêm chủng đầy đủ cho 70% cư dân phải được thực hiện trước khi nối lại du lịch.

Ông Chawetsan cho biết mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số dự kiến hoàn thành vào cuối tháng này, trùng với khuyến nghị của Bộ Du lịch và Thể thao rằng việc khởi động lại du lịch sẽ được thực hiện vào ngày 1/11.

Trong khi đó, Chính phủ Thái Lan khẳng định tất cả các nhóm đối tượng sẽ được tiêm chủng đầy đủ vào cuối năm nay. Việc tiêm mũi thứ ba tăng cường cho một số nhóm được lên kế hoạch trong năm nay và cho tất cả các nhóm vào năm tới.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul cho biết gần 60 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 dự kiến sẽ được sử dụng vào cuối tháng 10, với số lượng trung bình 700.000-800.000 mũi được tiêm mỗi ngày.

Ông Anutin tin rằng nếu chiến dịch tiêm chủng của đất nước diễn ra đúng kế hoạch, virus gây bệnh sẽ trở nên ít nghiêm trọng hơn đối với phần lớn dân số và cuối cùng sẽ trở thành một bệnh đặc hữu có thể kiểm soát được giống như bệnh cúm thông thường.

Thái Lan sáng 23/9 thông báo nước này ghi nhận 13.256 ca nhiễm mới COVID-19 cùng 131 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này từ đầu dịch đến nay lên 1.524.613 ca, trong đó có 15.884 người không qua khỏi.

Thủ đô Bangkok vẫn là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với 2.456 ca nhiễm mới và 21 trường hợp tử vong được ghi nhận sáng 23/9./.

Vietnam+