Giữa khủng hoảng năng lượng toàn cầu, giá điện ở Nhật Bản tăng cao nhất 9 tháng

Ngày đăng : 16:16, 13/10/2021

Giá điện tuần này tại Nhật Bản đang ở mức cao nhất 9 tháng do đà tăng giá nhiên liệu trên toàn cầu bắt đầu ảnh hưởng đến thị trường điện trị giá 150 tỷ USD của nước này.
Chú thích ảnh
 Các bồn chứa khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters 

Hãng Reuters đưa tin giá năng lượng trên thế giới đang chạm ngưỡng kỷ lục hoặc ở mức cao nhất nhiều năm, trong bối cảnh các nền kinh tế từ châu Âu đến châu Á phục hồi sau đại dịch COVID-19 nhưng lại đối mặt với tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng.

Đối với quốc gia chủ yếu dựa vào nhập khẩu năng lượng như Nhật Bản, việc giá dầu, khí đốt và than đá cao hơn đang khiến lạm phát quay trở lại với giá bán buôn ở mức cao nhất trong 13 năm.

Tình hình hiện nay khiến các nhà kinh tế nhớ lại mùa Đông khắc nghiệt ở Nhật Bản năm ngoái. Lúc đó, quốc gia này hứng chịu cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất kể từ sau thảm họa nhà máy hạt nhân Fukushima, khi giá điện tăng cao kỷ lục và lưới điện quốc gần như dừng hoạt động. 

Ngày 12/10, giá bán điện giờ cao điểm tại Nhật Bản là 50 yên (khoảng 10.000 đồng) cho mỗi kilowatt giờ (kWh), chỉ kém một chút so với mốc cao nhất kể từ tháng 1 là 50,01 yên/kWh của ngày hôm trước.

Các công ty cung cấp điện lớn của Nhật Bản đang tăng tốc thực hiện những bước tích trữ cần thiết để ngăn chặn kịch bản khủng hoảng giống mùa Đông năm ngoái lặp lại. 

Báo Tin tức